Lần đầu tiên Trường hè quốc tế chuyên ngành CNTT khu vực Châu Á được tổ chức tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 09/07/2018
        Xem với cỡ chữ    
Super Computing Camp 2018 lần IX Đà Nẵng-Việt Nam bàn sâu về IoT với chủ đề “Hệ phân tán và siêu tính”

(ictdanang) - Hôm nay (9/7) đã diễn ra ngày làm việc đầu tiên của Trường hè quốc tế - Super Computing Camp 2018 lần thứ IX. Đây là lần đầu tiên Super Computing Camp được tổ chức ở khu vực châu Á, và Đà Nẵng là địa điểm đầu tiên mà hoạt động học thuật phi lợi nhuận này chọn để mở Trường hè.

Trường hè quốc tế Super Computing Camp được tổ chức thường niên kể từ năm 2010 tại các Trường Đại học châu Âu và khu vực Nam Mỹ.

Sự kiện Super Computing Camp 2018 lần thứ IX diễn ra tại TP Đà Nẵng – Việt Nam do Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT) - Đại học Đà Nẵng; Trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng (Bộ Thông tin và Truyền thông), Đại học Nice Sophia Antipolis (UNS-UCA), Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức.

Ảnh trên: TS Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc Trường hè.

-Ảnh trong bài: T.N.


Trường hè làm việc cùng hệ máy tính hiệu năng cao


Làm việc từ ngày 8 đến 15/7/2018, với sự tham gia của 40 học viên; các chương trình giảng dạy tại Trường hè do 10 giảng viên quốc tế đảm nhiệm. Trong đó, có 3 Giáo sư đến từ châu Mỹ; 4 Giáo sư đến từ châu Âu và 3 Giáo sư đến từ Đại học Nice Sophia Antipolis (Pháp).

Ngoài các phiên workshop trên giảng đường, Trường hè có những buổi thực hành trên các hệ máy tính hiệu năng cao (hay còn gọi là hệ siêu máy tính – HPC) thông qua truy cập từ xa với các “Trung tâm siêu tính” của một số Đại học quốc tế tại Colombia, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và tại chỗ với HPC của trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) và Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng. Các chuyên gia quốc tế cũng trực tiếp hướng dẫn học viên thực hành.

Mọi sinh hoạt hàng ngày và các lớp học được tổ chức ngay trong khuôn viên trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng với tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khuôn khổ Trường hè lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam; BTC còn có kế hoạch giao lưu văn hóa giữa các học viên, tổ chức các chương trình tham quan, khám phá vẻ đẹp Đà Nẵng dành cho học viên từ xa đến.

Trường hè quốc tế Super Computing Camp 2018 lần thứ IX tại Đà Nẵng nhận được sự tài trợ của: Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và  UNS-UCA, Cộng hòa Pháp.

Trường hè là diễn đàn để các Chuyên gia, giới nghiên cứu và đội ngũ giảng viên chia sẻ những quan tâm chung, trao đổi, nâng cao chuyên môn sâu. 

Hệ phân tán và siêu tính: Vấn đề của IoT và cách mạng công nghiệp 4.0

Là Trường hè quốc tế (lần thứ IX) được tổ chức ở khu vực châu Á, Super Computing Camp 2018 Đà Nẵng-Việt nam có chủ đề “Hệ phân tán và siêu tính”.

“Chúng ta đang ở trong bối cảnh mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với nền tảng kết nối vạn vật (IoT) tác động đến quá nhiều lĩnh vực. Nếu trước đây, các hệ sơ sở dữ liệu trên máy tính có tính đồng nhất cao, thì với xu thế kết nối vạn vật, vấn đề đặt ra là sự kết nối giữa những hệ sơ sở dữ liệu không đồng nhất, nói cách khác mỗi thiết bị mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày, có một hệ dữ liệu không hề giống nhau. Kể cả cấu trúc  và ứng dụng của chúng cũng không hề giống nhau (máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử, công cụ tự động hóa,…). Và đó chính là một phần chủ đề của Trường hè “Hệ phân tán”.


Còn khi chúng ta muốn sử dụng các hệ dữ liệu đó cho một ứng dụng cụ thể, các phép “siêu tính (toán) sẽ rất cần để giải quyết yêu cầu của những cơ sở dữ liệu có tính phân tán” – TS Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng cho biết.


Các Giáo sư quốc tế đăng đàn trong ngày làm việc đầu tiên.
 Được biết, BTC chọn Đà Nẵng và sau đó quyết định đồng ý để trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn Đà Nẵng đăng cai Trường hè quốc tế Super Computing Camp 2018 lần thứ IX là do trường có nhiều giảng viên được đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành có liên quan đến hệ phân tán và siêu tính. Ngoài ra, trường Việt – Hàn cũng là nơi được trang bị các hệ siêu máy tính (HPC) bảo đảm kết nối và làm việc thông suốt từ xa với các “Trung tâm siêu tính” toàn cầu.

“Trong năm học đến, chúng tôi sẽ đưa vào giảng dạy hệ phân tán và siêu tính. Với lợi thế của trường, chúng tôi muốn đi tiên phong trong lĩnh vực này trên địa bàn Đà Nẵng” - TS Trần Thế Sơn chia sẻ thêm.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11