Đà Nẵng tôn vinh 40 gương mặt tiêu biểu "Người tốt, việc tốt" năm 2018

Cập nhật ngày: 22/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Tối qua (21/12), UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức Gala "Tôi yêu Đà Nẵng" lần thứ 2 năm 2018 nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể với những việc làm cao cả vì cộng đồng và làm đẹp cho thành phố Đà Nẵng.


Bắt đầu từ tháng 4/2017, chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ được đăng tải vào thứ 3 hằng tuần đã chuyển tải đến bạn đọc, cộng đồng những câu chuyện đẹp, nhân văn, đầy tình thương và nhân ái, sự dấn thân và chia sẻ, về những con người tốt, việc làm hay của người Đà Nẵng.

 

40 cá nhân, tập thể được tuyên dương ngoài việc được nhận những sự động viên, chia sẻ của cộng đồng đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trao biểu trưng của thành phố, báo Tuổi Trẻ trao giấy chứng nhận và doanh nghiệp Coopmart (thuộc Sài Gòn Co.op) trao trặng tiền và quà trị giá 5 triệu đồng mỗi trường hợp 


Và trong đêm Gala tối qua, 40 cá nhân và tập thể đã được tôn vinh bởi những câu chuyện cảm động, những hành động đẹp, những cống hiến cho thành phố Đà Nẵng, mang đến nhiều cảm xúc và sự lan tỏa mạnh mẽ.
.
T
ôn vinh sự hy sinh, niềm tin cuộc sống và sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh

Từ câu chuyện về ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình, cứu chữa tận tâm, tận tình đã đem đến phép nhiệm màu và niềm vui không thể nói hết thành lời cho một gia đình bệnh nhân ở Quảng Ngãi, mang lại nhiều cảm xúc cho cộng đồng. Người mẹ trẻ tên Cẩm Tú đã bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để bảo vệ giọt máu của mình và cùng với nỗ lực "thần kỳ" của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, bé Kỳ Tích đã ra đời, tuy sau đó bé đã không còn nhìn thấy mẹ, nhưng cậu chuyện vẫn là một điều kỳ diệu, đầy nhân văn.

 

Bác sĩ Phạm Như Thông, đại diện ê-kíp bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ về ca cứu bào thai khi người mẹ chỉ còn 20 kg và mắc bệnh hiểm nghèo 


Hay câu chuyện của thầy giáo Phi Anh trường THPT Ngũ Hành Sơn. 
Những ngày cuối năm 2014, sau một thời gian điều trị, các bác sĩ vui mừng thông báo độc tố trong máu thầy Phi Anh đã bị loại bỏ, mầm ung thư được khắc chế. Thầy đã đi qua lằn ranh giữa sự sống và cái chết trong sự ngỡ ngàng và niềm vui tột độ của gia đình và người thân. Câu chuyện thầy Phi Anh bị ung thư máu từ thập tử nhất sinh đã gượng dậy mạnh mẽ và gieo niềm hi vọng sống cho mọi người. Thầy đã trở lại lớp, với cây ghi-ta, những tiết học rộn rã tiếng cười, rồi thầy mở thêm lớp dạy đàn miễn phí ngay tại Trường THPT Ngũ Hành Sơn và cả ở nhà cho những cô cậu học trò thích đàn hát.

Chia sẻ tại chương trình, thầy Phi Anh với nụ cười hiền hậu đã chuyển tải một cảm nhận giản đơn: "Với tôi đó là nguồn vui, là những giây phút tôi có cơ hội được trả ơn cuộc đời này".

 
Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng tặng hoa cho thầy giáo Phi Anh (thứ 3 từ trái sang) và ông Nguyễn Xuân Thắng


Và khi đến phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu hỏi về ông Nguyễn Xuân Thắng, chúng ta sẽ được nghe người dân ở đó thường gọi ông bằng một biệt danh đầy khí chất đó là "Người đàn ông nghĩa hiệp".

Cách đây nhiều năm, ông Nguyễn Xuân Thắng (62 tuổi) tích cóp mua một mảnh đất rộng chừng trăm mét vuông ở gần Nghĩa trang Khe Cái để hai vợ chồng lúc xế chiều có nơi an nghỉ. Bây giờ, nơi đây đã không còn chỗ trống với chi chít những ngôi mộ của người xa lạ. Trong vùng ai qua đời nghèo khó, vô gia cư, không có đất chôn cất… ông đều dành một chỗ trên mảnh đất của mình làm nơi an táng cho họ.

Xây dựng cộng đồng thượng tôn pháp luật và sống có nghĩa tình

Trước những gương sáng cao cả ấy, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình: "Đó là những người bình dị, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung là lòng nhân hậu, khát khao được sống và chia sẻ với cuộc đời và mọi người về tình yêu giữa con người với con người".

 
Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại đêm Gala "Tôi yêu Đà Nẵng"


Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, con người chính là nền tảng vững vàng nhất để một thành phố phát triển chứ không phải chỉ là những chính sách, trong đó văn hóa là một yếu tố hết sức quan trọng, đó chính là sức mạnh mềm, sức mạnh nội sinh của một địa phương, và lớn hơn là của một dân tộc. Điều mà chính quyền TP luôn cảm thấy tự hào, đó là tấm lòng, trách nhiệm mà mỗi người người dân Đà Nẵng dành cho thành phố của mình. Các cô chú, anh chị em, những con người có mặt trong lễ tôn vinh ngày hôm nay là những người đại diện cho những người dân Đà Nẵng như thế.


"T
hông qua diễn đàn này, tôi xin được gửi lời nhắn nhủ đến cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố, tất cả chúng ta sẽ cùng đoàn kết, tôi luyện cho mình ý thức sống vì cộng đồng, biết khẳng định, tôn vinh cái đẹp, phê phán, tẩy chay cái xấu. Chúng ta sẽ cùng xây dựng cộng đồng thượng tôn pháp luật và sống có nghĩa tình. Đó chính là sức mạnh để tất cả chúng ta nỗ lực hoàn thành mọi chỉ tiêu, kế hoạch đã đặt ra" - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác