Đà Nẵng đăng cai tổ chức Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc 2018

Cập nhật ngày: 07/07/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Lần thứ ba Đà Nẵng trở thành điểm đến của Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc - một sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc và cũng là lần Hội thi có số vận động viên (VĐV) đông nhất (1.300), số môn thi đấu nhiều nhất (9).

Đến nay TP Đà Nẵng đã 3 lần tổ chức Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc (1998, 2010, 2018); trong đó vào các năm 1998, 2010, vừa thi Thể dục Thể thao, vừa thi Văn nghệ. 

-Ảnh trên: Các VĐV về Đà Nẵng, dự Hội thi Thể dục Thể thao - Văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc, 2010.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Sáng 6/7, tại Đà Nẵng, Tổng cục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Paralympic Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ VI, năm 2018.

Hội thi chính thức diễn ra từ ngày 9 đến 13/7 tại Đà Nẵng với sự tham dự của 1300 VĐV đến từ 29 đoàn trên cả nước. Các môn thi đấu gồm: Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cử tạ, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Judo và Quần vợt.

“Nếu xét đến số đoàn về tham dự thì chưa nhiều bằng các lần đã diễn ra. Có năm, sự kiện thi hút đến hơn 40 đoàn. Nhưng nếu nói VĐV thì lần này là đông nhất, số môn thi đấu cũng nhiều nhất” - Ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam chia sẻ với ICTDanang.
  
Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ VI, năm 2018 diễn ra tại Đà Nẵng với tinh thần “Đoàn kết - Hòa nhập - Công bằng - Nhân ái”, hướng tới Paralympic Châu Á lần thứ III - năm 2018.

Tống số bộ huy chương dự kiến của giải trên 700 bộ, trong đó Điền kinh 292 bộ (153 nam, 139 nữ); Bơi lội: 208 bộ (110 nam, 98 nữ); Bóng bàn: 43 bộ (21 nam và 17 nữ; 05 nội dung nam, nữ phối hợp); Cầu lông: 21 bộ (11 nam, 9 nữ và 1 bộ đôi nam nữ); Cử tạ: 20 bộ (10 nam, 10 nữ); Cờ vua 24 bộ (12 nam, 12 nữ); Boccia: 5 bộ (3 bộ cá nhân, 2 bộ đồng đội); Judo: 15 nội dung cá nhân nam, nữ các hạng cân; Quần vợt 2 bộ dành cho đôi và cá nhân nam).

"Hội thi tại Đà Nẵng sắp diễn ra, sẽ là nơi chúng ta chứng kiến các cuộc so tài, đồng thời qua đó, cơ quan chuyên môn sẽ phát hiện, tuyển chọn thêm VĐV tài năng, bổ sung cho Đội tuyển quốc gia" - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Úy Ban Paralympic Việt Nam Vũ Thể Phiệt .


Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Úy Ban Paralympic Việt Nam Vũ Thể Phiệt còn cho biết: Hội thi lần này cũng nhằm phát hiện các VĐV tài năng, bổ sung cho Đội tuyển quốc gia. Đặc biệt, tuyển chọn lần cuối để bồi dưỡng, chính thức lên danh sách VĐV của Đội tuyển quốc gia, tham dự Đại hội Thế thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ III – 2018, tại Indonesia.

“Chúng tôi sẽ chú ý để làm công tác tuyển trạch các gương mặt xuất sắc, nhất là những môn chúng ta có thế mạnh trên đấu trường khu vực, châu lục như điền kinh, bơi lội và cử tạ” – ông Phiệt nhấn mạnh.
 
Được biết, nhiều VĐV khuyết tật tiểu biểu, từng lập thành tích cao đều có mặt tại Đà Nẵng lần này. Đó là các chân dung đến từ Đội tuyển quốc gia như: VĐV Lê Văn Công, Nguyễn Bình An (môn Cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Thư (môn Bơi lội); Nguyễn Thị Hải (Điền Kinh)… Đây cũng là những nhân tố hạt giống, góp phần nâng cao chất lượng giải lần này.

Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ VI 2018 là hoạt động nhằm hiện thực hóa Quyết định số 1019/QĐ-TTg ngày 5/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 2020 và hướng đến kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).

 -Ảnh trên: Một tiết mục văn nghệ (do 2 diễn viên khiếm thị thể hiện xuất sắc) tại Hội thi Thể dục Thể thao - Văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc, Đà Nẵng 2010.


Đà Nẵng sẽ làm hết sức mình cho Những Ngày hội của Người Khuyết tật

Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, Phó Giám đốc Sở Vãn hóa, Thế thao TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Trọng Thao cho biết: TP Đà Nẵng đã sẵn sàng để đón 1.300 VĐV và hơn 200 cán bộ lãnh đạo, phụ trách, huấn luyện viên, bác sỹ,… của 29 đoàn từ các tỉnh, thành trong cả nước, cùng gần 170 trọng tài.

Công tác chuẩn bị của Đà Nẵng về cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ thi đấu, công tác bảo vệ trật tự, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở lưu trú đến thời điểm này đã hoàn tất. BTC còn huy động thêm 150 tình nguyện viên làm công tác hướng dẫn, hỗ trợ 29 đoàn, cũng như các khâu liên quan.

Được biết, để các đoàn và VĐV không phải di chuyển nhiều, địa điểm thi đấu được bố trí tập trung với 6 môn ở ngay Cung Thể thao Tiên Sơn, 1 môn ở Bể bơi thành tích cao, 1 môn ở Làng Thể thao Tuyên Sơn. Ngoài khu vực có tính liên hoàn, tương cận với nhau nêu trên; tạo điều kiện cho VĐV và đoàn dễ di chuyển, phân bổ lịch thi đấu; BTC cũng bố trí phương tiện chu đáo, đưa các VĐV đến sân vận động Chi Lăng để tranh tài môn điền kinh.

Các bạn Tình nguyên viên Đà Nẵng tặng ảnh (ghi lại khoảnh khắc lúc đang thi đấu) đến các VĐV về dự Hội thi Thể dục Thể thao - Văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc, 2010. 

“Đà Nẵng đang hướng đến TP sự kiện, chúng tôi vừa tổ chức thành công cuộc thi Ironman, lễ hội pháo hoa quốc tế,…Sắp đến Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc cũng sẽ diễn ra ở Đà Nẵng, rồi cuộc thi Marathon quốc tế 2018…Nỗ lực của Đà Nẵng nhằm xứng đáng với sự ngợi khen, tin cậy của bạn bè, du khách gần xa về một điểm đến thân thiện, hấp dẫn.

Đối với Hội thi Thể dục Thể thao Người khuyết tật toàn quốc 2018, chúng tôi đã, đang và sẽ chuẩn bị chu đáo hết mình, để ngày hội thực sự thành công trọn vẹn, thể hiện sự quạn tâm chăm sóc của toàn xã hội đối với người khuyết tật. Sự kiện vừa mang ý nghĩa chính trị, xã hội vừa thấm đẫm tính nhân văn, Đà Nẵng đang phấn đấu để hướng đến một TP đáng sống, thì đây là dịp để Đà Nẵng bày tỏ, thể hiện quyết tâm của mình” - Giám đốc Sở Vãn hóa, Thế thao TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh văn Hùng khẳng định.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11