Ngập tràn sắc màu tuổi thơ trên phố bích họa mới của Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 31/08/2018
        Xem với cỡ chữ    
Thông điệp vì môi trường để tạo dựng hạnh phúc

(ictdanang) – Trong khuôn khổ dự án Dự án “Brighten up your light – Bừng sáng cuộc sống – Vẽ tranh trên tường”, sáng nay, 31/8, đã diễn ra lễ bàn giao cụm tranh bích họa tại tuyến đường Hồ Nguyên Trừng (Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu) TP Đà Nẵng.

Nhiều người dân chứng kiến đã hòa trong cảm xúc và niềm vui “đường thêm tranh - phố thêm đẹp” .

Ngập tràn sắc màu tuổi thơ trên phố bích họa mới của Đà Nẵng. Ngắm nhìn những bức bích họa này,ai ai cũng ước gì mình được quay về, được sống với thế giới cổ tích như ngày nào còn bé...   
 

-Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Cụm tranh bích họa gồm 30 bức tranh (mỗi bức tranh có chiều dài 2,5m, chiều rộng 2,2m),  được 7 họa sĩ hoàn thành trong 12 ngày.

Đi vào tầm mắt người xem nhiều nhất và gây nhiều xúc cảm chính là mảng chủ đề nói về vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam, thế giới cổ tích đẹp như mơ của của tuổi thơ Việt Nam. Vẻ đẹp bình dị, bình dị mộc mạc của làng quê Việt Nam ấy đã đi vào tâm hồn biết bao thế hệ.

Mỗi bức tranh được vẽ trải dài trên các mảng tường có một linh hồn, một vẻ đẹp riêng, và cũng mang lại cho người xem, một cung bậc cảm xúc rất riêng. Nhưng tựu chung đều có sự gắn kết với nhau về một cuộc sống tươi đẹp, bình yên và hạnh phúc.Hiện hữu ở mỗi bức tranh cũng như toàm cụm là những thông điệp thấm đẫm tính nhân văn…

“Chúng tôi muốn thông qua những bức tranh, góp phần thể hiện nét đẹp của thiên nhiên chung quanh chúng ta, nét đẹp mộc mạc nhưng in đậm trong tâm trí bao thế hệ của văn hóa truyền thống quê hương Việt Nam. Và thông qua những bức tranh, chúng tôi cũng muốn vun đắp tâm hồn, nuôi dưỡng ước mơ hồn nhiên cho các em nhỏ giữa bối cảnh cuộc sống hiện đại” - Ts.Bs Phạm Nguyễn Cẩm Thạch – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết.

Thông điệp vì môi trường qua bức tranh phản ảnh tình trạng phá rừng, hủy hoại môi sinh. Rừng đau đớn đến khóc ra máu ... Rồi nguồn nước bị cạn kiệt, môi trường bị hủy hoại bới rác thải...Kèm theo đó là lời kêu gọi đừng làm cho môi trường ngày càng tàn lụi ...


Còn theo nhìn nhận của anh Phan Ngọc Sang, Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Cường Nam: Nhìn tổng thể, các bức tranh thể hiện vòng đời của một con người. Các anh thấy đó, những bạn trẻ đã được sinh ra ở vùng quê yên tĩnh, có cuộc sống yên bình. Có hồ, có hoa sen, có mái tranh hiền hòa che chở. Lớn lên, hẳn nhiên các bạn ấy sẽ trải qua trải qua nhiều thử thách, cam go của cuộc sống.

Và họ luôn phải cố gắng vươn lên và có những nỗ lực bứt phá. Nhưng để mở ra cho mình một cánh cửa mới của cuộc đời, tươi đẹp hơn, họ phải có trách nhiệm cùng động đồng bảo vệ thiên nhiên an bình mà họ từng tận hưởng. Biết nâng niu quý trọng tự nhiên chung quanh mình. Có như vậy họ mới tìm lại được cuộc sống bình yên một thuở, qua đó trải nghiệm sâu sắc về lẽ sống và hạnh phúc”.

Hãy nâng niu, yêu quý tự nhiên chung quanh chúng ta - một thông điệp từ cụm bích họa mới của Đà Nẵng.  
 


Đó cũng là chủ đề một cụm tranh tập trung kêu gọi ý thức bảo vệ Bà mẹ Trái đất, được ghi nhận như một thông điệp, một điểm nhấn của cộng đồng Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng thành công “Thành phố Môi trường”.

Được biết,dự án “Brighten up your life – Bừng sáng cuộc sống” là dự án vì cộng đồng lớn nhất trong năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ.

Tùy theo quy mô chương trình, dự án sẽ bao gồm nhiều hoạt động như vẽ tranh bích họa trên các tuyến đường và sơn sửa lại các trường học với sự tham gia của nhà tài trợ Sơn Nippon.

Ts.Bs Phạm Nguyễn Cẩm Thạch – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (thứ ba từ bên phải sang) và các đại biểu thực hiện nghi thức Ra mắt dự án (20/7/2018, ảnh trên) và những nét vẽ đầu tiên của Brighten up your light (ảnh tiếp theo).  


Cũng theo Ts.Bs Phạm Nguyễn Cẩm Thạch – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng: Tiếp nối sau Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tự hào là đơn vị tiếp theo đã sớm thực hiện dự án vẽ tranh bích họa tại tuyến đường Hồ Nguyên Trừng, Đà Nẵng. Công trình đã nhận được sự đồng hành của Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận Hải Châu,  Đoàn phường Hòa Cường Nam và Trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng. Hi vọng dự án “Brighten up your light – Bừng sáng cuộc sống” trong năm 2018 này sẽ góp phần lan tỏa được những thông điệp tích cực về hạnh phúc đến với mỗi người dân.

“Trước kia, các bức tường này rất xấu, meo mốc bám đầy, gây mất cảnh quan cho tầm nhìn. Nhiều lúc mới sáng mở cửa ra, hình ảnh đó đập vào mắt mình, đôi lúc rất khó chịu.

Từ khi lực lượng thanh niên tới dọn vệ sinh và vẽ những bức tranh lên tường, cả dãy tường đẹp hẳn lên, tạo ra một diện mạo mới bắt mắt hơn cho khu vực này. Không chỉ riêng tôi, mà người dân xung quanh đây ai cũng rất vui mừng và rất cảm ơn những người đã tổ chức cũng như làm nên dự án này” – ông Nguyễn Phùng Nhật Khánh, thay mặt người dân ở khu vực đối diện cụm tranh bích họa chia sẻ.

Phố bích họa mới (đầu tuyến đường Hồ Nguyên Trừng giáp với đường Núi Thành) ngập tràn sắc màu tươi trẻ.


Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó. Sau lễ bàn giao này, “UBND phường Hòa Cường Nam sẽ triển khai thêm một số hạng mục như lát lại vỉa hè, phối hợp với cơ quan chức năng bố trí lại các đường dây điện trên không tại dãy tường hiện hữu cụm tranh bích họa. UBND Phường cũng sẽ nghiên cứu, hình thành thêm một số loại hình kinh doanh phù hợp (như coffee, bánh, trà sữa…) dọc theo chiều dài tuyến vỉa hè bích họa.

Điều quan trọng nhất, là thông nhiều phương tiện truyền thông, UBND phường giao trách nhiệm cho Đoàn Thanh niên có cách quảng bá vẻ đẹp của cụm tranh bích họa để người dân thành phố và du khách đến tham quan, chụp hình, phát huy vẻ đẹp của cụm tranh bích họa” – ông Võ Đức Lâm,Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Nam cho biết.

Ngắm nhìn cụm tranh bích họa vừa hoàn thành, mang lại nét đẹp mỹ quan,làm “sáng ngời”một tuyến phố, không ai không trầm trồ ngợi khen.

“Điều mừng vui và tự hào trước tiên của chúng tôi là trên địa bàn phường đã có thêm một tuyến đường hài hòa về thiên nhiên, đẹp rạng ngời về cảnh quan, hiện thực mong ước tạo một môi trường xanh – sạch và đẹp để duy trì nếp sống văn hóa, văn minh.
Đặc biệt, công trình hoàn thành và bàn giao hôm nay đã tạo thêm một điểm dừng chân tham quan, khám phá cho người dân và du khách trong dịp lễ Quốc Khánh 2 tháng 9 đã cận kề” – ông Võ Đức Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Nam.

Với dự án Brighten up your light – Bừng sáng cuộc sống – Vẽ tranh trên tường”, đến nay, trên đia bàn Quận trung tâm Đà Nẵng là Hải Châu; đã có 4 Phường (Phước Ninh, Hòa Thuận Đông, Bình Thuận và Hòa Cường Nam), triển khai thực hiện ý tưởng “Kiệt hẽm văn minh”, với mô hình vẽ bích họa. Xu thế được chọn là tranh có nhiều đường nét, họa tiết bắt mắt, chủ đề tranh phong phú, chứa đựng đa dạng cung bậc cảm xúc.

Không thể không ghi lại những bức ảnh khi đến với phố bích họa mới của Đà Nẵng (ảnh trên). Cũng trong sáng nay, các bạn đoàn viên thanh niên Đoàn Phương Hòa Cường Nam đã tổ chức chương trình đạp xe cổ động, giới thiệu về Phố Bích mới của Hải Châu, của Đà Nẵng.Mong ước duy nhất của các bạn là có nhiều người biết và tìm đến trải nghiệm, ngay trong dịp lễ Quốc khánh này (ảnh tiếp theo).  


Huỳnh Tuyền – Văn Mạnh

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11