Đà Nẵng khuyến cáo người dân và du khách hạn chế tắm biển

Cập nhật ngày: 11/07/2018
        Xem với cỡ chữ    
*Vẫn chưa tìm ra tác nhân gây ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ

(ictdanang) – Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng khẳng định vẫn tiếp tục theo dõi, tìm hiểu nguyên nhân gây nên hiện tượng “ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da” mà một số du khách, người dân TP đã gặp phải sau khi tắm biển.


Công văn số 506/BC-STNMT, ngày 10/7/2018, của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khuyến cáo du khách và nhân dân TP "Hạn chế tắm biển" để không gặp phải triệu chứng "gây ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da, tại các bãi tắm Đà Nẵng”.

  - Ảnh trong tin: T.N.


Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có công văn số 506/BC-STNMT, ngày 10/7/2018, liên quan đến tình trạng “nước biển gây ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da, tại các bãi tắm Đà Nẵng”.

Theo công văn, kết quả quan trắc từ ngày 4/7 đến 7/7/2018 tại 6 vị trí bãi tắm gồm: Bãi Rạng, bãi tắm đối diện Công viên biển Đông (cuối tuyến Phạm Văn Đồng)) các bãi tắm Mỹ Khê, Sao Biển, Xuân Thủy, Non Nước), liên quan đến các chỉ số nhiệt độ nước biển, độ đục, nồng độ oxy hòa tan (DO) trong nước biển ven bờ, đều đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép (QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, vùng bãi tắm, thể thao dưới nước).

Tương tự, các chỉ số liên quan đến nồng độ chất lắn lơ lửng (TSS), dầu mỡ khoáng, mật độ vi sinh vật cũng đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 10-MT:2015/BTNMT).

Chỉ riêng tại bãi tắm Xuân Thủy, mật độ vi sinh vật vượt quy chuẩn vừa nêu 1,1 lần (với mẫu nước được thu thập ngày 5/7/2018).

Công khai kết quả quan trắc tại công văn số 506/BC-STNMT, ngày 10/7/2018.


Hiện đã có kết quả phân tích sinh học (ngày 7/7/2018) từ Viện Hải dương học Nha Trang, về chất lượng nước biển ven bờ Đà Nẵng. Viện cho biết, đã xuất hiện loài Tảo sillic trung tâm (trong đó chiếm ưu thế là Pseudo – nitzschia sp) trong mẫu nước biển (của vùng bờ Đà Nẵng).

Tuy nhiên, Viện Hải dương học Nha Trang vẫn chưa có ý kiến chuyên môn liên quan đến hiện tượng “nước biển gây ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da, tại các bãi tắm Đà Nẵng”. Bởi chưa có tài liệu chứng minh, các loài này (Tảo sillic trung tâm), có thể là tác nhân gây ngứa hay dị ứng da.

Người dân và du khách có thể tham vấn ý kiến từ lực lượng cứu hộ thường xuyên có mặt ở các bãi tắm, hoặc xem thông báo liên quan qua bảng chỉ dẫn.


Trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBNDTP giao trách nhiệm cho Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và Bãi biển du lịch Đà Nẵng theo dõi và cắm biển cảnh báo “Hạn chế tắm biển” để nhân dân TP và du khách biết. 

Bên cạnh đó, Sở đã nhờ ngư dân, du khách tắm biển cho ý kiến tham vấn và kênh tham vấn này chia sẻ thông tin gần đây có xuất hiện sao biển, sứa và theo giới nghiên cứu, sứa biển thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, nhất là vào những ngày nắng nóng. Do đó, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11