Rộng mở việc làm cho sinh viên điều dưỡng qua chương trình Internship Nhật Bản

Cập nhật ngày: 29/05/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Năm 2018, Học viện Giáo dục Nanakamado (Nhật Bản), chính thức khởi động chương trình hợp tác tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á sang Nhật, thực tập nghề nghiệp hưởng lương (internship). Nhóm đầu tiên gồm 20 bạn.

20 sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á sẽ sang Nhật theo Chương trình Internship vào tháng 9/2018 chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Nhà trường và Học viện Giáo dục Nanakamado.

“Internship và làm việc tại Nhật Bản” là nội dung chương trình hợp tác giữa Đại học  Đông Á cùng Học viện Giáo dục Nanakamado (Nhật Bản) vừa được ký kết và công bố sáng nay 28/5.

Theo đó, đợt đầu tiên có 20 sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á (đã được các cơ sở y tế ở Yokohama, Osaka, Hokkaido và Okayama đồng ý tiếp nhận), sẽ chính thức sang Nhật thực tập từ tháng 9/2018. Kế tiếp, đợt thực tập nghề nghiệp năm 2019 sẽ bắt đầu từ tháng 3 với số lượng 60 - 80 sinh viên.

“Vốn là quốc gia có dân số già, dân số Nhật Bản đến 2050 dự báo sẽ giảm khoảng 38 triệu người, trong đó tỉ lệ người già chiếm đến 40% tổng số dân. Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130.000 người, dự báo đến 2020 là 200.000 người và con số này sẽ là 300.000 người vào 2030.

Chính vì vậy, Học viện chính thức tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á sang nhật theo chương trình internship. Đội ngũ này đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ điều dưỡng theo chuẩn Nhật Bản, đạt trình độ Nhật ngữ N4 từ Việt Nam, sẽ bổ sung đội ngũ nhân lực mà chúng tôi đang rất cần” - . Viện trưởng Kazuya Katou chia sẻ.

Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện Giáo dục Nanakamado và ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á ký kết hợp tác chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên Điều dưỡng.

Thời gian thực tập nghề nghiệp được xác định là 9 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 60 đến 100 sinh viên mỗi năm. Đây là cơ hội tốt để các em sinh viên thực hành, rèn luyện các kỹ năng đúng với chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Đặc biệt, các em sẽ lĩnh hội nhiều điều rất cần cho chuyên môn từ nguyên tắc, kiến thức đến kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc sức khỏe tiên tiến thực tế tại các cơ sở y tế ở Nhật. Các em sẽ làm quen với thiết bị, trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe theo chuẩn Nhật bản.

“Tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật, chính là bước chuẩn bị cho việc “mở cửa” thị trường việc làm ra bên ngoài Việt Nam. Khi sinh viên vừa tốt nghiệp, các em có thể quay lại Nhật tiếp tục làm việc. Các em có thể thi lấy chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Sau khi về nước, từ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt là tinh thần làm việc nghiêm túc, kỷ luật được rèn luyện tại Nhật, các em cũng chính là lực lượng điều dưỡng chất lượng cao, đóng góp vào đội ngũ nhân lực điều dưỡng đang được chú trọng phát triển tại Việt Nam.

Sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á trong giờ học thực hành với hình nhân mannequin.

 


Nhà trường có trách nhiệm trang bị sâu nghiệp vụ thực hành điều dưỡng chuẩn Nhật Bản ngay tại Trường cho các em. Bên cạnh đó, hợp tác và đào tạo miễn phí tiếng Nhật, đạt đến trình độ N4 trước khi các em chính thức tham gia chương trình internship ở Nhật” -  ThS. Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhấn mạnh định hướng và nỗ lực nối kết việc làm đầu ra cho sinh viên nhà trường.

Như ictdanang đã đưa tin, trước đó, ngày 27/4, tại Nhật Bản, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình giữa Đại học Đông Á và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản).

Như vậy đến nay, Đại học Đông Á đã mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên điều dưỡng tại các quốc gia có chính sách chăm sóc điều dưỡng tiên tiến như Nhật, Đức,... bằng nhiều ký kết quan trọng với Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit (CHLB Đức), Tập đoàn LEOC, Aoyama (Nhật Bản),...

Phương Chi-Hồ Bách

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác