Tân Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma tìm hiểu nguồn nhân lực Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 06/03/2018
        Xem với cỡ chữ    
Đồng hành cùng mô hình chương trình giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật tại Đại học Đông Á

(ictdanang) - Chiều ngày 6/3, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Đông Á sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 2/2018.

Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á, ThS. Lương Minh Sâm tặng hoa Tân Công sứ Nhật bản Shinichi Asazuma.

- Ảnh trong bài: Hồ Bách.


Tại buổi làm việc, Tân Công sứ hoan nghênh những kết quả hợp tác nhân lực rõ rệt giữa nhà trường Đại học Đông Á với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Đặc biệt trong đó là các chương trình nối kết thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc của sinh viên tại chuỗi hệ thống resort, cửa hàng sukiya của các Tập đoàn lớn như 7-Eleven Japan, Route-Inn, Zensho, LEOC,... và chương trình điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở điều dưỡng Nanakamado, Aoyama,... tại Nhật.

“Chuyến thăm và làm việc hôm nay nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực giữa các tập đoàn Nhật Bản với trường Đại học Đông Á.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xem xét hỗ trợ các chính sách về thị thực để sinh viên Đại học Đông Á được sang Nhật làm việc theo thỏa thuận giữa trường và các doanh nghiệp Nhật; sẵn sàng nối kết các đối tác tại Nhật để thúc đẩy chương trình giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật mà nhà trường đang xây dựng, khởi đầu là trao đổi các đoàn tham quan, học hỏi mô hình lẫn nhau. Điều này như là cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị đồng thời thúc đẩy trao đổi nhân lực phục vụ phát triển kinh tế giữa hai nước”, Ngài Công sứ chia sẻ.

Tân Công sứ Nhật bản Shinichi Asazuma và Đoàn công tác đã tìm hiểu chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại
Đại học Đông Á.
 

ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á, người từng nhiều năm gắn bó với đất nước và con người Nhật Bản trên cương vị Trưởng VPĐD TP Đà Nẵng tại Tokyo cho biết, Nhật Bản vẫn là thị trường hàng đầu trong thu hút nhân lực Việt Nam sang làm việc mỗi năm. Nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật, đặc biệt làtrong các ngành dịch vụ, điều dưỡng, chế biến thực phẩm và kỹ thuật ô-tô, điện-điện tử tăng lên mỗi năm.

Trước xu thế này, Đại học Đông Á là đơn vị mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng hướng việc làm cho sinh viên ra thị trường quốc tế, mà đột phá nhất là thị trường Nhật Bản. Những lứa SV đầu tiên của ĐH Đông Á tham gia thị trường nhân lực Nhật Bản đang nhận được đánh giá tích cực từ phía các nhà tuyển dụng tại Nhật. Cho đến nay, đã có gần 100 sinh viên các ngành Điều dưỡng, QTKD và Du lịch Đại học Đông Á sang thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật từ sự hợp tác này.

Sinh viên chuyên ngành công nghiệp công nghệ thông tin - tự động hóa có thêm cơ hội làm việc tại
các Tập đoàn Nhật Bản

Thêm gần 300 sinh viên Đại học Đông Á được học tập và làm việc trong các Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản sau khi thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Đại học Đông Á và Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong được ký kết, nâng tổng số việc làm được các doanh nghiệp Nhật ưu tiên tuyển dụng SV ĐH Đông Á lên đến hơn 1.100 vị trí mỗi năm.

Cũng trong chiều 6/3/2018, Đại học Đông Á và CTCP Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược về cung ứng nguồn nhân lực cho các Tập đoàn Nhật Bản.

Theo văn bản được ký kết, chương trình làm việc chuyên nghiệp tại Nhật mở rộng cánh cửa thị trường nhân lực Nhật Bản dành cho sinh viên tốt nghiệp mỗi năm ở các ngành Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa (100 sinh viên /năm), Công nghệ kỹ thuật Ô tô (120 sinh viên /năm), Công nghệ thực phẩm (70 sinh viên /năm) của Đại học Đông Á tại hệ thống của các doanh nghiệp lớn như Toshiba, Honda, 7-Eleven, Tousaiapo, Prime Delica,... ở Nhật.

Trong đó, năm 2018 đánh dấu sự khởi đầu chương trình hợp tác với 100 vị trí tuyển dụng và tăng dần ở các năm tiếp theo. Riêng ngành công nhân kỹ thuật Điện-Điện tử, Tự động hóa và Ô tô đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp khác như Công ty JM Mayerial, Cty Auto Avenue, Cty Sakura service với số lượng lên đến 300-400 sinh viên/năm từ 2018.

Chương trình trải nghiệm làm việc và học tập nâng cao ngôn ngữ tiếng Nhật 1 năm tại Nhật Bản được dành cho sinh viên năm cuối, đem đến cơ hội trải nghiệm kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao trình độ Nhật ngữ trong môi trường công nghiệp hóa cao trước khi tốt nghiệp, qua đó gia tăng đáng kể mức độ thích ứng công việc, đặc biệt là mô hình kinh doanh sản xuất và cách quản lý của người Nhật, khi sinh viên gia nhập đội ngũ nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp liên doanh đang đầu tư tại Việt Nam.

Trong dịp này, CTCP Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong cũng trao từ 30-50 suất học bổng toàn phần và bán phần khóa đào tạo tiếng Nhật trong 4-6 tháng tại Việt Nam mỗi năm cho sinh viên Đại học Đông Á tham gia chương trình làm việc tại Nhật.

Tham gia vào thị trường nhân lực quốc tế đang là hướng đi đòi hỏi tính quyết liệt đối với các Nhà đào tạo nhằm tạo việc làm ổn định, có tích lũy về kỹ năng nghề nghiệp và ngoại ngữ cho sinh viên của nhà trường.

Bên cạnh thị trường lao động Nhật Bản, Đại học Đông Á cũng tích cực kết nối nhiều chương trình học bổng và việc làm cho sinh viên ở tất cả các ngành, giúp SV rộng mở cánh cửa việc làm bên ngoài thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi đã xúc tiến nhiều hợp tác quan trọng với các đối tác tại Singapore, CHLB Đức như Empire Inc Holdings (Singapore); WBS AG, Leonardis, Azurit (CHLB Đức),… nhằm xác lập cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội làm việc tại thị trường châu Âu theo định hướng hội nhập toàn cầu. Đến nay, đã có hơn 1.100 vị trí việc làm dành cho sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm” - ThS. Lương Minh Sâm cho biết.

Từ năm 2018, ngoài đẩy mạnh giao tiếp tiếng Anh, tiếp tục hỗ trợ SV học tiếng Nhật, Nhà trường tổ chức học thêm một ngôn ngữ là ngôn ngữ Đức.

Trần Phương Chi

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác