Lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Nghệ thuật đảo ngược - Upsidedownism”

Cập nhật ngày: 06/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nhằm giới thiệu một trường phái nghệ thuật mới lạ, đặc sắc và đầy ấn tượng đến công chúng yêu nghệ thuật tại thành phố biển Đà Nẵng, vào chiều ngày 11/11 sắp đến, Họa sỹ Nguyễn Đại Giang phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Nghệ thuật đảo ngược - Upsidedownism”.

Tác phẩm "Bài chòi" qua lăng kính của “Nghệ thuật đảo ngược - Upsidedownism”. Tranh của Họa sỹ Nguyễn Đại Giang.  

 
Họa sỹ Nguyễn Đại Giang sinh năm 1944 tại Hà Nội. Sau hơn 20 năm sáng tác theo trường phái đảo ngược (Upsidedownism), ông đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm cá nhân và giành nhiều giải thưởng quốc tế tại Mỹ, Anh, Thụy Điển...

Theo họa sỹ Nguyễn Đại Giang, về mặt lý luận, “Upsidedownism” là vạn vật thay đổi, cái khởi đầu và tận cùng giống nhau. Trong tranh đảo ngược có sự thay đổi rất lớn ở vị trí mắt, mũi, miệng, tay chân, đằng trước ra đằng sau, cái bên ngoài thành cái bên trong, cái bên trong ra cái bên ngoài, cái trên biến thành cái dưới, cái to biến thành cái nhỏ…Tuy thay đổi như vậy nhưng vẫn là con người ấy, không thể nào là một người khác.

Đặc điểm này mang tính cách mạng đầy ưu việt của Upsidedownism, khác hẳn các trường phái khác là sự tự do đầy sáng tạo, lấy sự vô hạn phá vỡ cái hữu hạn mà mắt ta nhìn thấy hàng ngàn năm nay.

Với tình cảm yêu mến dành cho miền Trung Việt Nam, trong 22 tác phẩm vẽ bằng chất liệu sơn dầu và acrylic trưng bày tại triển lãm lần bày, Nguyễn Đại Giang rất tâm đắc với 2 tác phẩm với đề tài về văn hóa, con người Miền Trung, đó là “Bài Chòi” và “Chân dung Bùi Giáng”. Cả 2 tác phẩm đều được thể hiện qua bút pháp hiện thực mới lạ của “Nghệ thuật đảo ngược”.

Được biết, cũng với tình cảm dành cho miền Trung, họa sỹ Nguyễn Đại Giang từng tặng tỉnh Thừa Thiên – Huế 3 bức tranh theo trường phái đảo ngược. Đó là 3 tác phẩm gồm: Ca Huế trên sông Hương, Văn Cao và Trịnh Công Sơn (cùng chất liệu acrylic) và Áo dài (chất liệu sơn dầu). Những tác phẩm này trong tương lai sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

3 tác phẩm tranh theo trường phái Nghệ thuật đảo ngược” mà tác giả Nguyễn Đại Giang tặng Bảo tàng Mỹ thuật Huế.


Đây là lần đầu tiên, triển lãm về “Nghệ thuật đảo ngược” được giới thiệu tại Đà Nẵng. Và được kỳ vọng sẽ để lại một dấu ấn đặc biệt trong chuỗi những hoạt động nghệ thuật đầy sôi nổi của thành phố suốt thời gian qua.

“Một quà tặng thú vị” dành cho công chúng đến với triển lãm “Nghệ thuật đảo ngược”, trong thời gian 7 ngày (11/11 đến hết ngày 17/11/2018). Nếu người xem, khách tham quan, quan tâm tìm hiểu về sự mới lạ của trường phái nghệ thuật này, sẽ được “tận mục sở thị” cùng họa sỹ Đại Giang.

Tác phẩm sẽ là bức chân dung của chính khán giả muốn trải nghiệm “chân dung đảo ngược” ngay tại phòng triển lãm.

Ngọc Trinh

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác