Hình thành hệ sinh thái cho các sàn giao dịch công nghệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Cập nhật ngày: 02/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Trong khuôn khổ hội thảo “Kết nối cung-cầu công nghệ giữa Doanh nghiệp – Viện, trường và Cơ quan quản lý“, diễn ra sáng ngày 31/10, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng), Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cùng Đại học Nguyễn Tất Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) đã chính thức ký kết phối hợp hoạt động giữa doanh nghiệp, viện trường, cơ quan quản lý thông qua Sàn giao dịch Techmart Đà Nẵng và Sàn tri thức Novelind.

Đại diện 5 tổ chức, cơ quan chính thức ký kết hợp tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Khoa hoc - Công nghệ Đà Nẵng,
BTC hội thảo.

-Ảnh trong bài: T.N


Góp phần hình thành hệ sinh thái mới cho thị trường công nghệ

Sàn giao dịch Techmart Đà Nẵng hiện do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng chủ trì vận hành; Sàn tri thức Novelind do Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Nguyễn Tất Thành chủ trì vận hành.

Và đây là lần đầu tiên, các tổ chức, cơ quan quản lý tại địa bàn Đà Nẵng cùng tham gia hình thành, kết nối hệ sinh thái cho 2 sàn giao dịch công nghệ, tạo tiền đề mở rộng nhiều loại hình hoạt động giới thiệu, giao dịch, trao đổi và thương mại hóa sản phẩm khoa học-công nghệ với công cụ trực tuyến – một xu thế tất yếu của những năm công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong bối cảnh hội nhập và đón nhận các trào lưu, xu thế từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Theo nội dung hợp tác, các đơn vị Doanh nghiệp - Viện, trường - Cơ quan quản lý sẽ phối hợp giới thiệu, phổ biến, triển khai thực hiện cơ chế chính sách về hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Tổ chức điều tra khảo sát nhu cầu công nghệ, tập hợp và chia sẻ đội ngũ chuyên gia; tổ chức tư vấn, đánh giá, hoàn thiện công nghệ. Xây dựng và chia sẻ hệ cơ sở dữ liệu giữa Sàn công nghệ và thiết bị Techmart online Đà Nẵng với Sàn tri thức Novelind phục vụ hoạt động khoa học và công nghệ các bên.

Các bên cũng sẽ tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về quản lý, quản trị công nghệ, kỹ năng tiếp nhận công nghệ cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tổ chức các hoạt động kết nối cung –cầu công nghệ như hội nghị, hội thảo, tọa đàm về ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, công nghệ có hả năng ứng dụng và sẵn sàng chuyển giao. Phối hợp xây dựng, trình diễn các mô hình công nghệ, tổ chức nhân rộng kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

Giao diện có tính tương tác cao của Sàn tri thức Novelind.
 


Kết nối Novelind với giới nghiên cứu, giảng đường và thị trường công nghệ Đà Nẵng

Sàn tri thức Novelind do TS Dương Trọng Hải – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Industry 4.0, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sáng lập. Ông cũng là người đã sáng lập “Hệ sinh thái nông nghiệp ILYRA” (sử dụng công nghệ kết nối vạn vật để làm vườn).
 
Novelind là “điểm hẹn” để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh tế, khoa học, kỹ thuật muốn triển khai ý tưởng hay khởi sự đầu tư dự án của mình gặp gỡ các Chuyên gia/Nhà khoa học, các tổ chức, cơ quan có chuyên môn sâu và khẳng định được năng lực, kinh nghiệm để cùng nhau hiện thực hóa ý tưởng, kế hoạch hay hoàn thiện những phác thảo ban đầu.
   
“Nói cách khác Novelind là điểm gặp gỡ. Tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, thương gia, nhà chế tạo có thể gửi một đơn đặt hàng lên sàn (Novelind). Trách nhiệm của chúng tôi là chuyển đơn đặt hàng đó đến đúng địa chỉ có thể giải quyết những thách thức. Các bên cũng có thể cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ giải pháp, để mục tiêu cuối cùng là một sản phẩm, một dịch vụ, một thiết bị ra đời. Cũng có khi, đơn đặt hàng vừa được gửi lên Sàn, giới chuyên gia đã chủ động tìm đến nơi đã gửi đơn đặt hàng đó. Điều này là nét mới, một điểm nhấn khác biệt của Sàn Tri thức Novelind”- TS Dương Trọng Hải nhấn mạnh thêm.

Do vậy, Novelind cũng chính là nơi mà các Nhà khoa học, giới Chuyên gia, các Nhà phát minh/sáng chế sử dụng tri thức của chính mình (hay tổ chức mình) để phục vụ cộng đồng. Ý kiến các Nhà khoa học, giới Chuyên gia, các Nhà phát minh/sáng chế được tập hợp, được hệ thống trở thành giải pháp cho vấn đề đang được đặt ra.

Novelind với ý nghĩa đó, chính là “sàn hội tụ”, nơi cộng đồng Nhà Khoa học – Giới Doanh nghiệp/Doanh nhân gặp gỡ để học hỏi, giao lưu, trao đổi tri thức và kinh nghiệm qua nghiên cứu, qua thực tiễn, tiến tới có thể chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm cho nhau.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng, từ nay đến năm 2024, Sàn Tri thức Novelind sẽ trở thành một sàn giao dịch tri thức lớn nhất Việt Nam, có uy tín và thu hút được hầu hết các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, vươn ra thị trường quốc tế” -  TS Dương Trọng Hải chia sẻ mục tiêu.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại diện điểm kết nối (điểm cầu Đà Nẵng) của Sàn Tri thức Novelind tại Đà Nẵng cũng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Trong ảnh từ trái sang: Đại diện Đại học Đà Nẵng, TS Dương Trọng Hải, đại diện Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng và Đại học Duy Tân. 

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác