Đội hình Tình nguyện viên Du lịch đầu tiên của Đà Nẵng: "Chúng tôi đã sẵn sàng"

Cập nhật ngày: 19/10/2018
        Xem với cỡ chữ    
Khoa Du lịch - Đại học Duy Tân xây dựng website hỗ trợ du khách đến với Đà Nẵng

(ictdanang) - 94 bạn là học viên - sinh viên đến từ các Trường Đại học Ngoại ngữ và Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng; Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á, Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng và Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, đã chính thức trở thành những Tình nguyện viên đầu tiên được cấp chứng chỉ.

Các bạn sẽ trực tiếp tham gia vào công tác hướng dẫn, hỗ trợ du khách quốc tế khi đến với Đà Nẵng.

Trời nắng gắt, một Tình nguyện viên kịp thời tiếp nước (làm mát) cho vận động viên (người Hồng Kông) tham dự cuộc thi Iron Man quốc tế tại Đà Nẵng.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Những Đại sứ trẻ của Đà Nẵng

Chị Nguyễn Hà My – Chuyên viên Phòng Quản lý Lữ hành (Sở Du lịch Đà Nẵng) – chia sẻ: Ngày 14/10 vừa qua, 94 bạn đã tham gia khóa tập huấn đầu tiên.

Các bạn được huấn luyện các kỹ năng đón tiếp khách du lịch quốc tế như giao tiếp, nghiệp vụ hướng dẫn du khách, nghiệp vụ thuyết trình (hành trình, giới thiệu một điểm đến), đặc biệt là xử lý các tình huống thường xảy ra trong quá trình hỗ trợ du khách… Các bạn sẽ được cấp Chứng nhận Tình nguyện viên hướng dẫn du lịch.

Là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc mời các bạn học viên-sinh viên cùng tham gia hoạt động, sự kiện và trở thành những cộng tác viên cơ hữu, tình nguyện viên thường xuyên; đại diện Bảo tàng Đà Nẵng, ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng, Phòng Giáo dục - Truyền thông khẳng định: Nhờ các em, mà ý nghĩa, hình ảnh, chất lượng phục vụ của Bảo tàng Đà Nẵng lan tỏa đến nhiều nơi. Các em đã góp phần đắc lực cho công tác quảng bá, giới thiệu, để rồi khách tham quan đến với Bảo tàng ngày một nhiều hơn.

Ngày 15/10 vừa qua, tại Công viên Biển Đông, Tổng cục Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng đã chính thức tổ chức “Lễ phát động phong trào học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên phục vụ du khách”.

Bà Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết: Đà Nẵng là địa phương thứ tư, được Tổng cục Du lịch Việt Nam chọn làm điểm phát động (trước đó, là Bình Định, Khánh Hòa và Bình Thuận).

Chương trình phát động phong trào học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ công tác hướng dẫn du khách mang ý nghĩa kêu gọi và huy động nhiều nguồn lực của xã hội cùng tham gia vào hoạt động du lịch, hỗ trợ các hoạt động, các sự kiện quan trọng về văn hóa, du lịch tại một số địa bàn trọng điểm.

Điều này cũng hiện thực hóa, thực tiễn hóa chương Chương trình hành động quốc gia về Du lịch năm 2018; đặc biệt đưa Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào công tác đón tiếp, phục vụ bạn bè quốc tế đã chọn Việt Nam làm điểm đến.

Ngoài ra, sự tham gia từ các Tình nguyện viên, góp phần phát huy, nuôi dưỡng tinh thần năng động, xung kích của học sinh, sinh viên.Nhất là trong gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa Việt, lịch sử và vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến du khách bạn bè quốc tế một cách trọn vẹn.

“Cũng có thể xem đây là một nội dung mới của hoạt động tình nguyện,cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm của mình.Và khi tham gia hoạt động hướng dẫn du khách, các bạn trẻ đã trực tiếp trở thành những đại sứ trẻ, góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước ngày nay“ -  Phó Vụ trưởng Phạm Lê Thảo khẳng định.
 Ảnh trên: Các Tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức sự kiện.

Cơ hội trải nghiệm quý giá để trưởng thành

"Đây là một cơ hội rất hữu ích cho các em sinh viên ở nhiều chuyên ngành, chứ không riêng du lịch. Khi các em tình nguyện tham gia công tác hướng dẫn, các em được trải nghiệm rất nhiều điều. Kiến thức văn hóa, lịch sử, truyền thống rồi nếp sống của con người và mảnh đất này” – Giảng viên Bùi Kim Luận –Phó Trưởng khoa Du lịch Đại học Duy Tân nhìn nhận.

Thay mặt lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc, chia sẻ thêm: Tham gia hoạt động tình nguyện trong lĩnh vực hướng dẫn, hỗ trợ du khách, một hình thức “vừa học – vừa làm”, chính là  dịp để các bạn học viên, sinh viên trau dồi thêm những các kỹ năng rất quan trọng như ngoại ngữ, kiến thức văn hóa, lịch sử, xã hội…

Nhất là kiến thức đó gắn với Đà Nẵng, một địa bàn đang phát triển mạnh về du lịch. Và nếu các bạn chọn nghề hướng dẫn viên, thì đây là cơ hội trải nghiệm sớm nhưng lại rất bài bản cho nghiệp vụ, cho ngành nghề mà các bạn theo đuổi, đam mê.

Lãnh đạo Sở Du lịch cũng cho rằng, sự tham gia của lực lượng Tình nguyện viên làm công tác hướng dẫn, hỗ trợ du khách vô cùng ý nghĩa. Bởi với đà tăng trưởng lượng khách đến với Đà Nẵng như hiện nay, con số 3.000 hướng dẫn viên không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Sở sẽ tạo mọi điều kiện, như kết nối, giới thiệu các em với các khu, điểm du lịch. Như vậy, các bạn Tình nguyện viên có nhiều cơ hội để tham gia hỗ trợ, hướng dẫn du khách” – Phó Giám Sở Du lịch Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết.

Phó Giám đốc Sởi Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình gửi gắm: “Chúng tôi tin tưởng rằng, đội hình Tình nguyện viên Đà Nẵng từng tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các sư kiện lớn như Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017, Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG5), cùng nhiều sự kiện quan trọng khác cấp quốc tế, quốc gia, thì nhất định các bạn Tình nguyên viên ở lĩnh vực du lịch, sẽ làm tốt vai trò của mình, thể hiện và để lại dấu ấn về một Đà Nẵng thân thiện, mến khách.

Sinh viên Phạm Văn Bình, đến từ Đại học Đông Á, chia sẻ rằng: "Chúng em sẽ cố gắng nhiều hơn, để mang lòng sự hài lòng cho du khách.

Được tham gia công tác này, chúng em nhận thức được vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong thể hiện hình ảnh, nét văn hóa của Đà Nẵng. Và chúng em muốn chương trình được kéo dài, không chỉ mở ra lần này, rồi sau đó không duy trì nữa...Bởi, chúng em rất muốn các bạn ở khóa sau, ở nhiều Trường, đều có cơ hội trải nghiệm một công việc vô cùng có ý nghĩa“.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 6.519.264lượt, tăng 27,7% so với cùng kỳ 2017, đạt 87,3% kế hoạch năm 2018; trong đó khách quốc tế ước đạt 2.405.621 lượt, tăng 40% so với cùng kỳ 2017, khách nội địa ước đạt 4.113.643 lượt, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2017. Tổng thu du lịch ước đạt 22.571,64 tỷ đồng, tăng 50,4% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 100,3% kế hoạch năm 2018.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch Đà Nẵng đã cấp 1.295 thẻ hướng dẫn viên, nâng tổng số hướng dẫn viên trên địa bàn thành phố lên 3.934 người (trong đó có 1.215 nội địa, 2.719 hướng dẫn viên quốc tế).

Sở cũng đã thẩm định và cấp phép 7 hồ sơ lữ hành nội địa. Nâng tổng số đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố lên 335 đơn vị.

Đà Nẵng phải sẵn sàng ở mức cao

Phó Vụ trưởng Phạm Lê Thảo đánh giá rất cao điểm đến Đà Nẵng, bên cạnh những tiềm năng thiên nhiên ban tặng, giá trị của nếp sống của Đà Nẵng; Đà Nẵng đã và đang kiến tạo được những thương hiệu, sản phẩm du lịch giành được các giải thưởng lớn. Và quan trọng hơn, được du khách quan tâm và chấp nhận, chọn lựa sử dụng. Điều đó, giải thích vì sao, Đà Nẵng trở thành một điểm đến đầy sức hấp dẫn.

Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành-Tổng cục Du lịch việt Nam, bà Phạm Lê Thảo: Chúng ta rất cần nguồn lực hướng dẫn, hỗ trợ du khách kịp thời, chu đáo, đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của những người bạn từ xa đến với chúng ta ...

"Khi du khách tìm đến mỗi ngày một đông hơn, rõ ràng chúng ta rất cần nguồn lực hướng dẫn, hỗ trợ du khách kịp thời, chu đáo, đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của những người bạn từ xa đến với chúng ta ...

Đơn cử như giới thiệu lịch sử, nét đẹp, giá trị của một điểm đến...Ngoài hướng dẫn viên chuyên nghiệp ra, thì không ai có thể giới thiệu chân xác về điểm đến ấy của Đà Nẵng như các bạn Tình nguyện viên,là học viên – sinh viên đang theo học và đã có trải nghiệm rất thực tế về Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng rất cần sự hiện diện của các bạn, bên cạnh đội ngũ hướng dẫn viên, nhắc nhở du khách, không để xảy ra những hành động, hành vi ảnh hưởng đến môi trường du lịch chung“ – bà Phạm Lê Thảo kết luận tầm quan trọng của công tác tình nguyện viên.

Đồng hành cùng ngành Du lịch, Đại học Duy Tân cũng đang triển khai dự án giới thiệu điểm đến Đà Nẵng với hình thức trực tuyến.
Chỉ cần truy cập vào website này, du khách có thể biết đặc trưng văn hóa, hình ảnh con người của vùng đất Đà Nẵng (ở góc nhìn tổng quan); đi sâu hơn, là lịch sử, mức độ nổi tiếng một điểm đến hay địa chỉ văn hóa, bài viết về một danh nhân văn hóa, lịch sử gắn với địa danh, với điểm đến…(cận cảnh). Website cũng đưa ra gợi ý các chương trình tham quan, viếng thăm để du khách chọn lựa.

Trần Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác