“Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”

Cập nhật ngày: 09/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - “Tôi đã từng rất mạnh mẽ, rất độc lập và nghĩ rằng mình có thể tự làm mọi thứ mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai cho đến khi biết tin bản thân bị ung thư. Những ngày điều trị, tôi nhận ra ung thư là một cuộc chiến mà ở đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự đồng hành và hỗ trợ của người thân, bạn bè và cộng đồng”.


Đó là lời chia sẻ của chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập tổ chức Salt Cancer Initiative - Dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư muối (SCI), khi chính thức công bố kế hoạch xây dựng mô hình Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư Việt Nam tại Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 7-9/10.

Salt Cancer Initiative - Dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư muối (SCI) là tổ chức phi lợi nhuận do chị Trương Thanh Thủy sáng lập vào ngày 16/12/2016 với mục tiêu giúp đỡ các bệnh nhân ung thư về mặt tinh thần và các thông tin cần thiết trong quá trình khám chữa bệnh ung thư. Trong 2 năm hoạt động SCI đã có 8 hoạt động lớn và giúp đỡ cho hơn 2000 bệnh nhân ung thư. 

"Khi bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam, Thủy đã không thể tìm thấy một nguồn thông tin đáng tin cậy và cảm thấy hụt hẫng trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị của mình. Tuy đã được điều trị và xây dựng cuộc sống mới tại Hoa Kỳ nhưng Thủy không quên được cảm giác hang mang, sợ hãi mà mình từng trải qua nên đã quay về xây dựng cộng đồng bệnh nhân để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân ung thư và người thân", chị Thủy chia sẻ.


Ung thư là bước ngoặc để đổi thay


Ở Việt Nam, mỗi ngày có hơn 400 người được chẩn đoán ung thư, đó là 400 nỗi đau của 400 gia đình khác nhau, phải bước vào một trận chiến mà không ai chuẩn bị trước tinh thần. Thế nhưng, tại nơi đây – Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam 2018 – ta vẫn thấy những nụ cười rạng rỡ, những tinh thần lạc quan chưa từng lùi bước trước bệnh tật của hơn 200 bệnh nhân ung thư và người thân của họ.

Ai cũng có những câu chuyện riêng, những nỗi đau riêng nhưng tất cả họ dường như đều giao nhau ở một suy nghĩ: Ung thư không phải là tiếng gọi của tử thần mà là cơ hội để đổi thay.

 
 Các bệnh nhân ung thư vẫn luôn tràn đầy sức sống tại Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018.


“Đã có lúc hoá trị làm tôi mệt mỏi lắm chứ. Nhưng cứ nghĩ đến những người thân đã vất vả chăm lo cho mình thì tôi không thể phụ công lao của họ được. Tôi phải lạc quan sống, vui vẻ điều trị thành công. Đến nay tôi đã chiến thắng được chính mình và chiến thắng được căn bệnh ung thư quái ác kia. Tôi ngộ ra rằng, ung thư đến bên tôi là một bước ngoặt lớn để tôi biết yêu cuộc đời và yêu thương mình nhiều hơn”, chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa, bệnh nhân ung thư vú chia sẻ.

Hay chị Lê Thị Bé tâm sự: “Phương châm duy nhất giúp tôi vực dậy sau thông tin sét đánh đó là sự lạc quan và chỗ dựa tinh thần từ chồng và hai đứa con nhỏ bé. Cứ mạnh mẽ lên, lạc quan lên! Đừng nghĩ mình là người bệnh, mà hãy nghĩ rằng mình chính là những chiến binh luôn dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn phía trước. Chắc chắn bạn sẽ làm được, sẽ vượt qua như chính tôi ngày hôm nay vậy”.

 
"24 giờ của Tư", bộ ảnh về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi được trưng bày tại Diễn đàn
đã khiến nhiều người tham dự xúc động.

 
Diễn đàn còn là nơi kết nối, chia sẻ thông tin, kiến thức từ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về căn bệnh và phương phát điều trị.


“Tôi sợ khi mình xuống tinh thần tế bào ung thư sẽ lấn át và hạ gục mình mất. Mọi việc đều có cách giải quyết chỉ cần ta không ngừng cố gắng. Chỉ có mình mới tự cứu bản thân mình mà thôi!”, chị Ngọc Khuê, bệnh nhân ung thư buồng trứng cho biết.

Là một bệnh nhân ung thư vú, nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hà vẫn luôn hăng hái trong các hoạt động cộng đồng của mình: “Tôi mắc ung thư vú và bị di căn xương ngay khi phát hiện bệnh, đến nay bệnh đã di căn khắp hệ xương nhưng với sự lạc quan tôi đã chiến đấu với bệnh tật được gần 5 năm. Tôi và một vài chị em bệnh nhân thành lập Câu lạc bộ Nơ Hồng Đà Nẵng, ngôi nhà chung của bệnh nhân ung thư vú để cùng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, tiếp thêm sức mạnh để các chị em tự tin và luôn vui vẻ trong cuộc sống.”

“Tôi sẽ chiến đấu hết mình và không lùi bước trước căn bệnh quái ác này. Tôi phải sống, phải trải qua thêm thật nhiều cái sinh nhật bên đứa con bé nhỏ của mình”, chị Đoàn Thị Ngọc Hồng chia sẻ.

“Dù bạn là ai, dù bạn ở tầng lớp nào, lứa tuổi nào, hay dù bạn là một bệnh nhân ung thư, thì bạn vẫn phải xinh đẹp và luôn xinh đẹp!”, chị Nguyễn Thị Bích Châu, bệnh nhân ung thư tuyến giáp và buồng trứng khẳng định.

Hay với bản thân chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI, qua 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư cũng đã hun đúc được những điều vô cùng giá trị: “Ngày xưa, tôi đi ngủ hay canh cánh trong lòng, chết rồi, còn nhiều việc quá, ngày mai phải cố gắng hơn. Bây giờ, tôi đi ngủ, tự mỉm cười rằng mình đã cố gắng hết sức ngày hôm nay rồi. Ngày xưa tôi xây dựng cuộc sống mình chung quanh công việc, bây giờ tôi đã biết cách xây dựng công việc chung quanh cuộc sống của mình. Chỉ học và làm những điều mình thích. Cái mình không thích sẽ không làm, người mình không thích sẽ không chơi cùng. Tự nhiên cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều”.

 
Chị Trương Thanh Thủy (bên phải) tại lớp học yoga miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư của SCI.


Lắng nghe những chia sẻ này, ta có thể thấy, trong 2 năm phát triển, SCI đã thực sự thành công trong việc xây dựng sức mạnh tinh thần, hỗ trợ kết nối cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Họ, những người mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng chưa từng là những kẻ buông xuôi, “trời kêu ai nấy dạ” mà là những chiến binh mạnh mẽ nhất, dũng cảm nhất, những người tạo nên nguồn cảm hứng sống dạt dào và bất tận cho cộng đồng.

“Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”

Bên cạnh nhiều chương trình hướng đến xây dựng cộng đồng bệnh nhân ung thư và người thân của họ bằng nhiều hình thức kết nối, hỗ trợ về mặt tinh thần và thông tin trong quá trình điều trị bệnh, tiếp thêm cho sức mạnh để chiến đấu cùng bệnh tật cũng như niềm cảm hứng và cơ hội thay đổi một điều gì đó trong cuộc sống; SCI giờ đây hướng đến một bước phát triển mới: Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

 
 Một buổi học vẽ của các bệnh nhi ung thư do SCI tổ chức.


Đây là Hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam với nền tảng tập hợp và kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp với bệnh nhân ung thư, giúp đỡ bệnh nhân ung thư những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tham gia.

Được biết, 24 giờ của bệnh nhân ung thư là 24 giờ với nhiều nhu cầu và vô vàn khó khăn khác nhau bởi đây là một căn bệnh thầm lặng gặm nhấm từng chút một sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Trong quá trình chiến đấu với bệnh tật, bệnh nhân ung thư đôi lúc chỉ mong sao có được một ai đó chở mình đến bệnh viện, mong có ai đó mang đến món ăn mình thích trong quá trình đang hóa trị, mong có y tá đến nhà lấy máu xét nghiệm…

 
 Chị Trương Thanh Thủy công bố Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.


SCI thấu hiểu những tâm lý bình thường nhất của bệnh nhân ung thư rằng những món quà hay quỹ hỗ trợ chỉ mang giá trị tức thời và họ vẫn phải một mình đương đầu với nỗi đau và sự sợ hãi của chính mình. Vì vậy, SCI muốn kết nối những nguồn lực trong xã hội một cách hiệu quả nhất để có thể xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân ung thư, xóa tan sự thương hại, giúp cuộc sống của họ trở nên ấm áp hơn qua việc đồng cảm và sẻ chia những nhu cầu đơn giản trong cuộc sống. Và Hệ sinh thái này sẽ hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ cùng họ bằng những dịch vụ như kiểm tra sức khỏe, đưa đón bệnh nhân đi khám bệnh, dịch vụ xét nghiệm tại nhà…

“Thời gian qua, SCI đã tổ chức được hàng chục chương trình cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Tuy nhiên, đã đến lúc SCI cần hệ thống lại các hoạt động của mình và tập hợp những nguồn lực hiện có của các doanh nghiệp trên cả nước, tạo cơ chế để họ có thể giúp đỡ cho bệnh nhân ung thư một cách chuyên nghiệp và bài bản. Trong 2 năm hoạt động, câu chuyện của Thủy chính là câu chuyện của SCI, nhưng khi hệ sinh thái ra đời chính là lúc SCI không còn là câu chuyện của một người mà là của toàn bộ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam”, chị Thủy cho biết.

Giai đoạn hiện tại hệ sinh thái đang dần thành hình với các đối tác hỗ trợ về phương tiện vận chuyển và các giải pháp hỗ trợ tinh thần như Grab (hỗ trợ chi phí đi lại thăm khám), Elite Fitness (hỗ trợ các buổi học yoga), Me School (các lớp học vẽ dành cho bệnh nhi), eDoctor (dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà)…

Bên cạnh các chương trình thường xuyên của SCI, Hệ sinh thái này sẽ là một bước tiến mới trong việc xây dựng một cộng đồng bệnh nhân ung thư và người thân của họ đang hành động và thay đổi chính mình để cùng lan tỏa thông điệp: “Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11