Đưa cá heo bị thương trôi dạt bờ Đà Nẵng vào Viện Hải dương học Nha Trang

Cập nhật ngày: 01/07/2018
        Xem với cỡ chữ    
Cộng đồng Đà Nẵng chung tay chăm sóc cá heo: Thông điệp thuyết phục của một Thành phố Môi trường.

(ictdanang) – Trao đổi với ICTDANANG, thay mặt Nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean, anh Lê Chiến cho biết, cá heo bị thương trôi dạt vào bãi biển Đà Nẵng (tối 29/6/2018), đã được đưa vào Viện Hải dương học Nha Trang. Nhóm đã cử thành viên đón và phối hợp theo dõi. Toàn bộ phương tiện, chi phí đưa cá heo từ Đà Nẵng vào Nha Trang do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Cá heo trong thời gian được chắm sóc ở Furama Resort Danang.

-Ảnh: T.N.Thành. 


“Sau khi được đưa về “tịnh dưỡng” tại Furama Resort Danang (từ 12giờ trưa 30/6 đến 19giờ cùng ngày), tối qua, lúc 19giờ30, cá heo đã “lên đường” vào Viện Hải dương học Nha Trang.

Ở đó là cơ quan chuyên môn, có đủ điều kiện nhân sự với nghiệp vụ chuyên sâu, các phương tiện, thiết bị. 2 hôm nữa, Chiến cũng sẽ vào trong đấy. Hiện, Nhóm đã phân công công việc cho các bạn ở tại chỗ” – anh Lê Chiến cho biết.

Trong thời gian được đưa về Furama Resort Danang, với sự trợ giúp của các Chuyên gia, Khu nghỉ dưỡng đã bố trí nơi có những điều kiện phù hợp nhất để cá heo tịnh dưỡng. Khi các Chuyên gia đánh giá cá heo đã đủ sức khỏe, sẽ tiến hành chuyển cá Heo đến nơi tốt hơn trước khi trả nó về lại với đại dương.

Và điểm đến của cá heo là Viện Hải dương học Nha Trang, cuối cùng đã được các Chuyên gia quyết định thực hiện tối qua.

Được biết, vào lúc 19giờ đêm 29/6, một nhóm du khách đã phát hiện cá heo trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong tình trạng suy yếu. Trên mình cá có một vết thương khá sâu (nghi là có vật nhọn đâm vào).

Đội cứu hộ thuộc Nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean đã nhanh chóng tiếp cận vừa chăm sóc ban đầu, vừa tham khảo các biện pháp nghiệp vụ từ xa (với các chuyên gia) để cứu chữa cho cá heo.

Trong đêm 29/6, với sự hỗ trợ của một nhóm tình nguyện viên bảo vệ sinh vật biển, cá heo đã được tiêm thuốc giảm đau, sát trùng vết thương, chống nhiễm khuẩn.Các Tình nguyện viên One Ocean cũng chia nhau ở bên cá suốt đêm để chăm sóc.

Các bạn thành viên Nhóm One Ocean thay phiên nhau chăm sóc cá heo bị thương đêm 29/6 và sáng 30/6.


Nguồn ảnh: One Ocean.


Cá heo bị nạn dài 1,4m, trọng lượng gần 20kg, ước chừng được hơn 5 tháng tuổi.

Cá dường như không thể bơi nên từ ngoài khơi, được sóng đẩy dạt vào bãi biển Đà Nẵng, đoạn bãi cát gần Lăng Ông (giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp và Võ Văn Kiệt).

Một số ngư dân tình cờ phát hiện trước đó (khi cá chưa dạt vào bờ), đã cố gắng dìu dắt, đưa cá ra vùng khơi. Tuy nhiên cuối cùng, cá vẫn trôi dạt vào bờ.
 
Qua trao đổi với các chuyên gia, anh Lê Chiến và Nhóm One Ocean nhận định cá heo bị lạc đàn, vết thương của cá dự kiến khoảng một tháng mới lành. Hiện tại do vết thương, chú cá heo này mất kiểm soát thăng bằng, sức khỏe cá đang yếu, do vậy, nếu trả ngay về biển, khả năng sống sót của cá là không thể.

Ngay cả việc đưa cá vào Viện Hải dương học Nha Trang cũng cần cân nhắc, do cá rất yếu. Nhóm đã quyết định phát lời kêu gọi qua facebook, qua điện thoại trao đổi trực tiếp và qua email, tìm kiếm địa điểm, tổ chức có thể chăm sóc cá.

Ngày 30/6, trong nỗ lực kiên trì liên lạc với các đơn vị có chuyên môn và điều kiện giúp đỡ cho cá heo, Nhóm đã nhận được sự giúp đỡ từ một bác sĩ thú y và chuyên gia nước ngoài của Tập đoàn Vingroup.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe cá heo, các bác sỹ-chuyên gia cũng thống nhất cá heo đang yếu, nên chưa thể di chuyển quãng đường xa.

Các chuyên gia, bác sỹ thú y đến từ Tập đoàn Vingroup nỗ lực hồi sức cho cá heo (bơm nước biển vào miệng cá, cho cá ăn,...), trong thời gian cá được lưu trú Furama Resort Đà Nẵng.


-Ảnh: T.N.Thành.


Ngay sau đó Furama Resort Danang đã tiếp nhận hỗ trợ để cá heo được lưu trú và các chuyên gia tiếp tục thay phiên nhau điều trị, chăm sóc tích cực. Dự kiến ban đầu, nếu cần, cá được lưu lại Furama Resort để chăm sóc theo dõi sức khỏe từ 4 đến 5 ngày.

“Chúng tôi sẵn sàng và muốn góp phần nhiều hơn trong các chương trình hướng về bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã,. Cách đây mấy hôm thôi, Khu nghỉ mát cũng vừa góp phần tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6). Những thông điệp của kỳ họp cũng trùng với nhận thức của chúng tôi. Đó là phải gìn giữ và phát triển trong một môi trường sinh thái bền vững.

Tôi rất vui vì cộng đồng đã rất trách nhiệm để kịp thời đưa cá heo về đây. Và từ đây sẽ đưa tiếp đến nơi có đủ điều kiện chữa trị, chăm sóc cho nó. Hy vọng cá heo sẽ sớm khỏe và trở lại với đại dương, nơi nó thuộc về …”- Tổng Giám đốc Điều hành, ông Matthias Wiesmann chia sẻ.

Các bạn Tình nguyện viên Nhóm One Ocean ghi nhận vết thương của cá heo (do bị thương cá không thể kiểm soát thăng bằng, mất khả năng bơi và sức khỏe suy kiệt dần). 

Sự kiện cộng đồng Đà Nẵng nỗ lực cứu cá heo bị thương nặng, dạt vào bờ, được nhiều cơ quan truyền thông quan tâm, lan truyền mạnh mẽ qua các mạng xã hội. Thông điệp về ứng xử của người dân, du khách, đặc biệt là Nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean, Tập đoàn Vingroup, Furama Resort, đã góp phần khẳng định: Đà Nẵng đang tiến gần hơn đến cái đích là một “Thành phố Môi trường” thực sự. Bởi cộng đồng Đà Nẵng đang tích cực để đạt được mục tiêu ấy qua những hành động cụ thể.

Một thông điệp về One Ocean và thông điệp khẩn cứu cá heo của những người bạn One Ocean. 
 


“Sự giúp đỡ từ nhiều người, nhất là Tập đoàn Vingroup, Furama Resort Đà Nẵng vô cùng đáng quý” – anh Lê Chiến bộc bạch.

Anh Lê Chiến cũng cho ICTDanang biết, sắp đến, One Ocean sẽ thành lập ngay tại Đà Nẵng, một Trung tâm cứu hộ sinh vật biển.

Thanh Liêm – Ngọc Thành

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11