Đổi mới đào tạo theo đơn đặt hàng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật ngày: 31/03/2018
        Xem với cỡ chữ    
Đà Nẵng: Lần đầu tiên đào tạo nguồn lực công nghệ thông tin theo mô hình đặc thù

(ictdanang) – Chia sẻ với các phóng viên-biên tập viên cơ quan truyền thông tại buổi họp báo, công bố đề án tuyển sinh 2018, diễn ra sáng nay (31/3/2018), Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết: Kể từ năm học 2018-2019, Nhà trường chính thức tổ chức đào tạo nguồn lực công nghệ thông tin (CNTT) đặc thù, theo đặt hàng của doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực CNTT bảo đảm chất lượng tay nghề và các kỹ năng liên quan, giữ vai trò quyết định đến sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng.

- Ảnh trong bài: T.N.


Ưu tiên bảo đảm nguồn nhân lực công nghiệp CNTT

TS Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, trong mùa tuyển sinh 2018, Trường tuyển sinh với chỉ tiêu 150 sinh viên chuyên ngành CNTT (chương trình đào tạo đại học hệ chính quy truyền thống); đối với chương trình chất lượng cao định hướng cho thị trường Nhật, có 45 chỉ tiêu. Các em sẽ được đào tạo kỹ năng lực tiếng Nhật. Tiếp đó, chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp, chuyên ngành CNTT có 40 chỉ tiêu.
 
Về chương trình đào tạo đặc thù chuyên ngành CNTT, Trường thực hiện ký kết hợp tác với doanh nghiệp, mời doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo cùng Trường (sinh viên sẽ học và thực hành với tỷ lệ ít nhất là 30% khối lượng chương trình với doanh nghiệp).

Do vậy, chương trình đào tạo đặc thù này được cải tiến rất nhiều, gần sát với “đơn đặt hàng” sử dụng nguồn nhân lực từ phía doanh nghiệp.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh khẳng định nguồn lực công nghiệp CNTT đang thiếu hụt nặng, chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp phần mềm.

Được biết, nhiều năm nay, Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đã đưa các chuyên ngành đào tạo phục vụ phát triển công nghiệp CNTT cho Đà Nẵng và các tỉnh, TP ở khu vực, cũng như cả nước vào nhóm “chất lượng cao”.

Đó là Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện - Điện tử, Kỹ thuật Điện tử và Viễn thông, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa; bên cạnh các chương trình đào tạo chất lượng cao khác: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ dầu khí và khai thác dầu, Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Mùa tuyển sinh năm 2018, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2.950 chỉ tiêu (bao gồm chỉ tiêu tuyển thẳng của tất cả các ngành học), cho 22 chương trình truyền thống, 13 chương trình chất lượng cao và 5 chương trình hợp tác quốc tế.
Đặc biệt, Trường dành 10 chỉ tiêu liên thông cho 7 ngành: CNTT, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông  

Đổi mới đào tạo theo đơn đặt hàng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Theo công bố chính thức của Trường: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mùa tuyển sinh 2018, từ 16 điểm.

Với quan điểm người học là trung tâm của quá trình đào tạo, Nhà trường định hướng mục tiêu đào tạo theo xu thế hội nhập thị trường lao động mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 “đặt hàng”; tại buổi họp báo sáng nay, lãnh đạo Nhà trường đã công bố các điểm mới nổi trội của chương trình đào tạo chất lượng cao tại Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng kể từ năm học 2018-2019.

Theo đó, tuyển sinh mới 5 chương trình chất lượng cao, gồm các ngành/chuyên ngành: Kỹ thuât Cơ điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, chuyên ngành Cơ khí động lực; Kỹ thuật nhiệt; Kỹ thuật xây dựng, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp và Kinh tế xây dựng (mỗi ngành/chuyên ngành có chỉ tiêu tuyển sinh: 45 sinh viên).

TS Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng cho biết, nhiều năm nay, Trường đã mời doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, ít nhất, 1 ngành/chuyên ngành có sự tham gia của 3 doanh nghiệp nòng cốt. Chương trình đào tạo cũng được trưng cầu ý kiến nhiều bên, gồm Giảng viên, Cựu Sinh viên và người đang học.

Lãnh đạo Phòng Đào tạo Nhà trường khẳng định:

Kể từ năm học này tất cả các chương trình (kể cả các chương trình đã được triển khai trước đây) đều được thiết kế (hoặc thiết kế lại) dựa trên các chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới đã được kiểm định theo tiêu chuẩn ABET (tổ chức kiểm định chất lượng của Hoa Kỳ chuyên kiểm định các chương trình đào tạo trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ, Điện toán và Khoa học ứng dụng).

Trước đó, Chương trình tiên tiến ngành Điện tử - Vễn thông và ngành Hệ thống nhúng đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) với kết quả cao nhất trên toàn quốc (cho đến) thời điểm 10/2017.

“Đặc biệt, các chương trình Tiên tiến – Chương trình chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV) được thiết kế dành cho các sinh viên xuất sắc với định hướng trở thành các chuyên gia giỏi, nhà quản lý xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, robotics, IoT, điều khiển thông minh, cảm biến và vi hệ thống…

Sinh viên theo học các chương trình này được học tại các lớp nhỏ, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giỏi với nội dung chương trình chuyên sâu và ngoại ngữ nâng cao.

Sinh viên cũng được tạo điều kiện sớm tham gia nghiên cứu và làm việc trong các nhóm liên ngành, thực tập giải quyết các bài toán thực tiễn của doanh nghiệp ngay trong quá trình học” – Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Đào tạo Nhà trường phân tích thêm.

Một điểm mới và được ghi nhận là rất mới, đó là thời gian học tập của sinh viên của Trường (từ 2018) sẽ rút xuống còn 4 năm (so với 4 năm rưỡi của chương trình truyền thống).

Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải: Chương trình thiết kế dành cho các sinh viên xuất sắc, chúng tôi định hướng đào tạo các em trở thành các chuyên gia giỏi, nhà quản lý xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Công nghiệp 4.0 Chương trình học được thiết kế theo hướng giảm thời gian học lý thuyết, tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp; tổ chức việc dạy học theo mô hình “Học theo dự án (Project Based Learning - PBL)” giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứ, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm.

Và Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên.

Nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính cho người học

Cũng tại buổi họp báo sáng nay, thay mặt Phòng Công tác Sinh viên, TS Nguyễn Văn Đông cho biết, hàng năm Nhà trường dành 12 tỷ đồng để trao học bổng cho sinh viên, riêng đối với sinh viên tuyển sinh năm 2018 còn có những chính sách như: - Học bổng tài năng: Miễn 100% học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí 5 tháng (500.000 đồng/1 tháng).

Đối tượng thụ hưởng là sinh viên đạt từ 26,00 trở lên (không cộng điểm ưu tiên) và nằm trong tốp 10% so với tổng số sinh viên chương trình. Các học kỳ sau đó, các em tiếp tục được ưu đãi như học kỳ thứ nhất, nếu duy trì được thành tích học tập Xuất sắc và kết quả rèn luyện Tốt ; các em được ưu tiên xét nhận học bổng do cá nhân/ tổ chức tài trợ.

Đối với Chương trình tiên tiến:

Sinh viên đạt từ 26,00 trở lên (không cộng điểm ưu tiên) và nằm trong tốp 10% so với tổng số sinh viên chương trình, sẽ nhận Học bổng tài năng gồm: thực hiện miễn 100% học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí 5 tháng (500.000 đồng/1 tháng). Những trường hợp còn lại có điểm từ 26 trở lên được xét cấp học bổng bán phần.

Ngoài ra, nam sinh viên đạt từ 25 điểm đến dưới 26 điểm và nằm trong tốp 5% tổng số sinh viên của chương trình được cấp học bổng bán phần và hỗ trợ sinh hoạt phí 5 tháng/1 học kỳ.

Đối với sinh viên nữ có điểm 24 điểm đến dưới 26 điểm và nằm trong tốp 5% tổng số sinh viên của chương trình được cấp học bổng bán phần và hỗ trợ sinh hoạt phí 5 tháng/1 học kỳ.

Sinh viên có chứng chỉ IELTS quốc tế từ 6.0 trở lên: tối đa 10% so với tổng số sinh viên chương trình sẽ được hỗ trợ sinh hoạt phí 5 tháng (500.000 đồng/tháng).

Bên cạnh những chính sách học bổng, Trường chú trọng thực hiện đúng chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc diện được hưởng theo quy định của Nhà nước.

Trong khuôn khổ chương trình họp báo, Nhà trường đã trao Học bổng tài năng cho 173 sinh viên đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh 2017. Trong số này, có 35 em tiếp tục nhận học bổng này ở học kỳ II.

Ký kết thỏa thuận hợp tác gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư từ các chương trình đào tạo chất lượng cao. Có 12 doanh nghiệp tham gia ký kết cùng Trường.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác