Lan tỏa “Thông điệp Đà Nẵng” về một hành tinh xanh và thịnh vượng

Cập nhật ngày: 02/07/2018
        Xem với cỡ chữ    
Một thông điệp từ Thành phố Môi trường - Thành phố sự kiện

(ictdanang) - Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) và các sự kiện quan trọng liên quan đến vấn đề tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, tầm nhìn về chuyển đổi các kịch bản phát triển kinh tế thông thường, sang kinh tế tuần hoàn. Và đặc biệt là vấn đề "Một đại dương không rác thải nhựa”,… đã khép lại.

Nhân dân Đà Nẵng tham gia làm sạch Vịnh Mân Quang, thu gom rác thải nhựa.

-Ảnh: T.Ngọc. 


Thông điệp từ Thành phố Môi trường - Thành phố sự kiện

Diễn ra tại Việt Nam, từ ngày 23 đến ngày 28/6/2018, giờ đây những “Thông điệp Đà Nẵng” đã, đang và sẽ lan tỏa mạnh mẽ bởi “tinh thần Thông điệp GEF 6 có ý nghĩa quyết định cho tương lai của trái đất và nhân loại” – như phát biểu bế mạc của Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF, bà Naoko Ishii.

Kỳ họp GEF 6 đã tiếp nối tinh thần của Thông điệp APEC, cũng được phát đi từ Đà Nẵng (vào tháng 11/2017) đó là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.   

Cùng với Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC (tháng 11/2017), Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (tháng 6/2018), đã hiện thực hóa kỳ vọng của Đà Nẵng, trong nỗ lực trở thành một “Thành phố sự kiện”.

Có một sự gặp gỡ rất thú vị và ấn tượng: Đà Nẵng đang kiên trì phấn đấu để đạt các tiêu chí Thành phố Môi trường (vào năm 2020), thì Đà Nẵng cũng lại là nơi được chọn để đăng cai cho một Diễn đàn lớn về Môi trường toàn cầu.

Quỹ Môi trường toàn cầu được thành lập vào tháng 10 năm 1991 và Việt Nam là một trong những quốc gia sớm trở thành thành viên (từ ngày 5/12/1994). Lần đầu tiên, Ban Thư ký Quỹ Môi trường toàn cầu chọn địa điểm đăng cai kỳ họp Đại hội đồng là quốc gia thành viên Việt Nam, thì Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của Việt Nam được chọn là nơi tổ chức kỳ họp.
 

Bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Việt Nam, ông Lê Công Thành,

chủ trì họp báo bế mạc kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

-Ảnh: Nam Trân. Và cũng tại Đà Nẵng, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – trong phát biểu của mình đã truyền đi thông điệp khẳng định cam kết của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam ‘‘Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”.

Thủ tướng cũng kêu gọi các tổ chức, các quốc gia cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân, không phân biệt màu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống. Tương lai phát triển bền vững của nhân loại phụ thuộc vào hành động hôm nay”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF, bà Naoko Ishii nhấn mạnh: Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã truyền cảm hứng cho tất cả các đại biểu tham dự kỳ họp GEF 6, diễn tại Đà Nẵng, Việt Nam

Cũng tại Đà Nẵng, trong những ngày diễn ra kỳ họp GEF 6, trên bãi biển phía tây bắc thành phố đã diễn ra  sự kiện “Chung tay bảo vệ đại dương” thu hút sự tham gia của gần 1.000 người. Tất cả cùng nhau làm sạch một bãi biển Đà Nẵng, biểu lộ cam kết với hành động loại bỏ những sản phẩm-vật dụng nhựa dùng 1 lần, từ chối những vật dụng không thể tái sử dụng. Thông điệp từ bãi biển Đà Nẵng vang xa với tinh thần: Hãy cùng nhau tạo ra một thế giới xanh hơn, sạch hơn.

Diễn ra tại Đà Nẵng, kỳ họp GEF6 còn thể hiện sự trưởng thành mạnh mẽ của Việt Nam, trong hội nhập toàn cầu về môi trường và phát triển bền vững. Qua kỳ họp này, Việt Nam càng khẳng định rõ hơn là quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cam kết chung tay cùng các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên toàn thế giới trong việc giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu.

Cộng đồng trẻ Đà Nẵng tiên phong trong các hoạt động làm sạch bãi biển.

-Ảnh: T.Ngọc.

Những quyết định dành cho tương lai của trái đất và nhân loại.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, kỳ họp GEF 6 “đã làm việc không biết mệt mỏi, để xác định các thách thức chủ yếu của vấn đề môi trường trên toàn cầu. Và cuối cùng đã đạt được các thỏa thuận quan trọng cho hệ thống giải pháp khi thông qua các văn kiện quan trọng trong Đại hội đồng”.

Được biết, tại kỳ họp GEF 6, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 hội nghị bên lề và tham gia sâu vào các Phiên họp bàn tròn cấp cao của kỳ họp.

Trong đó, tại các Hội nghị bàn tròn cao cấp về chủ đề/vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay “Rác thải nhựa đại dương”; Việt Nam đã khẳng định cam kết chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong việc quản lý rác thải nhựa, giảm thiểu và tiến đến loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần. Và đề xuất của Việt Nam về xây dựng và thực hiện sáng kiến quản lý rác thải nhựa trên biển Đông Á đã được nhiều tổ chức, đối tác quốc tế quan tâm và ủng hộ.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF, bà bà Naoko Ishii nhấn mạnh rằng:

“Kỳ họp Đại hội đồng lần này ở vào một thời điểm quan trọng, quyết định cho tương lai của trái đất và nhân loại.

Với 14 hội nghị bàn tròn về nhiều vấn đề quan trọng đối với môi trường toàn cầu, tôi muốn chia sẻ rằng, cơ hội duy nhất của chúng ta để tránh thảm họa là chuyển đổi các hệ thống kinh tế chủ chốt hiện nay của chúng ta, từ hệ thống sử dụng đất và lương thực của chúng ta, các thành phố của chúng ta, hệ thống năng lượng của chúng ta,… dịch chuyển sang một nền kinh tế tuần hoàn.
 

Đoàn Chủ tịch thường trực kỳ họp GEF 6 (27-28/6/2018), từ trái sang: Ông Atle Hamar - Thư ký Nhà nước của Bộ Môi trường và Khí hậu Nauy; Bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF và ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

-Ảnh: Nam Trân.Hội đồng GEF cũng đã thể hiện những nỗ lực nhằm hướng đến kết quả cao nhất trong các hoạt động ở GEF 7.

Trong đó, quan trọng nhất là sẽ giúp các quốc gia hướng đến thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng đất và lương thực, tận dụng năng lượng hiệu quả. Đặc biệt là bảo vệ nguồn “vốn” thiên nhiên, tài nguyên quan trọng nhất của nhân loại”.

Tôi đã tham gia một vài hội nghị bàn tròn và rất thú vị khi tôi đã nghe nhiều điều tương đồng nhau. Một thông điệp rõ ràng là chúng ta phải tự giải quyết những vấn đề của chúng ta. Như Ông Paul Polman (Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Unilever) đã nói: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

Chúng ta cần phải xây dựng liên minh đa dạng của các bên liên quan, cùng chia sẻ mục tiêu, cùng nhau làm việc để công việc của chúng ta được hoàn thành”.

 Chính vì vậy, Chủ tịch kiêm Giám đốc GEF rất hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong mong muốn trở thành quốc gia đi đầu, tiến đến mục tiêu tăng trưởng xanh và giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa đại dương.

“Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam cần chuyển đổi về mô hình phát triển, cần sự tham gia của các lĩnh vực kinh tế và khai thác thế mạnh của các nhóm cộng đồng” – Bà nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm chung quanh chủ đề “Chuyển đổi mô hình phát triển”; Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) Li Yong khẳng định: UNIDO sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi hướng tới kinh tế tuần hoàn, sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và sản xuất sạch hơn, áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái và hỗ trợ quản lý hóa chất, rác thải một cách bền vững.

UNIDO cũng sẽ mở rộng chương trình thủy ngân nhằm giảm thiểu, tiến đến chấm dứt sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng theo hình thức truyền thống và nhỏ lẻ cũng như nâng cao quản lý rác thải theo hướng thân thiện với môi trường tại các cơ sở công nghiệp.

Hiện chương trình Sáng tạo Công nghệ sạch toàn cầu hiện đang hỗ trợ hơn 800 công ty khởi nghiệp, thúc đẩy các giải pháp phù hợp cả về ngân sách và quy mô sẽ giúp các nước đạt được nền kinh tế sạch hơn và thích ứng hơn.

“Sứ mệnh của UNIDO là thúc đẩy và quảng bá phát triển công nghiệp bền vững và tổng thể (ISID). UNIDO tập trung giải quyết những tác nhân gây suy thoái môi trường và tạo ra những lợi ích chung như tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và vì sự thịnh vượng chung” - ông Li Yong nhấn mạnh thêm.

Không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo; tại kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 các đại biểu chia sẻ, và bày tỏ quan tâm chung nhiều vấn đề liên quan các thách thức do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gây nên.

-Ảnh: T.Ngọc.


Những con số ấn tượng
Kỳ họp lần thứ 6 của Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (Kỳ họp GEF6) và các sự kiện liên quan diễn ra tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã thành công tốt đẹp. Tại Hội nghị này, các Nhà lãnh đạo cấp cao, các Lãnh đạo cơ quan môi trường của hơn 180 quốc gia; các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các chuyên gia, diễn giả đã thảo luận về những vấn đề môi trường của thế giới cho nhiệm kỳ hoạt động 4 năm tiếp theo. Với vai trò chủ nhà đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng và các sự kiện liên quan, Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào thành công chung của Kỳ họp.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; với sự chuẩn bị, vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP. Đà Nẵng; một lần nữa đã tạo dấu ấn về khả năng của Việt Nam đảm nhận tổ chức các sự kiện có quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng, lâu dài.

Sau đây là những ghi nhận đáng nhớ về kỳ họp:

1.500 - Là số lượng đại biểu tham dự chuỗi sự kiện kéo dài trong suốt một tuần lễ, bao gồm các các quan chức cấp cao Đại hội đồng GEF; Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức Liên hợp quốc; Quan chức cấp cao và Bộ trưởng phụ trách môi trường từ 183 quốc gia thành viên GEF; Quan chức cấp cao các Ngân hàng phát triển khu vực; Người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội và Tổ chức dân sự; Lãnh đạo doanh nghiệp.

120 - Là tổng số các cuộc họp lớn nhỏ (chưa kể các cuộc họp phát sinh ngoài chương trình), trong đó bao gồm Phiên họp Đại hội đồng GEF6; Phiên họp của Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF); các Phiên họp bàn tròn cấp cao (14 phiên); Diễn đàn và các cuộc họp của các tổ chức chính trị - xã hội; các cuộc họp kỹ thuật của các cơ quan thuộc GEF (17 cuộc họp) và các sự kiện bên lề (khoảng 70 sự kiện).

Với tư cách là Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, quốc gia đăng cau sự kiện; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt tay cảm ơn bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF, ngay sau khi bà Naoko Ishii phát biểu chính thức khai mạc kỳ họp Đại hội đồng GEF 6.

-Ảnh: T.N.Thành 


18.000 – Là số lượng chai nhựa (PET) đã không sử dụng tại cuộc họp, mà thay thế bằng nước lọc đựng trong các bình thủy tinh để phục vụ khách, tránh xả thải sản phẩm nhựa ra môi trường.

Ngoài ra, Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã nhanh chóng chuyển đổi nhiều vật phẩm, thiết bị phục vụ cho sự kiện, đảm bảo thân thiện môi trường. Đó là các ống hút giấy, ly giấy dễ phân hủy, thùng rác mây tre, hay kim loại (dùng lâu dài). Đồng thời thực hiện phân loại rác thải.

850 – Là tổng số nhân viên Furama Resort và Ariyana trực tiếp phục vụ các hoạt động và sự kiện liên quan đến kỳ họp GEF 6 (chưa tính lực lượng Tình nguyện viên; cán bộ, chuyên viên Bộ Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng và các đơn vị, tổ chức có liên quan tham gia phục vụ).

Bảo đảm thông suốt các kênh liên lạc, băng thông truyền tín hiệu quốc nội, quốc tế để các phóng viên tác nghiệp bất kỳ khu vực nào tại  Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng.

-Ảnh: T.Ngọc


20-40-60-67 – Trong 7 ngày diễn ra kỳ họp GEF 6, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana,  có 67 camera an ninh được lắp đặt, 60 cảnh sát cơ động, phòng cháy chữa cháy, cảnh sát giao thông được huy động cùng 40 nhân viên An ninh thuộc Furama và Ariyana (bao gồm 20 nhân viên làm việc trực tiếp và 20 nhân viên hỗ trợ sự cố được huy động để đảm bảo an toàn chung cho toàn bộ sự kiện).

30 - Là số phút đóng mở vách ngăn giữa các phòng họp nhanh nhất, đảm bảo sự kiện, hoạt động diễn ra đúng với lịch trình, nhưng vẫn tươm tất, trọng thị và an toàn. Với hàng chục cuộc họp mỗi ngày, Cung Hội nghị Ariyana – gần như - phải đóng mở, ngăn chia và ghép nhập lại liên tục.

T.Ngọc – N.Trân – X.Lam – N.Thành

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11