Hành trình xây đắp những mô hình an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 22/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sau 2 năm gặp lại, người phụ nữ ấy vẫn mang đến cho tôi cảm giác an tâm và lạc quan đến lạ kỳ. Thời điểm năm 2016, trong bài báo của mình, tôi gọi chị là “Người công dân vì môi trường”. Còn ở hiện tại, tôi nghĩ sẽ trọn vẹn hơn nếu xem chị là một “Điểm sáng của an sinh xã hội”, khi những công việc mà chị đang làm đã truyền cảm hứng sống và động lực lao động, cống hiến cho rất nhiều người. Trong đó có tôi, một người cầm bút.

Người phụ nữ mà tôi trân trọng và khâm phục là Chị Trịnh Thị Hồng, Phó bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu dân cư Hòa Phú 5, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sinh học Minh Hồng; Một trong 20 “Công dân tiêu biểu” của thành phố Đà Nẵng.

Làn da ngăm, mái tóc đen dài được buộc gọn gàng phía sau, nụ cười ngời sáng, ánh mắt ấm áp, chân thành, hình ảnh ấy đã theo chị Hồng trong hàng trăm buổi nói chuyện, chia sẻ cả trong nước và quốc tế. Nét nhẹ nhàng, dung dị nhưng đầy nghị lực của người phụ nữ miền Trung này đã thuyết phục và đánh thức rất nhiều người, nhiều điều tốt đẹp của cuộc sống.

Đơn hàng sỉ của 2 năm trước giờ thành đơn hàng lẻ

Trở về từ sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ - TechDemo 2018 tại thành phố Cần Thơ, chị Hồng như được tiếp thêm động lực và năng lượng, khi gian hàng t
rưng bày, giới thiệu sản phẩm nước rửa chén, lau sàn, nước giặt sinh học, dầu gội đầu không có hoá chất độc hại của chị đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia, doanh nghiệp: Tiếp đón, tư vấn trên 700 khách hàng lần đầu mới biết về sản phẩm.

 

 

Chị Minh Hồng giới thiệu các chế phẩm sinh học của công ty tại TechDemo 2018.


Đặc biệt, công ty Minh Hồng đã ký kết với 3 đại lý tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau. Đồng thời làm việc với một công ty tư vấn thiết kế dây chuyền sản xuất hiện đại để phục vụ cho việc mở rộng quy mô, nâng cấp quy trình sản xuất.

Tại TechDemo, chị Hồng cũng đã giới thiệu về mô hình sản xuất cộng đồng từ việc tận dụng, tái chế các loại rác hữu cơ thực vật (rau thừa, vỏ củ, quả, hoa đã qua sử dụng) thành nguyên liệu sản xuất dòng sản phẩm làm sạch đồ gia dụng và chăm sóc cá nhân. Mô hình đã góp phần xử lý gần 100.000kg rác thải mỗi tháng, giúp giải quyết việc làm, thoát nghèo bền vững đối với các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Sức hút của Dự án Minh Hồng không chỉ đến từ công nghệ nghiên cứu, sản xuất độc quyền lần đầu tiên tại Việt Nam, mà quan trọng hơn là từ những giá trị cộng đồng, xã hội mà dự án mang lại. Để điều phối, vận hành và duy trì một mô hình kinh doanh như vậy không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi không chỉ tư duy mà cả tấm lòng, tâm huyết”, chị Phương Nhi, phụ trách truyền thông tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), người đã đồng hành cùng chị Hồng từ những ngày đầu ươm tạo dự án chia sẻ.

Với chị Hồng, thời điểm này vào năm 2016 có thể xem như một dấu mốc quan trọng, khi dự án nghiên cứu xử lý rác thải hữu cơ thực vật thành dung dịch tẩy rửa hữu ích, với khát vọng giảm lượng rác thải ra môi trường, giảm gánh nặng cho các bãi rác công cộng của chị, sau nhiều khó khăn, vất vả, đã đạt được những thành công bước đầu và dần đi vào hoạt động ổn định, quy củ, chuyên nghiệp hơn.

Nhìn vào những kết quả đó, nhiều người cho rằng chị Hồng đã đổi đời, giàu có, song chỉ người trong cuộc mới hiểu, sản phẩm càng thành công và được nhiều người biết đến đồng nghĩa với áp lực cũng ngày càng nhiều thêm.

Doanh thu trừ phần nguyên liệu đầu vào, phần còn lại dùng để trả lương cho nhân viên, rồi sử dụng để tái đầu tư, nên vốn vẫn là nỗi lo lớn nhất. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều, trong đó có gần 90% người sử dụng phản hổi tốt về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, 100% phản hồi không tốt về chai lọ, mẫu mã sản phẩm.

Do đó, việc cải tiến hình ảnh, tạo dựng thương hiệu chuyên nghiệp cho sản phẩm là nỗi lo tiếp theo. Và sau cùng là việc tìm kiếm mặt bằng sản xuất, kinh doanh rộng rãi, phù hợp hơn. Thành công sau quá nhiều thất bại, chị Hồng không cho phép bản thân dừng lại hoặc đi thụt lùi, lúc nào cũng phải lạc quan và tìm lối đi mới cho mô hình của mình.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tìm đến chị với mong muốn hợp tác phát triển sản phẩm hoặc mua lại toàn bộ quy trình sản xuất với giá rất cao nhưng chị đều từ chối. Chị thằng thắn bày tỏ: “Linh hồn của sản phẩm là giữ sạch môi trường và tạo việc làm bền vững cho người nghèo”, các doanh nghiệp không đáp ứng được hai tiêu chí đó thì tôi rất khó đồng ý hợp tác”.

Những nỗi lo của 2 năm trước, nhờ vào ý chí bền bỉ, lòng quyết tâm của chị Hồng và sự hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, giờ thành niềm vui và động lực mới. Quy trình sản xuất ổn định, trang thiết bị được đầu tư nâng cấp hiện đại; Chất lượng sản phẩm đảm bảo 100%, mẫu mã bắt mắt, phù hợp xu hướng thị trường; Cơ sở mặt bằng, mạng lưới tiêu thụ sản phẩm được mở rộng…

 

Các sản phẩm của công ty Minh Hồng ngày càng đa dạng về loại hình và được đầu tư hình thức bắt mắt, hiện đại.Chị Hồng kể đầy phấn khởi “Đơn hàng sỉ của 2 năm trước giờ chỉ là đơn hàng lẻ em à. Số lượng tiêu thụ sản phẩm của công ty hiện nay luôn ở mức ổn định và tăng trưởng qua từng tháng”.

Hiện công ty Minh Hồng đã có đại lý chính tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cùng hàng chục điểm cung ứng sản phẩm trên khắp các tỉnh, thành của cả nước. Mỗi tháng tiêu thụ từ 7.000 – 10.000 lít. Chị Hồng cũng ấp ủ mở rộng mặt hàng sản xuất sang nước rửa tay, sữa tắm, dầu gội, phụ vụ tối đa nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm.

Nếu muốn mở rộng loại hình sản phẩm cũng như mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, công ty Minh Hồng vẫn tiếp tục đứng trước nhiều thách thức của thị trường và sẽ còn rất nhiều việc cần làm. Điều đó lý giải vì sao lúc nào chị Hồng cũng
tất bật, lo lắng, nghĩ suy cho công việc và sức khỏe của tuổi “toan về già”. Nhưng tấm lòng vì cộng đồng, mong muốn hỗ trợ cải thiện đời sống khó khăn cho nhiều chị em phụ nữ đã giúp chị Hồng luôn cứng cỏi, mạnh mẽ và lạc quan…

An sinh tự thân và an sinh cho cộng đồng

Mô hình sản xuất, kinh doanh của chị Hồng, thông qua truyền thông, báo đài, đã lan rộng khắp nơi. Chị kể, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên trong một lần trò chuyện cùng chị em phụ nữ của tỉnh, đã dặn dò  “Nếu các chị có vào Đà Nẵng, nhất định phải tìm đến cô Hồng để tìm hiểu, học hỏi”.

Thực hiện đúng lời dặn này, các chị em thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã đến thăm cơ sở sản xuất và được chị Hồng hỗ trợ tập huấn quy trình tái chế rác thải rau, củ, quả thành sản phẩm gia dụng. Sau đó, các chị về lại Hưng Yên và tiếp tục thực hành theo các bước đã được hướng dẫn, gởi thành phẩm vào Đà Nẵng để chị Hồng trực tiếp kiểm tra.

Khi thấy sản phẩm chưa đạt yêu cầu, chị Hồng đã đích thân ra tận tỉnh Hưng Yên, hướng dẫn kỹ càng cho chị em và ký hợp đồng bao tiêu chế phẩm sinh học, tạo thêm cơ hội làm ăn, sinh kế cho phụ nữ nơi đây.

Đó là câu chuyện nhỏ trong hàng trăm mẩu chuyện về chị - Người phụ nữ đã dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình để nung nấu, tìm tòi những ý tưởng, những cách làm mới để áp dụng vào đời sống, chỉ với một ước mong duy nhất là tri ân cho cộng đồng.

 

Mỗi ngày, chị Hồng đều dành 10-12 tiếng để miệt mài nghiên cứu những sản phẩm mới cũng như tìm lối đi, hướng phát triển mới cho
công ty. Thông qua đó, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.


Bồi hồi nhớ lại những ngày đầu khi ý tưởng được thai nghén trong chị vì chứng kiến cảnh rác thải chậm thu gom, dẫn đến phân hủy, gây hôi thối cả khu phố. Lúc đó chị đã trăn trở, dằn vặt chính mình rất nhiều với ước muốn có thể chuyển hóa lượng rác thải lớn thành sản phẩm có ích, “giảm tải” cho môi trường, đồng thời giúp người dân thoát nghèo chính đáng.

Rồi chị mừng như bắt được vàng khi trực tiếp lắng nghe một đề tài thuyết trình trong hội thảo phát triển cộng đồng nghèo châu Á năm 2012 tổ chức tại Philippines. Quá ấn tượng với phương pháp ủ rác thải thực vật để tạo ra những sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường của một đại biểu người Thái Lan, chị Hồng bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện ngay khi trở về nước.

6 năm qua là quãng thời gian đầy ý nghĩa trong cuộc đời chị Hồng, thất bại nhiều không kể hết, mồ hôi nước mắt đủ cả, thậm chí còn bị gọi là khùng, không bình thường, song người phụ nữ ấy chưa một lần có ý định bỏ cuộc.

Chị kể, ở những giai đoạn khó khăn nhất của quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, điều giúp chị có thể trụ vững và nuôi ý chí tiếp tục cố gắng chính là khao khát giúp bản thân mình và người dân quanh mình thoát nghèo, có công việc, đời sống ổn định.

Nói là làm, khi thử nghiệm thành công và cho ra đời hai sản phẩm nước rửa chén và nước lau nhà an toàn, thân thiện với mức giá tiết kiệm nhất cho người sử dụng, chị đã không ngần ngại đề nghị được chia sẻ “bí kíp” với chị em phụ nữ nghèo trong khu vực cùng thực hiện.

 

Chị Hồng tập huấn quy trình sản xuất chế phẩm sinh học đa dụng từ rác thải cho phụ nữ địa phương.Theo chị Hồng, biến rác thải
thành dung dịch tẩy, rửa rất hữu ích đối với mọi gia đình, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa lợi cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, thông
qua mô hình này, người dân chung tay thu gom rác thải qua đó làm môi trường sống sạch hơn 


Theo chị L.T.Thương, một người dân sống tại phường Hòa Minh, rác thải từ rau, củ quả thừa trước đây mọi người chỉ biết vất vào thùng rác rồi đợi đến giờ mang đi đổ. Nay, chị em phụ nữ trong khu vực nhờ học được mô hình của chị Hồng đã tự động gom rác làm “của để dành”, rồi mày mò trang bị thùng nhựa, vật dụng để ủ rác. Làm đến đoạn nào chưa được thì mang đến nhờ chị Hồng hướng dẫn tiếp cho đến lúc thành phẩm, có thể sử dụng được”.

Trung bình 2 tháng 1 lần, chị Hồng tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất nước tẩy rửa từ rác cho người cho dân một lần. Nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác đã trở thành “đại lý sản xuất” của chị với thu nhập hằng tháng trung bình cho mỗi hộ là 3-5 triệu đồng/tháng. Dự tính đến năm 2020, chị Hồng hy vọng sẽ giải quyết cho gần 3.000 lao động thuộc hộ nghèo, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo.

Với người phụ nữ bao nhiêu năm làm công tác Mặt trận, dân vận như chị Hồng, thì việc tìm ra một mô hình hay để nhiều người dân cùng có ý thức thực hiện, cùng tạo ra những giá trị, lợi ích chung cho cộng đồng, cho môi trường là thành công lớn nhất, món quà vô giá nhất.

Cứ sau mồng một và ngày rằm, chị Lê Thị Trang, quận Liên Chiều lại chạy xe khắp các cung đường để thu gom nhưng bó hoa cúc đã héo từ các hộ gia đình, sử dụng làm nguyên liệu tái chế ra nước rửa chén sinh học cho cơ sở Minh Hồng Biotech. Chị Trang phụ trách làm phần nước thô, lên men từ hoa, sau đó chị Hồng sẽ nhập lại hàng tháng để tiếp tục các công đoạn khác để cho ra thành phẩm.


Để cho ra lò những chế phẩm sinh học này, chị Trang cho biết phải tuân thủ những quy định rất khắt khe, hoa rửa phải thật sạch, nếu không khi ủ lên men sẽ có mùi và không thể sử dụng. Thu nhập hàng tháng từ công việc này của chị Trang từ 5 đến 6 triệu đồng.

Trước khi được chị Hồng “truyền nghề”, hoàn cảnh của chị Trang vô cùng khó khăn: Chồng tàn tật phải ngồi xe lăn, mẹ chồng mù lòa. Chị phải vất vả bươn chải với đủ thứ nghề. “Nhờ sự giúp đỡ của cô Hồng, mình mới cải thiện được cuộc sống. Giờ mình cũng muốn tiếp tục giúp đỡ mọi người, từ đó lan tỏa những giá trị đẹp trong xã hội”, chị Trang tâm sự - (X.Dương ghi).Bên cạnh đó, mô hình “ Tổ tiết kiệm 2T (tiết kiệm, tận dụng)” do chị Hồng  phối hợp với chi hội phụ nữ phát động tại địa phương, tiến hành phân loại rác thải, tận dụng vỏ lon, chai nhựa, giấy báo cũ bán để gây quỹ cho khu dân cư cũng mang lại những hiệu quả tích cực.

Mô hình đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, đồng thời tạo dựng nề nếp, ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường cho các hộ dân.Từ nguồn quỹ này, đã có hàng nghìn suất quà được trao cho các em học sinh nghèo, cũng như nhiều thẻ Bảo hiểm y tế, xe đạp đến trường, phương tiện sinh kế, học bổng dành đến các hộ khó khăn, giúp họ vững tâm hơn vào cuộc sống.

Chị Hồng cũng chính là người đứng ra phát động “Quỹ góp vốn tình thương” tại địa phương để có vốn giúp chị em buôn bán, tăng thu nhập. Những phụ nữ nhận nguồn vốn lần đầu dần phát triển bằng các hình thức buôn bán, kinh doanh nhỏ. Họ góp vốn từng ngày, trả lãi 0,5% theo tháng. Tiếng lành đồn xa, nguồn quỹ ấy vào năm 2010 chỉ là 40.000.000 đồng, đến nay đã lên đến 1.201.000.000 đồng.

Gần đây nhất, tháng 10/2018, chị Hồng được mời tham dự và trình bày tại một Hội thảo do Tổ chức Liên hiệp quốc tổ chức tại Thái Lan, hướng đến việc quản lý, phát triển các mô hình cộng đồng bền vững. Tại đây, những chia sẻ chân thành, thiết thực nhưng rành mạch, logic của chị đã tạo ấn tượng mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu đến từ các nước trên thế giới. 

Năm 2010, khi thấy trẻ em dùng tiền người lớn lì xì vào dịp Tết mua thức ăn không rõ nguồn gốc, chơi game…, tôi thành lập quỹ “Bé nuôi heo đất” nhằm hướng dẫn các em cách tiết kiệm tiền và mổ heo vào ngày 1/6 hàng năm. Số tiền thu được đến nay lên đến 90.000.000đ/năm. Các em trao toàn bộ số tiền ấy cho ba mẹ để mua sắp quần, áo, sách vở cho năm học mới.

Năm 2011, nhìn các em vứt rác bừa bãi, tôi thành lập “ Đội thiếu niên bảo vệ môi trường” giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động của mình như thứ 3,5,7 tham gia dọn quét khu phố.

Năm 2012, sau khi được chị Lê Diệu Ánh chia sẻ công thức xử lý rác thải thực vật bằng công nghệ enzym tôi đã mày mò, nghiên cứu áp dụng vào Việt Nam.

Năm 2014, sau khi thành công, có công thức ổn định tôi tổ chức tập huấn cho cộng đồng cùng tham gia sản xuất nhằm tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.

Năm 2015, nhằm giúp phụ nữ có việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững tôi nghiên cứu, đưa sản phẩm phát triển theo hướng thương mại. Được Sở Khoa học và công nghệ, Sở Y tế hỗ trợ kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ bảo hộ thương hiệu hàng hoá.

Năm 2016, để có kiến thức quản lý doanh nghiệp tôi tham gia cuộc thi khởi nghiệp do thành phố Đà Nẵng tổ chức. Dự án nước rửa chén Minh Hồng là 1 trong 8 dự án đầu tiên được Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đào tạo về quản lý rủi ro, quản lý nhân sự,…Tốt nghiệp khóa học, tôi thành lập Công ty TNHH MTV công nghệ sinh học Minh Hồng.

Minh Hồng Biotech phối hợp với Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã tập huấn cho 700 phụ nữ nghèo tham gia xử lý rác thải hữu cơ thực vật. Công ty giải quyết việc làm cho 128 phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với thu nhập 3.000.000đ/người/tháng. Xử lý 94.500kg rác thải hữu cơ thực vật/tháng.

Năm 2017, Minh Hồng Biotech phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hưng Yên tập huấn, giải quyết việc làm cho 300 phụ nữ tại tỉnh. Hàng tháng Minh Hồng Biotech ký hợp đồng vận chuyển thành phẩm ra Hưng Yên và chuyển chế phẩm thô vào Minh Hồng. Bước đầu giúp giải quyết phần nào lượng rác thải tại Hưng Yên và tăng thu nhập cho phụ nữ nghèo. Tính đến 2020, khi Hưng Yên có thị trường ổn định, Minh Hồng Biotech sẽ chuyển giao quy trình công nghệ cho Hưng Yên.

Năm 2018, Minh Hồng Biotech tập huấn cho 100 phụ nữ thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam và 100 phụ nữ tỉnh Quảng Trị. Năm 2019 sẽ ký hợp đồng bao tiêu chế phẩm cho hai đơn vị này. 

Từ nay đến hết năm 2020, Minh Hồng Biotech sẽ sản xuất các sản phẩm Như nước rửa tay, sữa tắm, sữa rửa mặt, thuốc nhuộm tóc, kem đánh răng. Từ 2021 đến 2025: Dòng mỹ phẩm– 
Trích dẫn bài chia sẻ của chị Hồng trong Hội thảo tại Thái Lan.
 


Trong cuộc đời, mỗi người đều chọn cho mình một hành trình sống, lý tưởng sống riêng. Với chị Hồng, từng chặng đường, dấu mốc trong đời chị đều gắn với những ý tưởng, mô hình kết nối cộng đồng, an sinh xã hội đầy ý nghĩa. Người phụ nữ ấy cho tôi một niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp của cuộc sống. Những điều chị đã và đang ấp ủ ngày hôm nay, sẽ sớm thành hiện thực vào ngay mai, tôi tin vậy.


An Nhiên


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác