Chính thức ra Tuyên bố Đà Nẵng về Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Cập nhật ngày: 11/11/2017
        Xem với cỡ chữ    
Xây dựng một cộng đồng APEC ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng

(ictdanang)-Chiều 11/11, tại Trung tấm Báo chí Quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 với sự tham gia của hơn 600 phóng viên trong nước và quốc tế. Buổi họp chính thức thông báo những nội dung chủ yếu đã được thảo luận và nhất trí tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra vào sáng cùng ngày, trong đó hướng đến mục tiêu chung: Xây dựng một cộng đồng APEC ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng


 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, chủ trì buổi họp báo.


Thông qua tuyên bố Đà Nẵng: “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”


Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước khẳng định Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã kết thúc tốt đẹp.

"
Sau gần 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam vinh dự một lần nữa đảm nhận vai trò Chủ tịch hội nghị quan trọng nhất trong năm của diễn đàn này. Năm APEC Việt Nam 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác thịnh vượng tại khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng", Chủ tịch nước cho biết.

Để đến được Hội nghị cấp cao lần này, trong một năm qua đã có hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với sự tham gia của các Bộ trưởng, quan chức cấp cao APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong khu vực.

Nhằm kết nối các thành tựu hợp tác của APEC, với sự đồng tình, nhất trí cao của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như APEC 2017.

APEC tiếp tục là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu

Đồng thời Hội nghị cũng đã thảo luận và nhất trí với chương trình hành động APEC trong thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm, tự cường. 

Tiếp theo, Hội nghị đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, các định hướng, chính sách và biện pháp đề ra nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC với mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang ngày một đông đảo bởi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.  

Bên cạnh đó, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận một cách sâu sắc về các chính sách và các biện pháp chiến lược trong phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng sạch, bền vững và sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phương tiện hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, phát triển nông thôn và đô thị, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai, tăng phần trăm kinh tế trong khu vực, phát triển du lịch bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Việc triển khai các khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của diễn đàn, tạo cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững như các mục tiêu chung cần đạt được của năm 2030 mà Liên Hợp Quốc đã đề ra".

Đồng thời, để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy tính liên kết, kết nối khu vực, góp phần để Châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư và kinh doanh là nhiệm vụ tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương. 

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp tự do, mở, thông ngạch, minh bạch và bao trùm, Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Chủ tịch cho biết: "APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các mục tiêu Bogor năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ 4"

Xây dựng cộng đồng APEC ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng

Đồng thời, ông cũng hoan nghênh việc thành lập nhóm Tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai sau năm 2020, để APEC trở thành "Một diễn đàn tự cường, có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu và thích nghi với thế giới đang có nhiều thay đổi". 

Chủ tịch nước nhấn mạnh quyết định này thể hiện quyết tâm của các nền kinh tế thành viên trong việc hướng đến xây dựng cộng đồng APEC ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, trong đó người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm.

Đặc biệt, Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam cũng lần đầu tiên diễn ra Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với lãnh đạo thành viên các nền kinh tế APEC bàn về chủ đề tìm động lực mới, vì một ASEAN kết nối toàn diện. 

Chủ tịch Trần Đại Quang cũng cho biết, trong thời gian diễn ra APEC, Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nói riêng đã đón hơn 10.000 đại biểu, lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp khu vực và thế giới, các tổ chức quốc tế, cùng 3.000 phóng viên trong và ngoài nước. 

"Đây là minh chứng sinh động cho tầm vóc APEC và ý nghĩa quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC", Chủ tịch nước nhấn mạnh.


Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác