Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc: “Liên kết giấc mơ của Trung Quốc với của mọi người dân trên thế giới”

Cập nhật ngày: 10/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh lại lần nữa: “Hãy lấy con người làm trung tâm của phát triển” và “Phát triển kinh tế bao trùm hơn” thì cũng nhằm “Mang lại lợi ích cho người Dân”.

Chiều nay (10/11), tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu về “Con đường mới của Trung Quốc và hướng tới tương lai cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh “sự cởi mở của Trung Quốc đối với việc mở cửa cho tất cả các đối tác Châu Á-Thái Bình Dương để cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn” và đề cập đến sáng kiến “Nhất Đới Nhất Lộ” mà Trung Quốc sẽ thực thi, mở ra một kênh quan hệ rộng mở, năng động hơn trong hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương.

"Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi. Mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn" - Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc Tập Cận Bình.

- Ảnh: Nguyễn Quang.


Để tầm nhìn thành sự thật cần nhiều nỗ lực: Cải cách toàn diện với 360 sáng kiến và 1.500 biện pháp

Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc Tập Cận Bình phân tích:
 
“Nhiều năm trở lại đây chúng ta đã và đang tăng cường hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối lợi ích. Nhưng sắp đến vẫn cần hoàn thiện thể chế, củng cố lại hệ thống đẩy mạnh sự ngang sức và công bằng. Tăng đầu tư vào giáo dục y tế, xóa đói giảm nghèo. Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Tạo môi trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và khiến mọi người đều có phần của mình trong sự phát triển bao trùm.

Đã nói là phải làm là kim chỉ nam từ xa xưa. Vì lẽ đó Trung Quốc tin rằng tăng cường phát triển Châu Á - Thái Bình Dương đòi hỏi hành động thực sự.
 
Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi định hướng, tăng cường cải cách cơ cấu về cung ứng và chúng tôi đang theo đuổi sự phát triển chất lượng cao hơn, công bằng hơn và bền vững hơn với những thành tựu đáng kể, tăng 7.2%/ năm, đóng góp 30% cho tăng trưởng toàn cầu, trở thành động lực chính của tăng trưởng toàn thế giới.
 
Ông Bình cho biết Trung Quốc đã nỗ lực loại bỏ hàng rào thể chế, thông qua cải cách toàn diện với 360 sáng kiến và 1.500 biện pháp, những khuôn khổ cải cách đã được thực hiện ở nhiều lĩnh vực quan trọng, chuyển đổi mô hình ngoại thương và đầu tư nước ngoài.

 “Chúng tôi đã phát triển về thể chế văn hóa và nhiều biện pháp khác để tạo đầu mối cho sự phát triển. Tạo thay đổi lớn từ cơ sở hạ tầng, mô hình thương mại cho đến thực hiện hóa. Trung Quốc lấy con người làm trung tâm của phát triển để đem lại lợi ích cho cá nhân, mọi người. Thu nhập cá nhân tăng, giảm khoảng cách giàu nghèo, và khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Hơn 3 triệu công việc mới ở thành thị đã được tạo ra. Những thay đổi đáng kể đã được tạo ra trong quá trình phát triển xanh vì môi trường. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm để người dân thoát nghèo.

Trong vòng 5 năm vừa qua, ông đã đến nhiều vùng nghèo khó của Truong Quốc để nhận thức vấn đề cốt lõi nhằm giải quyết toàn diện nhất. Trong vòng 5 năm qua đã có nỗ lực đưa thu nhập bình quân đầu người của người dân Trung Quốc đã đạt được 2 con số thể hiện nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Liên kết với thế giới qua internet, dự toán dữ liệu lớn cùng các con đường mới cho phát triển

Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại: Tháng 10 vừa qua, Đại hội thứ XIX của Đảng cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh đã đưa ra các chương trình hành động để phát triển Trung Quốc. Dự kiến đến năm 2020 Trung Quốc sẽ trở thành một xã hội thịnh vượng toàn diện. Năm 2035 sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa hiện đại. Và đến năm 2050 sẽ trở thành nơi của sự phồn thịnh tự cường dân chủ, văn hóa cao, tươi đẹp”.

Tiếp đó, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh thêm: cần sâu sắc hơn sự thay đổi khai thác mọi tiềm lực phát triển, loại bỏ tư tưởng cổ hủ, thúc đẩy sáng tạo trong xã hội. Sang năm (tức 2018), Trung Quốc sẽ kỷ niệm 40 năm tiến hành cải cách và từ đó sẽ có nhiều hành động kiên quyết hơn. Trung Quốc cần tìm các mô hình phát triển mới để đáp ức tốc độ phát triển cao cả chất và lượng. Đề cao sự chất lượng của nền kinh tế tạo sự ổn định trong tăng trưởng.
 
Tăng năng suất lao động tạo hệ thống khoa học công nghiệp và sự hiện đại của nền tài chính cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao. Nền kinh tế có sự năng động vi mô và sự điều chỉnh vĩ mô trở thành nền kinh tế sáng tạo và cạnh tranh. Liên kết với thế giới qua internet, dự toán dữ liệu lớn cùng các con đường mới cho phát triển một số khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và nhiều khu vực khác. Trung Quốc rất nỗ lực tạo ra sự tăng trưởng dựa trên sáng tạo chất lượng cao, nhiều mô hình kinh doanh mới được tạo lập và phát triển.

“Đây là những động lực mà chúng tôi sẽ có thể truyền kinh nghiệm tới các nền kinh tế khác trên thế giới. Mở cửa nền kinh tế với chất lượng cao hơn, hợp tác tạo động lực phát triển cùng các nền kinh tế thế giới bằng các chính sách tạo ra sự thương mại hóa trình độ cao, dựa trên đối xử quốc gia, loại trừ tạo ra những thị trường tốt hơn. Tạo ra vùng thương mại tự do, đàm phán tạo mạng lưới thuận lợi hóa thương mại phạm vi toàn cầu” – ông Tập phân tích.

Liên kết giấc mơ “no đủ, hạnh phúc” của Người Trung Quốc với của mọi Người Dân trên thế giới

Trong vòng 15 năm tới Trung Quốc sẽ có một sự phát triển nhiều hơn, dự tính đến thời điểm đó Trung Quốc sẽ thu hút khoảng 2.000 đô la vốn đầu tư và đầu tư nước ngoài cũng bằng con số đó.

Trên chặng đường này, Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc khẳng định lần nữa, “Chúng tôi cũng nỗ lực tạo cuộc sống tốt đẹp hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo cơ sở công bằng để đảm bảo sự an toàn, hạnh phúc của người dân.

Đảm bảo đến năm 2020 người dân sống tại khu vực nông thôn Trung Quốc sẽ thoát nghèo. Mỗi người trong 1 tỷ người dân Trung Quốc đều có cuộc sống tốt đẹp hơn. Không ai bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu tạo ra đất nước Trung Quốc tươi đẹp và mở rộng quan hệ hợp tác mới, phải đi kèm với “liên kết giấc mơ của Trung Quốc với của mọi người ân trên thế giới”. Trung Quốc không bao giờ từ bỏ những giấc mơ này để xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, an toàn, sạch sẽ và đảm sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi. Mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn.

Nguyễn Quang – Thanh Liêm (ghi)

* Sáng kiến Nhất đới, Nhất Lộ của Trung Quốc lấy cảm hứng từ Con đường Tơ lụa xưa, đó là hệ thống các tuyến đường buôn bán cách đây nhiều thế kỷ giữa châu Âu và châu Á, giữa Đông và Tây. Đây là một sáng kiến thương mại, một chiến lược kết nối kinh tế khổng lồ, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước, các khu vực, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả văn hóa, xã hội.
Nhất đới, Nhất Lộ được giới quan sát và các nhà phân tích kinh tế-chính trị xem là "đứa con tinh thần" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Và là chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Nhà Lãnh đạo này.
Qua sáng kiến này, ông Tập cũng được nhìn nhận đang cố gắng "thoát khỏi tư tưởng đối ngoại “giấu mình chờ thời” và “tránh đi tiên phong” của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình trước đây". Nhất đới, Nhất Lộ theo đuổi đường lối đối ngoại chủ động, và ông Tập cũng gọi đây là “dự án thế kỷ”. (T.N)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác