Cung ứng nhân lực kỹ thuật ô tô cho thị trường lao động Nhật

Cập nhật ngày: 20/06/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Với thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chương trình Internship và làm việc tại Nhật Bản vừa được Đại học Đông Á và Asean Car Business Career – Japan (ACC Nhật Bản) chính thức ký kết, mối năm có gần 500 vị trí việc làm tại Nhật dành cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô.

Ông Daisuke Kawasaki – Tổng Giám đốc ACC Japan và ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á giới thiệu văn kiện thỏa thuận hợp tác đã được 2 bên ký kết.


Tiếp nối chuỗi hoạt động đẩy mạnh giải pháp, mở rộng hướng việc làm cho sinh viên hướng ra thị trường lao động quốc tế, ngày 19/6, Đại học học Đông Á đã đạt đến thỏa thuận cùng ACC Nhật Bản nhiều nội dung quan trọng.


Theo đó, kể từ năm 2018, sinh viên năm thứ III của ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô Đại học Đông Á, đạt trình độ Nhật ngữ N4 sẽ được phía ACC tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) 6 tháng (tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực ô tô ở Nhật). Về lộ trình và quy mô, năm 2018, năm khởi động đợt đầu tiên của chương trình, số lượng dự kiến là 20 sinh viên tham gia (sau kỳ phỏng vấn tuyển dụng vào tháng 9/2018).


Trong thời gian thực tập nghề nghiệp là 6 tháng, các em vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, vừa tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại doanh nghiệp ô tô Nhật; bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao trình độ Nhật ngữ.


Kết thúc kỳ thực tập, sinh viên quay về Đại học Đông Á và hoàn thành chương trình học tại Trường. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật, bước vào chương trình làm việc chính thức theo diện kỹ sư trong thời gian từ 3 – 5 năm, mức lương nếu các em đáp ứng đủ các yêu cầu sẽ tương đương kỹ sư Nhật đã tốt nghiệp.


Tổng Giám đốc ACC Japan, ông Daisuke Kawasaki đã dành thời gian trao đổi, về cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Nhật, cùng sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô-tô Đại học Đông Á.


Trước đó, chương trình làm việc chuyên nghiệp tại Nhật Bản nằm trong thoả thuận được ký kết với CTCP Đầu tư – Thương mại và Xây dựng Hải Phong, cũng mang đến cơ hội làm việc chính thức, trong hệ thống các doanh nghiệp lớn tại Nhật. Số lượng tối thiểu của thỏa thuận này 120 sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô Đại học Đông Á mỗi năm. Ngoài ra, một doanh nghiệp khác, Tập đoàn Hoàng Long cũng cam kết giúp 50-100 sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô CNKT Đại học Đông Á thực tập và làm việc mỗi năm (hưởng mức lương kỹ sư tại Nhật).


Được đánh giá là Đại học đã mạnh dạn đưa ra vđồng bộ giải pháp mở rộng, hướng nhu cầu tìm việc làm cho sinh viên ra thị trường quốc tế; từ năm 2015, Đại học Đông Á đã xúc tiến tìm kiếm các cơ hội cho sinh viên của mình. Đến nay, Nhà trường đã đạt được nhiều thỏa thuận với  nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia Nhật Bản, Đức và Singapore.


Các tập đoàn này đã đặt hàng tuyển dụng sinh viên Đại học Đông Á hàng năm trên 3.000 vị trí việc làm ở tất cả các ngành học.


Trong đó có các Tập đoàn hàng đầu ở Nhật Bản như 7-Eleven, Zensho, Route-Inn, LEOC, hệ thống Học viện điều dưỡng lớn Kouseikai, Nanakamado, Aoyama, Đại học quốc tế Kibi, Hiệp hội Bảo dưỡng các tòa nhà JBMA; Tập đoàn Empire Inc Holdings của Singapore; Tập đoàn Leonardis nhất quán với lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật. Mỗi năm, sẽ có từ 20 sinh viên ở nhiều ngành học sang Nhật, vừa thực tập nghề vừa làm việc.


Riêng trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật ô-tô, Đại học Đông Á cũng đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp như JM Material Service, Auto Avenue, Sakura service. Số lượng từ đơn đặt hàng lao động của các doanh nghiệp vừa nêu lên đến 200SV/năm. Và khởi động ngay kế hoạch hợp tác, tuyển chọn, bồi dưỡng, tuyển dụng từ 2018.

Phương Chi – Hồ Bách

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11