VPĐD kiểm soát nghề cá tại Đà Nẵng: Phát hiện 140 tàu cá vi phạm quy định về khai thác IUU

Cập nhật ngày: 28/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- “Trước tình hình này, cần có sự phối hợp, tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về luật thủy sản cho ngư dân các tỉnh miền Trung” - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chiều nay 27/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện các chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn thành phố.

 

Ngành chức năng kiểm tra định kỳ các tàu khai thác thủy sản, lưu ý việc tuân thủ các quy định IUU.

-Ảnh: Lan Anh.


Không có tình trạng tàu cá của ngư dân thành phố Đà Nẵng vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý
 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng, đến 12/2018, thành phố có 1.254 tàu cá, trong đó có 540 tàu công suất 400 CV trở lên, 661 tàu công suất 90 CV trở lên, còn lại là tàu cá dưới 90CV.

So với năm 2010 đến nay, số lượng tàu cá của thành phố có xu hướng giảm rõ rệt, giảm 447 tàu từ 20 CV đến dưới 90CV.

Tuy nhiên, Đà Nẵng đã xây dựng và duy trì được 4 tổ đội khai thác kết hợp bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các phường Hòa Hiệp Bắc, Thanh Khê Đông, Thọ Quang và Mân Thái với 81 thành viên tham gia.

Từ năm 2017 đến nay, trong quá trình hoạt động khai thác và trực tuần tra các tổ đã phát hiện, báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng hơn 65 vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, du lịch, xả thải, gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ngày 16/5/2018 UBND TP Đà Nẵng đã thành lập Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá tại thành phố.

Đến nay, đã có 9.370 tàu cá được kiểm tra, giám sát, khai báo về bến bán cá, trong đó có 1.530 tàu Đà Nẵng và 7.840 tàu ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản, đến nay, không có tình trạng tàu cá của ngư dân thành phố Đà Nẵng vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

 

Tàu cá tỉnh bạn chuẩn bị hậu cần trước chuyến ra khơi tại Âu thuyền Thọ Quang - Đà Nẵng.

-Ảnh: T.Ngọc.


Xử phạt 140 tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Tính từ tháng 5/2018 đến nay, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt 140 tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Phần lớn các vi phạm là thiếu Bằng máy trưởng, và phần lớn tàu ngoại tỉnh khi về cảng (của Đà Nẵng) đều không ghi sổ Nhật ký khai thác hải sản, không điền vào mẫu giấy kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản; hoặc các vi phạm như thiếu thiết bị an toàn hàng hải, trễ hạn đăng kiểm…

Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá và ngành chức năng đã xử phạt hành chính 140 chủ phương tiện vi phạm, tổng số tiền xử phạt hơn 77 triệu đồng.

"Phần lớn các trường hợp vi phạm quy định về khai thác IUU là các tàu ngoại tỉnh nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu chấp hành các quy định của pháp luật.

Các hành vi khai thác thủy sản bằng chất nổ thường hoạt động lén lút và tinh vi, khai thác thủy sản bằng xung điện thường diễn ra ở vùng nội đồng rộng và phần lớn các trường hợp vi phạm đều thuộc diện gia đình khó khăn về kinh tế nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính" -
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng ông Nguyễn Đỗ Tám làm rõ thêm và cảnh báo.

Tàu cá đóng mới theo chủ trương hỗ trợ phát triển thủy sản: Chi phí đi biển cao, ngư trường khai thác không ổn định, sản lượng khai thác thấp
Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ, đến nay thành phố Đà Nẵng có 6 chủ tàu được vay vốn, đóng mới 7 tàu cá (5 tàu cá vỏ thép và 2 tàu cá vỏ gỗ) với tổng vốn vay 117 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện chính sách hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản và tàu dịch vụ khai thác hải sản của TP Đà Nẵng (Quyết định 47) từ năm 2012 đến nay, đã có 120 tàu cá của ngư dân được đóng mới với tổng kinh phí hơn 95 tỷ đồng.

Hiện nay 7 tàu cá đóng mới theo Nghị định của Chính phủ đều đi hoạt động, khai thác bình thường, tuy nhiên, chi phí chuyến biển cao, thiếu lao động đi biển, ngư trường khai thác không ổn định, nên sản lượng khai thác hải sản còn thấp dẫn đến hiệu quả kinh tế của các tàu chưa cao (4 tàu thuộc diện nợ xấu).

 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: Tình hình trên cho thấy cần có sự phối hợp giữa các địa phương, tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về luật thủy sản cho ngư dân các tỉnh miền Trung.

Đối với Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm tham mưu UBND trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ dựa vào tình hình thực tế sau khi tham khảo ý kiến ngư dân. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý dự án Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hạng mục nâng cấp cảng cá Thọ Quang; Khuyến khích và nhân rộng các mô hình, các tổ đoàn kết ngư dân khai thác trên biển, gắn kết ngư dân với các tổ đội, hợp tác xã, doanh nghiệp để cung ứng hải sản, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

 


Ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển dài ngày, sẽ là lực lượng cùng tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển, trên đảo.

-Ảnh: T.Ngọc.

Lan Anh


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác