Ngày Gia đình Việt Nam kể tiếp câu chuyện “giữ nóng” tinh thần văn hóa đọc

Cập nhật ngày: 28/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam, tại Đà Nẵng, có một hoạt động quy mô không lớn, chỉ là một thử nghiệm của những người tâm huyết, muốn không gian bảo tàng thêm nhiều ý nghĩa; muốn “tiếp sức” cho nhiều hoạt động giữ gìn, cổ vũ, nuôi dưỡng văn hóa đọc nói riêng, bảo vệ văn hóa truyền thống nói chung.

Diễn giả Khiếu Thị Hoài đang chia sẻ với một nhóm các bà mẹ trẻ về câu chuyện khơi gợi niềm đam mê đọc sách.

-Ảnh: N.Trinh.


Đó là hoạt động “Chúng em khám phá Bảo tàng và tìm hiểu nét đẹp áo dài truyền thống” do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Hội Quán các bà mẹ (Thành phố Hồ Chí Minh), Bảo tàng Hội An và Câu lạc bộ Không gian đọc Hội An tổ chức.

“Ý nghĩa và mục đích là một hoạt động chào mừng Ngày gia đình Việt Nam 28 tháng 6, và cũng là nỗ lực của anh chị em Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với mong ước làm phong phú hơn hoạt động giáo dục từ Bảo tàng.

Thông qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mạnh dạn thử nghiệm một sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các em thiếu nhi, các bà mẹ trên địa bàn Đà Nẵng có cơ hội giao lưu, học hỏi. Câu chuyện về văn hóa đọc được chúng tôi mạnh dạn đưa vào chương trình với ý nghĩa như thế” – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Trinh chia sẻ.

Giúp bé chọn sách làm bạn ...

-Ảnh: T.N

Truyền cảm hứng, thắp lửa đam mê chọn sách làm bạn từ thuở ấu thơ

Chị Khiếu Thị Hoài (Bảo tàng Hội An) người “nặng lòng” với văn hóa đọc, người đau đáu để hiện thực hóa ý kiến của một nhà văn “Một tiêu chí quan trọng để có đời sống văn hóa phong phú, sâu sắc chính là văn hóa đọc sách”, chính là “diễn giả” tiếp tục “làm nóng tinh thần văn hóa đọc” với các bà mẹ Đà Nẵng.

“Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, điều mình muốn chia sẻ cũng từ 2 chữ GIA ĐÌNH, đó là các mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê đọc sách, và hãy bắt đầu điều đó từ gia đình.

Việc bố mẹ cùng con đọc sách, cùng con chơi những trò chơi liên quan đến việc đọc sách như : lần lượt cùng nhau đọc từng đoạn trong các trang sách, diễn kịch, vẽ tranh minh họa các nhân vật, các chi tiết trong sách....  Những việc này vừa khiến gia đinìh có kết nối về tình cảm, vừa giúp trẻ ham thích đọc sách....

Nên cùng con trẻ đi nhà sách, đến bảo tàng và cùng con tham gia các hoạt động cuối tuần để trẻ vừa có thói quen đọc sách và phát triển kỹ năng khám phá....Vậy, để con trẻ ham đọc sách, trước tiên, các phụ huynh hãy thực hiện thói quen đó từ trong gia đình,  kết hợp đưa con tới các chương trình được tổ chức ở bảo tàng, nhà sách ... để con vừa ham mê đọc sách, vừa có cơ hội phát triển các kỹ năng” – Chị Hoài bày tỏ.

Câu chuyện của Chị, gợi nhắc cho mỗi chúng ta (những người yêu sách và hay đọc sách) những hoạt động “làm nóng tinh thần văn hóa đọc” diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng suốt thời gian qua.

Từ Hội Sách (lớn nhất của thành phố) Hải Châu 2018. Trong đó, Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (ICTDANANG) và UBND Quận Hải Châu đã phối hợp tổ chức thành công buổi tọa đàm mở “Trên tay có sách”.

Bên con lúc con đọc sách và hai mẹ con cùng dự tọa đàm mở “Trên tay có sách”.

-Ảnh: T.N. 


Và mới đây, Hội Sách Sơn Trà lần thứ 3 năm 2018 (với chủ đề “Sách - Ngày hội văn hóa Sơn Trà”), diễn ra trong vòng 5 ngày (từ 20 đến 24/6) đã thu hút 20.000 lượt bạn đọc đến tham quan, mua sắm (18.000 bản sách đã được độc giả tìm mua).

Đặc biệt, trong năm nay, Tủ sách Đà Nẵng cũng đã ra mắt hôm 21/4 với 2.000 bản sách thuộc các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật của các tác giả là “người con” của Quảng Nam, Đà Nẵng hay các tác giả viết về vùng đất – con người Đà Nẵng - Quảng Nam.

Hôm ra mắt Tủ sách Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cũng có mặt. Sự quan tâm của lãnh đạo thành phố mang đến sự kỳ vọng, tin tưởng rằng: Đà Nẵng nhất định là vùng “đất giàu dinh dưỡng cho những chồi non yêu sách, cho cây, cho hoa tri thức”.

2 Phiên chợ sách được tổ chức thời gian ở Thư viện khoa học tổng hợp (dù lời chê còn nhiều) cũng đã chứng minh thêm một điều rằng: Với Đà Nẵng, ở đâu có sách, ở đó có người yêu sách tìm đến !

Nói không ngoa, dù ở quy mô lớn “hoành tráng”, thu hút hàng vạn, hàng ngàn lượt bạn đọc; hay ở quy mô nhỏ,…những chương trình tọa đàm, sẻ chia kinh nghiệm từ khuyến khích đến gây dựng niềm đam mê đọc sách ở con trẻ (hay độc giả mọi lứa tuổi), đều mang mục đích “thêm chất dinh dưỡng làm khỏe tâm hồn”.

2 bạn trẻ này đang săn tìm sách tại gian sách cũ trong "Phiên chợ Nông dân" diễn ra định

kỳ dưới chân cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng). Ở đâu có sách, ở đó có độc giả tìm đến làm bạn,...

Đà Nẵng là Thành phố có nhiều người ham đọc sách. -Ảnh: T.N.

Các bé sẽ lớn lên cùng sách và sách góp phần hình thành nhân cách cho bé, bé và sách làm bạn cùng nhau suốt năm tháng sau này.

Và rồi chính “bé ngày ấy” sẽ là những bậc làm cha, làm mẹ, tiếp tục “truyền lửa” niềm đam mê làm bạn cùng sách cho một thế hệ măng non mới”,…


Những gì đọng lại trong những ai đã có mặt và theo dõi tọa đàm mở “Trên tay có sách” (chiều 22/4/2018), lại vang vọng trong suy nghĩ, khi đến với buổi chia sẻ của Chị Khiếu Thị Hoài hôm 24/6 vừa qua).

Trên Thể thao – Văn hóa Online (25/2/2014), tác giả Khiếu Thị Hoài từng có bài viết “Hội An: “Từ thành phố văn hóa đến thành phố đọc sách”.

Ngày ấy (2014), Chị từng chia sẻ ước mơ: "Biết đâu, trong tương lai gần, Hội An, thành phố đầu tiên của cả nước được công nhận là thành phố văn hóa, lại cũng là thành phố đầu tiên của cả nước là Thành phố đọc sách”. Còn bây chừ, tháng 6/2018, Chị trở thành diễn giả trong một hoạt động lồng ghép “tinh thần văn hóa đọc, khám phá” ở của một Thành phố cũng đang hướng đến,…Có thể là “Thành phố có nhiều người ham đọc sách”.

Và thật ấm áp, khi chính Chị cũng đang góp phần để mong ước ấy gần hơn với hiện thực. Đến sớm hơn trong mỗi ngày.

Một thành viên BTC hoạt động nói trên chia sẻ:” Trong những nội dung lồng ghép, có yếu tố kết hợp giáo dục di sản”.
 
Và trong giáo dục di sản, các anh chị ở Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang “ngầm” ủng hộ “giáo dục di sản văn hóa đọc”. Sự lựa chọn này đã gặp gỡ và nhất định sẽ có rất nhiều người, nhiều thế hệ cùng đồng hành.

Mai này Đà Nẵng mình sẽ có đường sách, chắc chắn sẽ “con đường” sẽ nhanh chóng chật hẹp, vì dòng người “tham gia giao thông” sẽ rất đông !

Sách – Nếp nhà – Cảm xúc con trẻ về thiên nhiên …

Trong khi các mẹ nghe câu chuyện về sách, các bé xúng xính trong tà áo dài, nô đùa, tìm hiểu không gian Bảo tàng Mỹ thuật với sự hướng dẫn của các cô chú hướng dẫn viên; hay tìm hiểu hoa văn trên trang phục, đến khám phá món bánh Xakaya - đặc sản của đồng bào Chăm,…Một không gian văn hóa như quyện lại, có xưa, có nay. Và nay đang cố giữ nét đẹp không phai nhòa qua thời gian của xưa.

Lần đầu tiên các bạn nhỏ biết món bánh này có tên gọi là Xakaya - đặc sản của đồng bào Chăm.

-Ảnh: T.N


“Câu chuyện niềm đam mê đọc sách cần bắt đầu từ gia đình. Rồi cũng từ gia đình, những câu chuyện của sách, sẽ góp phần giáo dục con trẻ.

Và cũng từ câu chuyện hãy bắt đầu ở “nếp nhà” ấy , chúng tôi đưa vào nội dung “Tìm hiểu nét đẹp áo dài truyền thống”. Ắt hẳn các em đã thấy bà (nội, ngoại,..), mẹ hay chị mặc chiếc áo dài trong những dịp thiêng liêng nhất, đáng nhớ nhất, hay cũng thường xuyên nhất: Tà áo dài của nữ sinh.

Cốt cách, bản sắc văn hóa Việt gắn với tà áo dài là câu chuyện đã được nói nhiều, viết nhiều. Ở đây chúng tôi muốn nói thêm với các em ở khía cạnh môi sinh.

Các bé xúng xính trong tà áo dài chụp ảnh cùng các Cô trong BTC. Trong ảnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Trinh, thứ hai, từ trái sang ; chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội Quán các bà mẹ (Thành phố Hồ Chí Minh),thứ ba, từ trái sang.

-Ảnh: T.N.


Áo dài gắn với ông cha chúng ta và nuôi sống nghề trồng dâu dệt lụa qua bao đời. Từ đất, từ dâu, từ tằm, tự nhiên cho chúng ta tấm áo. Nói thế để các em yêu hơn tự nhiên, biết quý trọng muôn loài. Khám phá chiếc áo dài cũng thôi thúc các em dần tìm hiểu về cội nguồn, gốc gác của nhiều vấn đề. Trước hết, các em sẽ hiểu tấm áo lụa đơn giản nhưng rất Việt, chính là sản phẩm từ tự nhiên.

Hiểu biết của các em có sự trợ giúp từ nhiều phía, nhưng hơn hết là “nếp nhà”, là những người thân luôn gần gũi và những cuốn sách. Hoạt động hôm nay có thể là thử nghiệm bước đầu, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để có thêm nhiều dịp “làm bạn cùng con trẻ Đà Nẵng” qua bản sắc văn hóa, qua sách như hôm nay– chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội Quán các bà mẹ (Thành phố Hồ Chí Minh), một trong những nhân vật chủ công của hoạt động chia sẻ cùng ICTDANANG.

Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11