DIFF 2018: Hiện thực hóa giấc mơ về một "Thành phố pháo hoa"

Cập nhật ngày: 30/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chỉ còn một đêm trình diễn nữa thôi (30/6), mùa Lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 sẽ khép lại. Người dân thành phố và du khách gần xa tạm biệt những bông pháo lung linh, huyền ảo trên bầu trời đêm sông Hàn trong nuối tiếc, hoài niệm.

Màn trình diễn cao trào của Công ty pháo hoa Thụy Điển Göteborgs FyrverkeriFabrik tại DIFF 2018.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc


Có một cột mốc đáng nhớ của mùa DIFF 2018, đó là Lễ hội  pháo hoa đẳng cấp quốc tế, chỉ có duy nhất ở Đà Nẵng, Việt Nam, tròn 10 tuổi (2008-2018). Nếu so với lần đầu tiên tổ chức “Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế” (lớn nhất và duy nhất Việt Nam) – DIFC 2008; thì DIFF 2018 là mùa lễ hội có quy mô lớn chưa từng có của 10 năm qua.

Và Tổng Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, trong cuộc trò chuyện cùng ICTDANANG, dường như vẫn còn mơ về “Một Thành phố pháo hoa có nhiều hơn các đêm pháo hoa với khoảng cách giữa các đêm bắn được rút ngắn, chương trình nghệ thuật tươi trẻ hơn, “lửa” hơn cũng như tăng cường quy mô, chất của các sự kiện đồng hành để khi nhắc tới Đà Nẵng trong mùa DIFF, sẽ chỉ có hai từ: phải đến !”.

Khán giả chỉ ồ lên một tiếng là những người thực hiện hạnh phúc lắm rồi !

Thưa Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, chỉ còn đêm chung kết (30/6/2018) nữa thôi, mùa pháo hoa 2018 sẽ khép lại, là Tổng đạo diễn chương trình DIFF 2018, điều gì theo ông là thành công nhất ?

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay được đầu tư quy mô hơn, công phu hơn, từ sân khấu cho đến chương trình nghệ thuật, các sự kiện đồng hành, các hiệu ứng mới lạ… tất cả đều được trau chuốt để đo ni đóng giày cho từng đêm theo các chủ đề, tạo thành một tổng thể tốt cho kỳ DIFF 2018.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: “Đo ni đóng giày” cho chủ đề từng đêm trình diễn, để chỉ chờ…một tiếng ồ của khán giả ! (ảnh khách mời cung cấp). 
Mỗi đêm pháo hoa, chứng kiến hàng chục ngàn khán giả trên khắp các khán đài ồ lên thích thú, khen ngợi, rồi khán giả tới đêm sau đông hơn đêm trước, và nhận được những lời ngợi khen sau các đêm pháo hoa,những người làm chương trình như chúng tôi thấy hạnh phúc lắm.

Với chúng tôi, đó là thành công lớn nhất, là sự đền đáp không gì xứng đáng hơn cho 6 tháng chuẩn bị và 3 tháng dốc tâm dốc sức cho sự kiện lớn nhất Đà Nẵng mỗi mùa hè.

Đêm chung kết, tôi được biết vé đã bán hết từ rất sớm rồi.

Điều đó phần nào cho thấy Pháo hoa Đà Nẵng đã trở thành chương trình “hot” với du khách thập phương.

Chúng tôi thấy vui khi được góp phần đem đến cho Đà Nẵng sản phẩm du lịch đặc sắc như DIFF.

Hy vọng rằng, với những gì mà DIFF đã làm được, với mục tiêu của DIFF là năm sau phải tốt hơn năm trước, Đà Nẵng sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á và sớm đạt kỳ vọng trở thành “thành phố pháo hoa” mới của châu Á.

Cho đến nay, tôi khá hài lòng với những gì DIFF 2018 đã làm được. Chúng tôi may mắn nhận được sự ủng hộ tạo điều kiện của thành phố và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của các đơn vị, đặc biệt là Sun Group. Ngay cả thời tiết cũng “ưu ái” cho DIFF 2018 khi những cơn mưa luôn “chừa” thời gian diễn ra sự kiện ra (cười).

Tôi cũng vô cùng may mắn khi được làm việc với một ê kíp cộng sự nhiệt huyết, chuyên nghiệp và tài năng ở mọi khâu từ đạo diễn sân khấu (đạo diễn Cao Trung Hiếu), thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng… Có thể nói, đó là một ekip không thể ăn ý hơn được nữa.

Đó là cũng lý do trong quá trình thực hiện lễ hội, có một số sự việc khách quan không thuận lợi diễn ra ngoài mong đợi, nhưng nhờ có họ, những con người luôn nỗ lực hết sức bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất của mình, các đêm pháo hoa đã diễn ra tốt đẹp.

Lần đầu tiên, cuộc thi nhảy flashmob “Nhịp bước thanh xuân” xuất hiện trên sân khấu chính của DIFF 2018.

Ngoài các chương trình đồng hành như Diễu hành nghệ thuật carnaval đường phố, hay không gian ẩm thực “Bốn mùa hương sắc” thu hút đông đảo người dân và du khách, trở thành những điểm nhấn đặc sắc trong mùa du lịch hè 2018 của Đà Nẵng, năm nay DIFF 2018 có thêm cuộc thi nhảy flashmob “Nhịp bước thanh xuân” thu hút rất đông đảo các bạn học sinh, sinh viên Đà Nẵng, tạo sân chơi mới mẻ, bổ ích cho giới trẻ.

Chúng tôi dự tính sẽ mở rộng phạm vi cuộc thi nhảy này trong năm tới, để tạo nên một phong trào lớn, sôi động trên toàn quốc.

Trong 8 đội tuyển trình diễn pháo hoa có mặt tại DIFF 2018, với cảm nhận và góc nhìn của riêng mình, Đạo diễn thích nhất màn thi tài của Đội nào?

Tôi thích nhất màn trình diễn của đội Ý. Không hẳn vì ấn tượng với đội đương kim vô địch DIFF 2017, nhưng tôi cũng có một chút tò mò trước đêm bắn pháo hoa xem họ sẽ làm được điều gì khác lạ trong khi đã trình diễn quá tốt trong năm ngoái.
 Và tôi thực sự bất ngờ.

Đó là một màn trình diễn hoàn hảo theo một cách rất mới lạ và khác biệt, nghệ thuật được vẽ lên bầu trời bằng chất liệu là âm thanh và ánh sáng lấp lánh. Họ đã rất thành công trong việc dẫn dắt trí tưởng tượng và cảm xúc của khán giả.


Màn trình diễn kiến tạo những "Nhịp cầu hạnh phúc" của Công ty Martarello - Italia đêm 2/6/2018.


Về yếu tố hình tượng nghệ thuật mà các Đội thể hiện qua các đêm tranh tài, mỗi đêm một chủ đề, Đạo diễn ấn tượng với hình tượng nghệ thuật nào nhất?

Tôi ấn tượng nhất với hình tượng nghệ thuật mà đội Thụy Điển đã thể hiện. Câu chuyện về những dòng sông, cây cầu và tình bằng hữu mà đội đã khéo léo tạo nên bằng âm nhạc tinh tế và kỹ thuật đẳng cấp không chỉ là một màn trình diễn ngoạn mục, mà còn như một bức tranh tiệp vào không gian thành phố cũng như chủ đề của lễ hội pháo hoa năm nay.

Và tôi gọi đó là một bức tranh hoàn mỹ.Màn trình diễn của Công ty pháo hoa Thụy Điển Göteborgs FyrverkeriFabrik - DIFF 2018, theo Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Như một bức tranh tiệp vào không gian thành phố cũng như chủ đề của lễ hội pháo hoa năm nay (Những cây cầu huyền thoại).Điều gì còn đọng lại như một trăn trở của Anh ? Nếu tiếp tục là Tổng Đạo diễn DIFF 2019, Đạo diễn Đỗ Thanh Hải sẽ đột phá vào khâu nào để tiếp tục nâng tầm vóc và đẳng cấp của một lễ hội pháo hoa quốc tế (duy nhất) ở Việt Nam ? 

Nếu tiếp tục làm Tổng đạo diễn cho DIFF 2019, đối với tôi đó là thử thách, khi phải vượt qua chính mình để tạo nên một chương trình vượt trội so với DIFF 2018. Tôi mong muốn làm đầy hơn lễ hội, để mỗi ngày trong suốt 2 tháng hè đều ngập tràn không khí hội hè, và Đà Nẵng sẽ thực sự là thành phố của lễ hội, thành phố pháo hoa.

Có thể, sẽ có nhiều hơn các đêm pháo hoa với khoảng cách giữa các đêm bắn được rút ngắn, chương trình nghệ thuật tươi trẻ hơn, “lửa” hơn cũng như tăng cường quy mô, chất của các sự kiện đồng hành để khi nhắc tới Đà Nẵng trong mùa DIFF, sẽ chỉ có hai từ: Phải đến !

Thành phố bên sông Hàn sắp tạm biệt một mùa lễ hội pháo hoa với nhiều cảm xúc bồi hồi, dấu ấn khó quên.Xin cảm ơn Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Trần Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11