Quản lý và giải quyết xung đột trên Biển Đông

Cập nhật ngày: 08/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 8/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Đây là dịp để hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế phân tích, nhìn nhận tổng thể về những diễn biến tại Biển Đông trong thời gian qua để cùng đưa ra những cách thức quản lý và giải quyết xung đột tại khu vực này.


 
Tham dự Hội thảo có 220 đại biểu, bao gồm 89 học giả quốc tế, 31 đại diện đến từ 22 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam,
gần 100 học giả, đại biểu Việt Nam.


Đánh giá toàn diện tình hình Biển Đông và động thái của các nước trong 10 năm qua.


Có thể nói, trong 10 năm qua, chuỗi Hội thảo quốc tế về Biển Đông đã trở thành một diễn đàn thiết thực để các chuyên gia, học giả trao đổi, tìm kiếm các cách thức quản lý và giải quyết xung đột ở Biển Đông. Và năm 2018 đánh dấu một thập kỷ trưởng thành của chuỗi Hội thảo quốc tế về Biển Đông trong “Hợp tác vì hòa bình và phát triển khu vực”.


Và với 32 bài tham luận, Hội thảo lần này sẽ tập trung vào thảo luận, đánh giá toàn diện tình hình Biển Đông, động thái của các nước trong 10 năm qua.

Cụ thể, các chủ đề lớn trong chương trình nghị sự bao gồm: xu hướng phát triển và cục diện khu vực trong 10 năm qua, vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương, nội hàm chính sách của các nước lớn đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các tác động đối với khu vực, các biện pháp hòa bình quản lý và giải quyết tranh chấp.

Trong đó, ở phiên 1, các đại biểu đã cùng tập trung thảo luận về các vấn đề: "Biển Đông – Trung tâm của Khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương"; phiên 2: "Biển đông: Tiêu điểm: 10 năm nhìn lại"; phiên 3: "Lập trường và yêu sách của các bên: Tiếp nối và điều chỉnh" và phiên 4: "Các nước lớn, Can dự hay không can dự?".

Trên cơ sở xem Biển Đông là điểm khởi đầu lớn lao của khu vực, các đại biểu sẽ cùng xem xét bối cảnh chính trị rộng lớn của khu vực này để đánh giá tầm quan trọng của Biển Đông trong chiến lược cạnh tranh địa chính trị, tìm hiểu mối liên hệ giữa những sự kiện trên Biển Hoa Đông cũng như với cục diện địa chính trị chung của toàn bộ khu vực. Đồng thời, Biển Đông trong các tham luận cũng được nhắc đến như sự kết nối địa chính trị với Ấn Độ Dương rộng lớn, tầm quan trọng của Biển Đông trong thế phòng ngự chuỗi đảo…


 

 
 

Nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến địa chính trị của Biển Đông được các diễn giả, nhà khoa học quốc tế đưa ra xem xét
tại hội thảo lần này.


Tìm cách thức quản lý và giải quyết xung đột trên Biển Đông


“Sau 10 năm tổ chức, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông đã có được khung chương trình nghị sự ổn định, giúp hình thành một mạng lưới học giả quốc tế nghiên cứu về Biển Đông, góp phần nâng cao nhận thức của giới hoạch định chính sách và công chúng về vấn đề Biển Đông. Bên cạnh đó, xét từ góc độ học thuật, Biển Đông đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu với nội dung đa dạng, đa ngành và đa chiều, thu hút sự quan tâm lớn từ giới học giả”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh.


Từ đó, ông kêu gọi các chuyên gia, học giả tiếp tục phát huy tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học, cầu thị”, tích cực đưa ra những kiến nghị xác đáng giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

 
PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao kêu gọi các chuyên gia, học giả tiếp tục phát huy tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học, cầu thị”, tích cực đưa ra những kiến nghị xác đáng giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. 


Thay mặt Lãnh đạo TP Đà Nẵng, địa phương đăng cai Hội thảo lần này, ông Hồ Kỳ Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Đà Nẵng cũng bày tỏ hy vọng các đại biểu tham dự Hội thảo lần này sẽ cùng trao đổi thẳng thắn về thực trạng tình hình Biển Đông, đề xuất các sáng kiến hướng đến kiểm soát tốt tình hình, từng bước xây dựng một Biển Đông hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững, đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc sống của 300 triệu người dân ven biển, đóng góp vào hoà bình, ổn định của khu vực.


“Hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực Biển Đông cần dựa trên bốn thành tố: ngăn ngừa xung đột, quản lý khủng hoảng, giải quyết tranh chấp và các cơ chế giám sát; khẳng định giải pháp cơ bản để giải quyết tranh chấp là các bên tìm kiếm các sáng kiến hợp tác cụ thể, thực chất, đồng thời kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình”, Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Toà án Luật Biển quốc tế ITLOS khẳng định tại Hội thảo.

Trước đó, tối 7/11, trong phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực và Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế. Đây là trách nhiệm không chỉ của các quốc gia ven biển mà còn là của tất cả các quốc gia liên quan.

Đặc biệt, Thứ trưởng mong muốn các học giả tham dự
lần này sẽ cùng thảo luận, gợi ý các cơ chế phù hợp duy trì an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông và cả khu vực rộng lớn hơn, bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của tất cả các quốc gia, đề xuất các giải pháp công bằng, hợp lý, bền vững nhằm giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 sẽ diễn ra từ đây đến chiều 9/11.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác