Nâng cao vai trò của Mặt trận trong phản biện xã hội

Cập nhật ngày: 11/04/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP Đà Nẵng sáng ngày 10/4.

Lấy dự án resort khu vực biển Nam Ô (Liên Chiểu) ra làm điển hình, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết Nam Ô có một mộ tiền hiền 700 năm, có đền thờ bà Liễu Hạnh và cũng là làng chài cổ nhất của Đà Nẵng. Nam Ô còn có một làng nghề nước mắm, nghề làm pháo và là làng nghề độc đáo của Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện tại một dự án 36,6 ha phủ kín hết, coi như xóa hết... Người dân từ trước đến nay mở mắt ra là thấy biển, bà già con trẻ ngồi chơi ngồi thấy biển nhưng giờ nhìn thấy hàng rào tôn như thế sao lại không dẫn đến những bức xúc.

Trước vấn đề này, trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo MTTQVN TP, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng Mặt trận chưa thật sự chủ động vào cuộc kể từ khi dư luận xôn xao về dự án này. Trong khi đó, Bí thư cùng lãnh đạo UBND TP đã đích thân xuống tận nơi đề nghị địa phương tập hợp, lắng nghe ý kiến người dân để đề xuất TP có phương án giải quyết.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết thêm: “Vừa qua cán sự Đảng, Ban thường vụ có chủ trương về xây dựng đường đi bộ ven biển, đó là ranh giới giữa các dự án và bãi biển. Với các dự án, tôi xin nói luôn, thứ nhất chúng ta giao đất nhưng không giao từ mặt nước trở vào 50 m, thứ hai, và cũng là điều quan trọng nhất đó là bãi biển là của cộng đồng. Điều này cơ sở pháp lý đã rõ ràng rồi”.

 
 Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng

"MTTQVN là cơ quan quan trọng trong việc tuyên truyền cũng như tiếng nói phản biện, đề xuất tiếng nói của cộng đồng. Kênh phản ánh của Mặt trận là vô cùng quan trọng, người làm Mặt trận phải gần dân, gắn bó với dân và phải có năng lực mới phát huy được tối đa vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân" - Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của lãnh đạo TP về những sai phạm trong thời gian qua. Theo Bí thư, qua kiểm điểm, có phát hiện tình trạng một số lãnh đạo tự quyết nhiều việc mà không lắng nghe ý kiến của người dân. Chẳng hạn, việc sai phạm trong lĩnh vực đất đai mà Thanh tra Chính phủ kết luận 2013. Có những việc, lãnh đạo TP không tham vấn ý kiến của người dân rồi tự quyết nên dẫn đến sai phạm, khuyết điểm. Điều này, trong thời gian tới cần khắc phục một cách có trách nhiệm và toàn diện.

Theo đó, Bí thư Trương Quang Nghĩa mong các mặt trận, đoàn thể thông tin cho mình những vấn đề gai góc, chỉ ra cho Thành ủy thấy cán bộ, lãnh đạo nào có thái độ xa dân, nhũng nhiễu doanh nghiệp. "Đó là có thể là những ý kiến khó nghe nhưng tôi rất mong các vị thẳng thắn, giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ” - Bí thư chia sẻ.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác