Đà Nẵng: Tiếp tục kiểm tra, phân tích, xác định sinh vật biển gây ngứa khi tắm biển

Cập nhật ngày: 09/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã chính thức có văn bản đề nghị UBNDTP chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục quan trắc chất lượng nước biển ven bờ từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn và kiểm tra, xác định sinh vật biển có thể gây ngứa tại các bãi tắm.

Có bãi tắm, sau khi tắm, người dân và du khách gặp phải hiện tượng ngứa, triệu chứng nổi mụn đỏ trên da.Song lại có vùng biển không hề gì. Trong ảnh (ghi nhận của ICTDanang, ngày 4/7), ở bãi biển Thọ Quang. Người dân và du khách vẫn tắm biển bình thường.

-Ảnh: T.Ngọc. 


Được biết, trong 2 ngày 4 và 5/7, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành quan trắc một số chỉ tiêu chất lượng môi trường nước biển tại 6 vị trí bãi tắm là bãi rạn, đối diện đường Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, vị trí gần nhà hàng Sao Biển, Sơn Thủy, Non Nước.

Kết quả quan trắc tại 6 vị trí cho thấy, các chỉ tiêu về chất lượng nước biển đều đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép, như: nhiệt độ nước biển dao động từ 28,1 - 29,9oC, độ pH từ 8,13 - 8,25, độ đục dao động từ 0 - 8 mg/l, nồng độ ôxy hòa tan trong nước biển ven bờ (DO) từ 6,1 - 6,8 mg/l, nồng độ chất rắn lơ lửng (TSS) từ 14 - 37mg/l, nồng độ amoni (NH4+) từ 0,03 ¬- 0,07 mg/l, dầu mỡ khoáng nhỏ hơn 0,03 mg/l, coliform nhỏ hơn 3 mPN/100ml.

Ngoài ra, theo báo cáo của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, từ ngày 18/6 đến nay, đặc biệt là vào những ngày trời nắng nóng vừa qua, không hề có tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước tại các cửa xả tràn ra biển.

Ngành chức năng tiếp tục lấy mẫu nước ở môi trường biển đến hết ngày 8/7/2018 để phân tích, tìm nguyên nhân gây ngứa.


-Ảnh: Sở Tài nguyên và Môi trườngTP cung cấp.


Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay: “Theo thông tin từ Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng và người dân, thời gian gần đây có xuất hiện sao biển, sứa ở các khu vực bãi tắm, đây có thể là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua.

Để xác định tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi mẫu nước biển cho các đơn vị chuyên ngành (Trường Đại học Khoa học Huế, Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Viện Hải dương học Nha Trang) để phân tích thêm về các chỉ tiêu sinh học. Sở sẽ tiếp tục lấy mẫu môi trường nước biển đến hết ngày 8/7/2018 để theo dõi, tổng hợp đánh giá các phân tích và báo cáo UBNDTP”.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBNDTP giao các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ cùng phối hợp để kiểm tra, xác định sinh vật biển có thể gây ngứa tại các bãi tắm.

Đồng thời, UBNDTP chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố có cách thức cung cấp thông tin ở các khu vực bãi tắm có hiện tượng gây ngứa để hạn chế người dân tắm biển trong thời gian này.

Nam Trân

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11