Cảm ơn Đà Nẵng đã góp phần quan trọng, làm nên thành công sự kiện thượng đỉnh APEC 2017

Cập nhật ngày: 30/12/2017
        Xem với cỡ chữ    
Xây dựng hình ảnh "Đà Nẵng –Thành phố sự kiện quốc tế“

(ictdanang)- “Thay mặt Bộ Ngoại giao, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đà Nẵng, cảm ơn người dân Đà Nẵng đã góp phần quan trọng, làm nên thành công sự kiện thượng đỉnh APEC, một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng hàng đầu của đất nước trong năm 2017” – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (hàm Thứ trưởng), ông Nguyễn Văn Thảo (Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh), đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, diễn ra chiều ngày 29/12/2017.

Đến dự và chung vui cùng các thế hệ lãnh đạo, CBCCVC Sở Ngoại vụ, có Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo cùng lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Nho Trung; Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh, cùng lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Sở Thông tin và  Truyền thông; Sở Văn hóa – Thể thao, các ban, ngành, UBND các Quận, huyện,...


Cảm ơn Đà Nẵng, cảm ơn Nhân dân Đà Nẵng đã góp phần quan trọng, làm nên thành công sự kiện thượng đỉnh APEC 2017  - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo.

-Ảnh: T.Ngọc.


Sứ mệnh “KẾT NỐI ĐÀ NẴNG VỚI THẾ GIỚI”

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm của ông Lâm Quang Minh-Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Ngày 1/1/1997 đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng của Đà Nẵng khi tách khỏi tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, trở thành TP trực thuộc Trung ương.

Với vị thế là một TP trẻ giàu tiềm năng phát triển, Đà Nẵng rất cần một cơ quan tham mưu về công tác đối ngoại, giúp TP vươn lên trong thời kỳ mở cửa, hội nhập khu vực và quốc tế. Và Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng đã chính thức được thành lập vào ngày 15/11/1997, với sứ mệnh “KẾT NỐI ĐÀ NẴNG VỚI THẾ GIỚI”, hoạt động trên các lĩnh vực ngoại giao: chính trị, kinh tế và văn hóa.
20 năm qua, về ngoại giao chính trị, Sở Ngoại vụ đã tham mưu phát triển quan hệ giữa Đà Nẵng với các địa phương, các nước trong khu vực và trên thế giới.

Từ những mối quan hệ truyền thống với Liên Xô (cũ), Lào, Trung Quốc, đến nay, Sở đã chủ trì xúc tiến thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng với 39 địa phương của 19 quốc gia trên cả 5 châu lục, tạo tiền đề và cơ sở cho hợp tác toàn diện về kinh tế và xã hội (với 80 thỏa thuận được ký kết còn hiệu lực).

"Sở Ngoại vụ đã triển khai Kế hoạch Ngoại giao Văn hoá đến năm 2020, gắn với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện và quảng bá các giá trị văn hoá của đất và người Đà Nẵng
đến bạn bè quốc tế". - ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.
-Ảnh: T.N.

Sở Ngoại vụ cũng làm tròn vai trò tham mưu UBNDTP trong công tác lễ tân khánh tiết, trong đó đón tiếp trung bình mỗi năm hơn 600 đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Phối hợp với các cơ quan trung ương tổ chức thành công các sự kiện tầm cỡ quốc tế như Hội nghị Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á AIPO (2002), các hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổNăm APEC 2006, Năm ASEAN 2010 và Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017.

Trong đó, Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017 là sự kiện mang dấu ấn đối ngoại của cả nước, sự kiện lịch sử của Đà Nẵng.

Trong 3 năm ròng rã với các công tác chuẩn bị từ vai trò đầu mối thông tin liên lạc, tham gia công tác lễ tân, đảm bảo an ninh, y tế, đến việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, xúc tiến cơ hội hợp tác kinh doanh, quản lý tình nguyện viên, ... Sở Ngoại vụ đã cùng với các ngành, các cấp hoàn thành mục tiêu tổ chức Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC tuyệt đối an toàn, ghi đậm dấu ấn của "TP chủ nhà“ với quan chức, bạn bè quốc tế.

Cũng trong 20 năm qua, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng,lĩnh vực ngoại giao kinh tế trở thành nhiệm vụ trọng tâm của Sở Ngoại vụ trong những năm vừa qua. Hằng năm,Sở đã trực tiếp vận động hoặc phối hợp các đơn vị, tổ chức vận động các nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với nhiều dự án trên các lĩnh vực phát triển cộng đồng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững với kết quả hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh việc tiếp nhận các dự án tài trợ kể trên,Sở Ngoại vụ cũng đã tập trung phối hợp xúc tiến các dự án hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua tổ chức các sự kiện kết nối, xúc tiến đầu tư nước ngoài, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển Đà Nẵng.

Một thành công về ngoại giao kinh tế của Sở Ngoại vụ có thể kể đến là sự ra đời và hoạt động hiệu quả của Văn phòng đại diện Đà Nẵng tại Tokyo, Nhật Bản. Từ khi thành lập đến nay, Văn phòng đã xúc tiến và phối hợp xúc tiến thành công hàng trăm doanh nghiệp Nhật đầu tư vào địa bàn với vốn đầu tư gần 500 triệu USD, đưa quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Xác định tầm quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa trong tổng thể công tác đối ngoại, Sở Ngoại vụ đã triển khai Kế hoạch Ngoại giao Văn hoá đến năm 2020, gắn với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện và quảng bá các giá trị văn hoá của đất và người Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Ngoại vụ đã vận động, chủ trì cũng như phối hợp tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Lễ hội Trình diễn pháo hoa quốc tế, Ngày hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế, Cuộc thi dù bay quốc tế và mới đây là Cuộc đua thuyền buồm quốc tế (Clipper Race), Lễ hội Giao lưu Văn hoá Việt-Nhật và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế.

Những sự kiện văn hóa đối ngoại trên đã trở thành cầu nối giữa Đà Nẵng và các địa phương trên thế giới, thúc đẩy giao lưu văn hoá, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bên cạnh các hoạt động chính nói trên, Sở Ngoại vụ cũng đảm đương xuất sắc vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại, đảm bảo công tác lãnh sự, quản lý biên giới, quản lý các hoạt động có yếu tố nước ngoài,... được triển khai hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên lĩnh vực đối ngoại tại thành phố trong suốt 20 năm qua.

"Trong 20 năm qua, Đà Nẵng đã vươn mình lớn dậy trong phát triển và đã thu hoạch những kết quả kết sức thần kì. Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp rất có ý nghĩa trog những thành tựu to lớn của Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng còn là cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao, của việc thực thi các chính sách và đường lối đối ngoại mà Đảng – Nhà nước và Chính phủ đã đề ra. Để hoàn thành được nhiệm vụ đó, 20 năm qua, không chỉ nỗ lực, tâm huyết, mà còn có những công việc được thực hiện lặng thầm, hết sức đáng trân trọng.

Trong thời gian đến, Bộ Ngoại giao, các tổ chức ngoại giao trực thuộc Bộ ở nước ngoài sẽ luôn đồng hành, chia sẻ và sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt để Sở Ngoại vụ Đà Nẵng hoàn thành nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực trụ cột trong công tác đối ngoại (đối ngoại chính trị - đối ngoại kinh tế và đối ngoại văn hóa)“ - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, hàm Thứ trưởng, ông Nguyễn Văn Thảo khẳng định.

 Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, tập thể Sở Ngoại vụ TP đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (ảnh trên). Có 3 cá nhân của Sở (ảnh tiếp theo) được Bộ trưởng tặng Bằng khen lần này có ông Lâm Quang Minh-Giám đốc; bà Hồ Hoài Hà – Trưởng phòng, Phòng Hợp tác Quốc tế và ông Trần Hiếu-  Phó Trưởng phòng Quản lý biên giới - Lễ tân đối ngoại. Ảnh:  Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Văn Thảo trao Bằng khen đến tập thể và các cá nhân.

-Ảnh: T.N


Xây dựng hình ảnh "Đà Nẵng –Thành phố sự kiện quốc tế“
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh:

Suốt chặng đường 20 năm qua, cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của TP, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã không ngừng lớn mạnh với những bước tiến vững chắc, khẳng định tầm quan trọng của Sở trong việc tham mưu triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, góp phần cùng Bộ Ngoại giao và cả nước phục vụ đắc lực mục tiêu đối ngoại „bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia-dân tộc“ được Đại hội Đảng toàn quốc lần XII đề ra.

Sở đã phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với các cơ quan Trung ương và địa phương triển khai công tác lãnh sự, hợ tác quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh đối ngoại, thông tin đối ngoại; tham mưu thúc đẩy công tác dân vận đối với Người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng lưu ý: Trong giai đoạn hiện nay, trước tình hình thế giới có nhiều biến động, tác động đến công tác đối ngoại Việt Nam nói chung và công tác đối ngoại của Đà Nẵng nói riêng; Sở Ngoại vụ cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của 20 năm qua, tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại, nâng cao tính chuyên nghiệp; tăng cường phối hợp, đón bắt thời cơ, chủ động sáng tạo trong công tác tham mưu đối ngoại.

Đặc biệt, là phát huy hiệu ứng của Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC, triển khai hiệu hiệu quả trên cả 3 lĩnh vực (đối ngoại chính trị - đối ngoại kinh tế và đối ngoại văn hóa); kết nối hiệu quả Đà Nẵng với thế giới, hướng đến xây dựng hình ảnh „Đà Nẵng –TP sự kiện quốc tế“, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP quê hương trong những năm tiếp theo.


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác