Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX - nhiệm kỳ 2016-2021: Kỳ vọng vào sự ổn định và phát triển của thành phố

Cập nhật ngày: 10/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng nay (10/7), Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức khai mạc dưới sự điều hành của tân Chủ tịch HĐND TP - đồng chí Nguyễn Nho Trung.

Trước đó, trong phiên họp về công tác nhân sự chủ chốt diễn ra vào chiều ngày 9/7, đồng chí Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 với 47/48 đại biểu tán thành, đạt tỉ lệ 97,12%.

 

Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Nho Trung đắc cử chức vụ Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021


Đến tham dự phiên khai mạc kỳ họp có đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; các đồng chí trong thường trực Thành ủy, BCH Đảng bộ, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng.

Thành quả cần được trân trọng, song trách nhiệm cũng cần phải làm rõ

Phát biểu khai mạc kỳ họp
, đồng chí Nguyễn Nho Trung nhận định: "Thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố năm 2018 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng đối diện với không ít khó khăn thách thức, đặc biệt vừa phải tiếp tục khắc phục các sai phạm, thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra, điều tra, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; vừa phải rà soát, điều chỉnh một số chủ trương, bất cập, xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc trong nhân dân; đề ra các chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển thành phố nhanh, bền vững trong thời gian đến…

Với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân, chúng ta rất vui mừng không chỉ hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết năm 2018 mà còn tập trung triển khai thực hiện một số chủ trương và bước đầu đã mang lại kết quả cụ thể, như: việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch, thống nhất danh mục các dự án trọng điểm, động lực, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp gắn với “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; việc mở lối xuống biển, tiếp cận của người dân với biển; quản lý xây dựng và xử lý kiên quyết các trường hợp xây dựng trái phép…. đã tạo niềm tin trong nhân dân và cử tri thành phố.

Tuy nhiên, quy mô kinh tế vẫn còn nhỏ, tăng trưởng chưa bền vững, một số chỉ tiêu chưa đạt, còn thất thu ngân sách trên một số lĩnh vực; còn nhiều bất cập trong quản lý đô thị, tài nguyên; môi trường; một số chủ trương lớn của thành phố về văn minh đô thị, an sinh xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông thực hiện chưa hiệu quả; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu một số ngành, địa phương chưa cao, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm… Đây là các vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục trong thời gian đến.".

Đồng chí Nguyễn Nho Trung cũng cho rằng, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX là kỳ họp thường kỳ giữa năm, bên cạnh việc tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, thông qua các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề và gần 30 tờ trình, dự thảo nghị quyết quan trọng do UBND thành phố trình tại Kỳ họp. Kỳ họp lần này còn tập trung thảo luận, thông qua nhiều chủ trương quan trọng cho sự phát triển một cách bền vững, đột phá của thành phố trong giai đoạn 2018 -2020.

 
Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa IX (2016-2021): Nhân dân theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của HĐND thành phố và từng đại biểu


Trước tình hình đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND TP phát huy dân chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn. Những ưu điểm, thành quả cần trân trọng, song cũng cần nghiêm túc, trách nhiệm, bản lĩnh và khí phách trong việc chỉ đúng, chỉ rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh. Nhân dân theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của HĐND thành phố và từng đại biểu. Nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm, toàn ý vì một Đà Nẵng phát triển bền vững, vì cuộc sống của hơn 1 triệu dân thành phố là yêu cầu quan trọng, là thước đo tiêu chuẩn và giá trị của mỗi đại biểu, là đòi hỏi và mong đợi của cử tri thành phố.

Kỳ vọng vào sự đoàn kết sẽ thay đổi TP một cách đột phá và bền vững

Với những tình cảm dành cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Đà Nẵng, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có những phát biểu chỉ đạo rất sát với tình hình thực tế của thành phố.

Nhận định sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết đảng bộ thành phố, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2018, đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng, tuy phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, với những bước thăng trầm, nhưng với trách nhiệm: nghiêm túc khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm và quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, nay tình hình thành phố ổn định và đã đạt kết quả quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, củng cố chính quyền các cấp.

Đà Nẵng là một địa phương có quyết tâm cao tập trung chỉ đạo đồng bộ, có hiệu quả “năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, đặc biệt là đã phát huy thành công tuần lễ cấp cao APEC 2017. Việc quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý quy hoạch xây dựng, môi trường có bước chấn chỉnh quan trọng. Các lĩnh vực khoa học, văn hóa, xã hội, thể thao, du lịch, lao động, thương binh xã hội, giải quyết việc làm có tiến bộ; thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, các chương trình an sinh xã hội đã tập trung thực hiện đạt các mục tiêu của thành phố; giữ vững an ninh – quốc phòng, phối hợp tốt với các đơn vị đứng chân trên địa bàn bảo vệ chủ quyền biên giới trên biển. Công tác đối ngoại được coi trọng, góp phần quan trọng vào việc tổ chức, bảo vệ thành công Hội nghị cấp cao APEC và các hội nghị quốc tế trên địa bàn, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp và ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

 
 Đồng chí Tòng Thị Phóng tin tưởng HĐND TP Đà Nẵng sẽ có niềm tin mới, khí thế mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình 

"Tuy nhiên, trước những biến cố trong thời gian vừa qua, hơn lúc nào hết, Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng cần sớm vực dậy lòng tin của nhân dân. Theo đó, HĐND TP trong kỳ họp này cần bàn sâu và quyết liệt tập trung triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2018; trong đó, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội, Lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương chính sách mới, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động, bảo đảm môi trường ổn định thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh và cuộc sống của nhân dân, có như vậy sự phát triển của TP Đà Nẵng mới thực sự bền vững." - đồng chí Tòng Thị Phóng nhắn gửi đến các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11