Lan tỏa những thông điệp ám ảnh về tác hại của rác thải nhựa

Cập nhật ngày: 04/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Hằng năm, con người tạo ra khoảng 300 triệu tấn nhựa. Trong đó, chưa đến một nửa con số này chỉ mới được sử dụng một lần (như túi và bao bì), chỉ có 10% được tái chế và phần còn bị ném vào bãi rác và các con sông. Theo một nghiên cứu gần đây, 10 con sông (2 con sông ở châu Phi và 8 con sông ở châu Á) vận chuyển 90% lượng nhựa ra đại dương với quy mô ô nhiễm là vô cùng khủng khiếp. Trước tình hình đó, nhiều tổ chức trên thế giới đã truyền tải những thông điệp ám ảnh về hiện trạng này nhằm nâng cao hơn nữa bảo vệ môi trường thông qua các mẫu quảng cáo báo chí (print ads).


Từ những thông điệp đầy ám ảnh...

Tổ chức “Green Peace” cùng agency Rethink Canada đã cho ra mắt bộ print ads về tác hại của ống hút nhựa với các loài sinh vật biển với hi vọng góp phần thúc đẩy việc giảm sử dụng đồ nhựa của các doanh nghiệp.

Chiến dịch gồm 3 mẫu print ads với hình ảnh các sinh vật biển nghẹt thở vì ăn phải ống hút nhựa mang thông điệp mạnh mẽ: “Đừng hút cuộc sống từ đại dương của chúng ta”. 

 
 “Đừng hút cuộc sống từ đại dương của chúng ta”.  

Trên thế giới, hiện cũng có những bộ print ads khác mang thông điệp tương tự về mối nguy hại của rác thải nhựa đối với tự nhiên.

 
Bộ print ads của chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2018 tại Ấn Độ.

 
Bộ print ads truyền tải thông điệp về mối hiểm họa từ ống hút nhựa của agency EBM Quintto. 


Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tại Đức cũng đã cho ra đời bộ print ads mang thông điệp: "Nhựa là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh vật biển và ô nhiễm nhựa đã cướp đi mạng sống của hàng triệu sinh vật trong đại dương" tại các chiến dịch truyền thông học đường về môi trường ở quốc gia này.  


 
 

 "Nhựa là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh vật biển 
và ô nhiễm nhựa đã cướp đi mạng sống của hàng triệu sinh vật trong đại dương". 


"Bạn sẽ ăn những gì mà chúng ăn" là thông điệp mà agency Ogilvy mong muốn chuyển tải về mối nguy hại trực tiếp từ rác thải nhựa ở đại dương với sức khỏe con người qua bộ print ads đầy ám gợi

 


 
 
 "Bạn sẽ ăn những gì mà chúng ăn".


Tại Châu Phi, với bộ print ads rác thải mới nhất do agency Y&R thực hiện với hình ảnh những đứa trẻ mang chiếc mặt nạ truyền thống làm từ rác thải nhựa, Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) đang muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Rác thải không bao giờ là biểu tượng của một nền văn hóa" khi nó đang che khuất đi tương lai của một xã hội. 

Những mẫu quảng cáo này 
xuất hiện khắp nơi trên đường phố và các trường học nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ của châu lục này về cách vứt rác đúng đắn - hành động nhỏ nhưng mang lại giá trị bảo vệ môi trường cao nhất.

 
 Rác thải không bao giờ là biểu tượng của một nền văn hóa. 


... đến hành động giản đơn của chúng ta.

Theo một nghiên cứu của tổ chức bảo tồn Ocean Conservancy và công ty tư vấn McKinsey công bố năm 2017, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 5 quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra các đại dương nhất trên thế giới.
Khối lượng rác thải nhựa từ Việt Nam ra Biển Đông dao động trong khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới.

Do cấu trúc rác thải nhựa từ các polyme tổng hợp nhân tạo nên tốc độ phân hủy của nhựa rất chậm, thậm chí lên tới 400 năm. Báo cáo này cũng chỉ ra 90% rác thải trôi nổi trên biển hiện tại là rác thải nhựa. Theo kịch bản xấu nhất mà nghiên cứu dự báo thì đến năm 2025 trên các đại dương khắp thế giới cứ có 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa.


Việc rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương có rất nhiều tác hại mà nghiêm trọng nhất có lẽ là mạng sống của các sinh vật biển và con người chúng ta.

 
"Rác thải nhựa đi về đâu?" video do TEDvn đã dịch lại từ TED góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường thông qua tác hại
của rác thải nhựa đối với tự nhiên và lợi ích của việc phân loại chúng.


Những mảnh nhựa khi được các loài sinh vật biển ăn phải sẽ không được hấp thu mà tích lũy trong ruột gây cản trở hoặc tắc hệ tiêu hóa của chúng. Không chỉ vậy, do đặc tính kỵ nước của nhựa, chúng có khả năng hấp phụ trên bề mặt một lượng lớn các chất ô nhiễm khác như PCBs, PAHs, thuốc trừ sâu... Những chất này khi được tích lũy trong cơ thể sinh vật sẽ gây ra những tác hại đối với sinh vật.


Một nghiên cứu mới công bố gần đây cho thấy 28% tổng số cá thể sinh vật và 55% số loài cá và thân mềm thu được từ Biển Đông khu vực Indonesia có chất thải nhựa trong dạ dày và đường ruột. Chúng đều là những loại hải sản được sử dụng phổ biến làm thực phẩm hàng ngày của người dân Indonesia. Dù chưa có nghiên cứu tương tự nào từ vùng biển Việt Nam nhưng hải sản nhiễm rác thải nhựa chiếm tỉ lệ cao ở Indonesia cho thấy những nguy cơ tương tự có thể xảy ra với hải sản được dùng làm thực phẩm ở Việt Nam. Bởi, thứ nhất, Indonesia có lượng rác thải nhựa ra biển nằm trong khoảng dao động tương đương với Việt Nam; thứ hai, những loài hải sản được đề cập đến trong nghiên cứu ở Indonesia như cá nục, cá thu, cá trích, cá dìa cũng đều là những loài được sử dụng phổ biến làm thực phẩm ở Việt Nam.


Nếu tình trạng này tiếp diễn mà không có biện pháp giảm thiểu nào, rất có thể trong 10 năm tới chúng ta sẽ không còn dám ăn hải sản và nghỉ dưỡng tại các bãi biển với sự "tấn công" của rác thải nhựa. 

Vì vậy, mỗi chúng ta có thể bắt đầu quan tâm đến những sản phẩm nhựa mà mình sử dụng hàng ngày để giảm thiểu và không để chúng trôi nổi ngoài môi trường bằng nhiều hành động đơn giản.

Ta có thể t
ừ chối sử dụng túi nilon khi đi chợ, siêu thị cũng như khi gói hàng. Thay vào đó là sử dụng túi đi chợ dùng được nhiều lần. Trong trường hợp phải sử dụng túi nilon thì hãy tận dụng lại túi nylon cũ và giữ lại túi nylon trong trường hợp bắt buộc phải dùng để sử dụng lại.


Đồng thời từ chối xả rác bừa bãi ra môi trường như khi ăn xong một gói kẹo, một que kem hay uống xong một chai nước, thay vì vứt ra đường để cho rảnh tay, hãy cố gắng tìm một thùng rác gần nhất để bỏ vào. 


Một hành động nhỏ của mỗi chúng ta có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều hành động lớn nhỏ khác. Và rồi cứ thế, ta sẽ cùng tạo ra một bức tranh lớn tươi sáng hơn cho chính con người và những sinh vật khác từ những nỗ lực của ngày hôm nay.


Xuân DươngIn Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác