Thành phố thứ 4 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên Đại học Đông Á

Cập nhật ngày: 29/01/2019
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Ngày 25/1 vừa qua, Đoàn công tác của Thành phố Izumo (tỉnh Shimane, Nhật Bản) gồm các Nghị viên thành phố, đại diện Ngân hàng The San-in Godo và Lữ quán Sanbiru đã trực tiếp đến tìm hiểu và xúc tiến hợp tác, tiến đến tiếp nhận sinh viên các ngành của Đại học Đông Á sang internship và làm việc tại Nhật từ 2019.

Tại buổi làm việc, ông Toshiyuki Nagasako – Trưởng đoàn nghị viên Thành phố Izumo cho biết, trong số hơn 4.000 người nước ngoài đang làm việc tại Izumo có hơn 300 nhân lực đến từ Việt Nam.

Trong đó, các doanh nghiệp Nhật có xu hướng tìm đến nhân lực từ Việt Nam nhiều hơn bởi sự tương đồng của nhân lực Nhật và Việt về tính cần cù, chịu khó và thái độ ham học hỏi trong công việc; mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu dài của hai nước.

“Đặc biệt từ năm 2019, Nhật Bản sẽ có nhiều “chính sách mở” dành cho nhân lực Việt Nam, trong đó có ưu tiên cấp visa mới cho sinh viên từ Việt Nam để các doanh nghiệp Nhật dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận trực tiếp SV làm việc” - ông Toshiyuki Nagasako chia sẻ.

Đoàn công tác của Thành phố Izumo (tỉnh Shimane, Nhật Bản) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đại học Đông Á nhân chuyến thăm và làm việc tháng 1/2019.

Đoàn Thành phố Izumo đánh giá cao sự nỗ lực nối kết hợp tác và chuẩn bị nhân lực chất lượng giữa Đại học Đông Á và các đối tác Nhật Bản qua những con số ấn tượng như: số lượng sinh viên sang làm việc tại nước ngoài tính đến năm 2018 là 186, trong đó Nhật Bản đón hơn 100 sinh viêncác ngành Quản trị Khách sạn; Điều dưỡng; Quản trị kinh doanh; Quản trị nhân lực và Công nghệ thông tin đang tham gia chương trình này tại Nhật ở giai đoạn một.

Đây là giai đoạn thực tập nghề nghiệp hưởng lương cao, quan trọng hơn, cũng đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn thi lấy chứng chỉ nghề nghiệp để bước sang chế độ kỹ sư.

Đại học Đông Á cũng trong giai đoạn chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đáp ứng theo nội dung hợp tác đã ký kết với hơn 72 tập đoàn, doanh nghiệp ngay trong năm 2019 (73 sinh viên, năm 2020 là 133 sinh viên). Hiện có hơn 700 sinh viên Đại học Đông Á tích cực học tiếng Nhật để thỏa mãn những yêu cầu của các vị trí việc làm đang ngày càng nhiều tại các doanh nghiệp lớn ở Nhật,...

Ông Toshiyuki cho biết thêm, thông qua nhận xét, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, liên quan đến kết quả của thực tiễn nối kết, để nhiều sinh viên Đại học Đông Á sang Nhật và đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn của Nhật; Đoàn Thành phố Izumo đã chọn Đại học Đông Á làm “đầu mối” kết nối tại Việt Nam.

Từ thông tin do Đại học Đông Á phối hợp  cung cấp, Đoàn Công tác sẽ có những tìm hiểu thêm, hoặc xúc tiến các khảo sát phù hợp về mong muốn của sinh viên, cũng như của chính Nhà trường, từ đó đề xuất, kiến nghị để Chính quyền thành phố Izumo có biện pháp, có thêm chính sách cởi mở hơn, hỗ trợ sinh viên sang làm việc lâu dài và gắn bó với thành phố Izumo.

“Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác về nhân lực lâu dài với Đại học Đông Á, bù đắp sự thiếu hụt nhân lực các ngành, đặc biệt là Điều dưỡng” - đại diện đoàn thành phố Izumo bày tỏ tại buổi làm việc.

Trong chia sẻ của mình, TS Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á - hoan nghênh nội dung khảo sát được các địa phương Nhật Bản (nơi có sinh viên Việt Nam và các nước sang thực tập, làm việc) chủ động thực hiện. Qua đó đã đề xuất một số chính sách phù hợp, giúp sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học Đông Á nói riêng, nâng cao rõ rệt chuyên môn, làm việc lâu dài ở Nhật. Và điều quan trọng là các em được đối xử tôn trọng và bình đẳng như một công dân Nhật.

Những động thái tích cực này, giúp nguồn nhân lực từ Việt Nam sang làm việc, học tập tại Nhật yên tâm đóng góp cho doanh nghiệp, cho tổ chức Nhật Bản, thay vì các em phải bỏ giữa chừng để sang làm việc tại một nước thứ ba.

Cũng nhằm tạo sự gắn bó bền chặt hơn, TS Anh Đào đề xuất Chính quyền, các Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản sớm thành lập Hội Sinh viên Việt Nam Internship, tổ chức có tính đại diện cho học sinh-sinh viên Việt Nam đang có mặt tại Nhật Bản (theo chương trình Internship), có trách nhiệm kịp thời hỗ trợ cho sinh viên. Bên cạnh đó, các công ty Nhật cần có chính sách khen thưởng khích lệ và hỗ trợ trau dồi kỹ năng để sinh viên đạt chứng chỉ hành nghề - bước đệm cho việc ổn định nghề nghiệp cũng như làm việc lâu dài như một kỹ sư Nhật.

“Chúng tôi cũng mong rằng các lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ được tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức. Thông qua hiểu biết tập tục, nếp sống, bản sắc văn hóa, hai đất nước chúng ta sẽ ngày càng mở rộng quan hệ, và đưa hợp tác luôn đi vào chiều sâu, bền vững hơn” - TS Nguyễn Thị Anh Đào nói thêm.

Trước đó, tại lễ ký kết và tiếp nhận trực tiếp 20 sinh viên điều dưỡng đầu tiên sang làm việc tại Nhật năm 2018, cũng như chuẩn bị cho các năm tới với quy mô tăng dần lên, ông Hiroaki Tanaka - Giám đốc Sở Y tế và Phúc lợi xã hội Yokohama cho biết: Đây là lần đầu tiên, Chính quyền thành phố này ký hợp tác chiến lược với một đại học ngoài công lập tại Việt Nam (sau khi khảo sát chương trình tại một số đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng). Đây cũng là lần đầu tiên , thành phố Yokohama đứng ra tổ chức và trực tiếp quản lý việc tiếp nhận sinh viên ngành Điều dưỡng đến làm việc, và hỗ trợ cả về chỗ ở,  sinh hoạt phí.

Sau ký kết hợp tác với Chính quyền thành phố Yokohama, cuối tháng 10/2018, lãnh đạo Đại học Đông Á tiếp tục có buổi làm việc với Chính quyền thành phố Fukuoka và thành phố Beppu, bàn về hợp tác tạo việc làm cho sinh viên Đại học Đông Á có nguyện vọng sang làm việc tại Nhật Bản.

Bên cạnh các thành phố và những tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực tại Nhật đã ký kết hợp tác toàn diện với Đại học Đông Á,... năm 2018, Đoàn 14 doanh nghiệp tỉnh Gifu (Nhật Bản) cũng đã xúc tiến các hoạt động tìm hiểu và hướng tới hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên các nhóm ngành Điện – Điện tử, Ô tô, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thực phẩm,... (của Đại học Đông Á) sang thực hành nghề nghiệp, làm việc tại cơ sở của các doanh nghiệp này ở Nhật.

Trước đó, Đoàn Doanh nghiệp Công nghệ thông tin tỉnh Chiba (Nhật Bản) cũng tiến hành các bước hợp tác tương tự cùng Đại học Đông Á.


Phương Chi – Hồ Bách

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11