Vì môi trường chung quanh ta: Phân loại, tận dụng nguồn phế thải mỗi ngày ...

Cập nhật ngày: 14/10/2018
        Xem với cỡ chữ    
Phân loại, tái chế ngay tại nguồn sẽ giảm 14% rác thải ra môi trường

(ictdanang) - Tại Ngày hội tái chế rác Quận Thanh Khê năm 2018, diễn ra vào ngày 13/10, lãnh đạo Quận đã phát động và kêu gọi nhân dân trên địa bàn tích cực trong phân loại, tái chế rác thải ngay tại nguồn. Như vậy sẽ giảm 14% khối lượng rác thải phải nhọc nhằn trong thu gom, vận chuyển mang đi chôn lấp mỗi ngày.

Hiện nay, đối với thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Thanh Khê nói riêng, nếu việc phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện tốt, sẽ làm giảm lượng rác thải đem đi chôn lấp và được tái sử dụng.Những đồ vật xinh xắn này được làm ra từ....vật dụng vứt bỏ đi.Ước tính, với tỷ lệ tái chế đến 14% tổng khối lượng rác, sẽ tương đương 130 tấn/ngày đối với toàn thành phố và 25 tấn/ngày đối với Quận Thanh Khê. Một con số vô cùng có ý nghĩa khi việc xử lý rác thải đang hết sức nan giải.

“Trước áp lực thiếu diện tích chôn lấp rác thải và sự quá tải của bãi rác Khánh Sơn, nếu nhân dân đồng lòng cùng hành động, tích cực phân loại rác thải tại nguồn một cách đồng bộ, là việc làm rất cần thiết. Chúng ta sẽ tận dụng và tái chế các loại rác thành tài nguyên, hữu ích. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược quốc gia của Việt Nam đề ra là đến năm 2020, 95% chất thải rắn được thu gom và 60% rác được tái sử dụng, tái chế” - ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND Quận chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND Quận Thanh Khê tặng hoa và quà lưu niệm đến các đại diện các đơn vị nhiệt tình tham gia và làm nên thành công của Ngày hội (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Trong khuôn khổ Ngày hội, UBND Quận Thanh Khê đã mở hội nghị.  
 


Tại Ngày hội tái chế rác của quận Thanh Khê, bên cạnh trưng bày các sản phẩm tái chế và thu đổi rác tài nguyên tại 13 gian hàng; các Phường còn giới thiệu nhiều mô hình tái chế từ vật liệu tận dụng qua nguồn rác thải, như: thùng sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời, hệ thống tưới nhỏ giọt để trồng rau và hoa, túi xách đi học từ tấm băng-rôn, dụng cụ học tập và đồ chơi cho học sinh….

Nhiều nhất vẫn là vật dụng trang trí xinh xắn được những bàn tay khéo léo làm ra từ vỏ bao bì sản phẩm, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Ngày hội đã trở thành nơi gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực hiện các mô hình tái sử dụng, tái chế rác, tận dụng rác như một tài nguyên.
 


Đặc biệt, với các gian trưng bày, cũng như những hoạt động trực quan sinh động; Ngày hội còn là nơi truyền thông, hướng dẫn người dân thực hành phân loại rác thải tại nguồn, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của việc phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác.


Người dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng Ngày hội. 
 


Nam Trân thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: