Thành công của Năm APEC 2017 là bài học quý về lòng dân và sự hiệp đồng của hệ thống chính trị

Cập nhật ngày: 22/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nhằm nhìn lại chặng đường đã đi qua cũng như ghi nhận những nỗ lực và cống hiến của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể sau khi kết thúc Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chiều ngày 21/11, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì hội nghị.


Chủ tịch nước và Phó thủ tướng trân trọng cảm ơn toàn thể nhân dân Đà Nẵng

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến toàn thể các cơ quan, ban ngành và nhân dân TP Đà Nẵng.


Đánh giá về thành công toàn diện của sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước nhìn nhận: “Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay. Trong thành công chung này, có sự đóng góp của các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cả nước, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ TP Đà Nẵng”.

 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến toàn thể
các ban ngành và nhân dân TP Đà Nẵng.
 


Đồng thời, trong thư gửi UBND TP Đà Nẵng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, cũng đánh giá Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp cả về nội dung và công tác tổ chức, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng hàng chục nghìn đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên quốc tế.


Đặc biệt, những nỗ lực của chính quyền và nhân dân TP trong việc ứng phó và khắc phục nhanh chóng, hiệu quả những hậu quả của cơn bão số 12, bảo đảm cho công tác tổ chức được trọn vẹn rất đáng biểu dương và trân trọng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh viết.

  
 Thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang Thư của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh3 năm chuẩn bị, 1 tháng bận rộn, 1 tuần tổng lực các hoạt động


Báo cáo tổng kết do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Gần ba năm tích cực chuẩn bị, một tháng bận rộn, một tuần tổng lực cho công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, truyền thông phục vụ khoảng 11.000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên, hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu và hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế. Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC vừa kết thúc với Tuyên bố cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Chúng ta có thể khẳng định Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng đã thành công toàn diện, từ khâu tổ chức đến nội dung, lễ tân, hậu cần, tuyên truyền, an ninh, y tế. Tại buổi họp báo ngày 11/11/2017, Chủ tịch nước đã biểu dương sự chuẩn bị chủ động và tích cực của Đà Nẵng, góp phần vào thành công chung của sự kiện ngoại giao quan trọng nhất nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng và Nhà nước".


Sự thành công của tuần lễ không thể không nhắc đến những chiến dịch ra quân, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là những đóng góp tích cực của người dân TP trong quá trình tạo nên thành công cho sự kiện.

 
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tiến độ và chất lượng thi công công trình phục vụ Tuần lễ
cấp cao APEC 2017 - Ảnh: Tiến Thành

Trong 3 năm chuẩn bị đó, Đà Nẵng gần như một “công trường” không ngơi nghỉ để kịp hoàn thiện các công trình, hạng mục: Sân bay quốc tế, Trung tâm Báo chí quốc tế, các trung tâm hội nghị, khách sạn lưu trú; 30 tuyến đường trọng điểm của thành phố được cải tạo, chỉnh trang… Tất cả công trình phục vụ APEC đều phát huy hiệu quả, phục vụ tối đa cho các hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao.

 
 Phó thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra tiến độ của Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ APEC 2017.

Đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh: "Để bảo an ninh an toàn cho APEC, dưới sự chỉ đạo của Bộ công an, công an Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị rất chặt chẽ và hiệp đồng, triển khai nhiều kế hoạch để đảm bảo an ninh an toàn và APEC cũng đã thành công tốt đẹp."

 
 Lực lượng công an liên tục ra quân, tổng duyệt nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đồng thời, hơn 800 tình nguyện viên, liên lạc viên được huy động từ đội ngũ công chức, giáo viên, sinh viên, qua các lớp tập huấn, đào tạo bài bản về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng giao tiếp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hướng dẫn cho các đoàn đại biểu, lực lượng phóng viên báo chí tác nghiệp; đồng thời kết nối các nền kinh tế với đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và Đà Nẵng.

Hình ảnh đẹp về con người Đà Nẵng là dấu ấn đậm nét trong lòng các đại biểu


Bên cạnh đó, TP đã tích cực triển khai các hoạt động riêng bên lề Tuần lễ cấp cao, chủ động đón đầu, khai thác những cơ hội mang lại từ APEC như Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 thu hút hơn 1.200 khách mời, 200 phóng viên đến dự và đưa tin. Sau Hội nghị, có 3 dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đạt 495 tỷ đồng; 6 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt hơn 10.929 tỷ đồng; 7 dự án được trao Thông báo nghiên cứu đầu tư dự án với tổng vốn đăng ký hơn 14.814 tỷ đồng; 11 dự án được trao Quyết định cho vay hoặc Thỏa thuận cho vay với tổng số tiền cam kết cho vay đạt hơn 9.054 tỷ đồng. Tổng cộng có 25 dự án với tổng vốn đạt hơn 35.293 tỷ đồng.

 
Đà Nẵng rực rỡ và rộn ràng trong những ngày chuẩn bị chào đón Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - Ảnh: Trần Ngọc.


Đặc biệt, trong một tuần dày đặc các sự kiện thu hút hàng vạn người tham dự, hai từ Đà Nẵng trở nên quen thuộc, hấp dẫn với bạn bè quốc tế, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư và khách du lịch.


“Điều chúng ta đạt được chính là hình ảnh đẹp về con người Đà Nẵng để lại dấu ấn đậm nét trong lòng các đại biểu. Tất cả tầng lớp nhân dân, từ học sinh, sinh viên, đến nhân viên các cơ sở dịch vụ, tài xế taxi… thể hiện tình yêu thành phố bằng sự nhiệt tình, hiếu khách, thực hiện giao tiếp, ứng xử văn hóa, văn minh; tích cực hưởng ứng tham gia chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng”, các chiến dịch ra quân dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

 
Nụ cười Đà Nẵng dung dị, ấm áp của người Đà Nẵng đã để lại những ấn tượng đẹp trong mắt  các đại biểu, du khách quốc tế
khi đến tham dự Tuần lễ APEC 2017.


Bài học về lòng dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị


Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định: "Năm APEC 2017, đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thành công toàn diện từ khâu tổ chức đến nội dung, lễ tân, hậu cần, tuyên truyền, an ninh, y tế".

Ông Nghĩa cũng đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của UBND TP, các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Ngoại vụ và lực lượng vũ trang TP trong công tác phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC để triển khai các công việc liên quan: "Tuần lễ cấp cao APEC 2017 không chỉ là bài học về công tác tổ chức, mà còn là bài học về lòng dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Quần chúng nhân dân TP, từ cán bộ, công chức, viên chức đến công nhân lao động; từ người già đến trẻ nhỏ đều là những đại sứ văn hóa, mang nét đẹp văn minh, thân thiện, hiếu khách đến với bạn bè quốc tế".

Đặc biệt, trước thời điểm diễn ra APEC, TP chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12. Tuy nhiên, chỉ trong 1 ngày, toàn thể người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã đồng loạt xuống đường, bất chấp mưa gió, ra sức dọn dẹp vệ sinh, nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, nhân dân TP cũng hết lòng, hết sức tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt tại các xã Hòa Vang với phương châm an toàn tuyệt đối cho nhân dân, “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”.

 
Các lực lượng chèn chắn, neo giữ cây xanh trên đường Bạch Đằng, tuyến đường trọng điểm của TP vào chiều ngày 5/11 giữa mưa lớn.


Trong Tuần lễ cấp cao APEC, dù phải dừng lại để nhường đường cho các đoàn xe của quan chức, lãnh đạo các nền kinh tế APEC đi qua, dù gặp khó khăn trong giao thông, đi lại, nhưng người dân Đà Nẵng vẫn nghiêm túc tuân thủ bởi họ ý thức được trách nhiệm và tình yêu đối với Đà Nẵng, với đất nước.

Nhân dịp này, UBND TP cũng đã tổ chức khen thưởng cho 51 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, phối hợp tổ chức và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng. 

 
UBND TP Đà Nẵng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, phối hợp tổ chức và phục vụ
TLCC APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng.


Xuân Dương
Ảnh đại diện: Tiến Thành
 Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm và kiểm tra các địa điểm trọng yếu
 phục vụ hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác