Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã sẵn sàng đón lãnh đạo các nền kinh tế APEC

Cập nhật ngày: 10/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Ngay từ lúc 6 giờ sáng nay 10/11, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, toàn bộ cán bộ kỹ thuật, chuyên viên và nhân viên các bộ phận phục vụ đã vào vị trí. Tất cả đều căng thẳng nhưng rất tập trung để chạy thử toàn bộ chương trình. Đặc biệt chương trình làm việc lãnh đạo cấp cao 3 nền kinh tế Hoa Kỳ, Nga và Trung quốc.

Chạy kỹ thuật kịch bản phiên làm việc của  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hai trong những sự kiện được thế giới trông đợi trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) là các phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, … với APEC CEO Summit 2017. Tiếp theo đó là tọa đàm riêng giữa 2 đoàn lãnh đạo cao cấp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

2 hôm nay, kể từ khi khai mạc (chiều 8/11), APEC CEO Summit 2017 đã thu hút sự quan tâm của toàn cầu. Với chủ đề “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, APEC CEO Summit 2017 đã thảo luận sâu sắc các xu thế mới của toàn cầu hóa, sự tác động không ngừng của tiến bộ khoa học công nghệ, mà tựu trung là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; yêu cầu phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp để khai thác cơ hội mới mở ra trong khu vực vấn đề kết nối doanh nghiệp. Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

Phiên hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 với sự có mặt của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, diễn ra hôm nay (10/11), số lượng chỗ ngồi cho đại biểu tăng từ 1.500 đến 2.000 chỗ. 

Một điểm nhấn quan trọng của phiên Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế các nền kinh tế APEC (AMM XXIX Đà Nẵng, Việt Nam), đó là, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, 11 quốc gia thành viên còn lại của TPP vẫn nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán về cách thức nhằm duy trì TPP.
 
TPP ban đầu gồm 12 quốc gia, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam. Được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, TPP nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên vốn chiếm 40% GDP toàn cầu.

Người kế nhiệm của ông Obama là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức 20/1/2017, sau một cam kết trong chiến dịch tranh cử mà ông nói có thể giúp ngăn chặn tình trạng nước Mỹ bị mất việc làm.

Là diễn đàn đối thoại lớn nhất về kinh doanh trong APEC, bàn về tương lai nền kinh tế khu vực, APEC CEO Summit 2017 đã mở rộng tầm nhìn đến các vấn đề toàn cầu để hiện thực hóa những tiềm năng về thương mại và đầu tư do chính Cộng đồng APEC mang lại.

Phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với APEC CEO Summit 2017 (ngày hôm nay, 10/11) chắc chắn sẽ đề cập đến vấn đề này.

Một chi tiết rất thú vị được bà Trần Gia Phương – Giám đốc Điều hành Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, tiết lộ, là đoàn tiền trạm của Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Trung Quốc đều yêu cầu có bục phát biểu riêng. Bục được lắp đặt theo khuôn mẫu chỉ vài giờ trước khi hai Người đứng đầu thực hiện bài phát biểu quan trọng tại APEC CEO Summit 2017.
 
Một chi tiết nữa là nhiều tháng trước đó, các đoàn tiền trạm Hoa Kỳ đã đi khảo sát nhiều lần và làm việc với cơ quan ngoại giao và viễn thông Việt Nam để thiết lập các đường dây, thiết bị riêng biệt nhằm đảm bảo 100% sự bảo mật và an toàn thông tin của toàn bộ phía người đứng đầu Nhà Trắng.

VNPT Đà Nẵng cho ICT Đà Nẵng biết, ngoài Hoa Kỳ, đoàn Nhật Bản cũng đưa ra yêu cầu lắp tổng đài riêng và cấp thêm từ 30 đến 50 số điện thoại cố định tại nơi Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lưu lại Đà Nẵng, tham dự Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017.

Công tác tăng cường bảo mật và an ninh được tăng cường kiểm soát tuyệt đối. Các đại biểu đều chịu quản lý bằng hệ thống thẻ phức tạp tại cả hai địa điểm chính là Furama Resort Đà Nẵng cùng với Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng.

Trong khi đó, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov, hôm qua 9/11, đã xác nhận với truyền thông quốc tế rằng, hôm nay 10/11, hội đàm song phương (lần thứ hai) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017, tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bài phát biểu trước APEC CEO Summit 2017.


Bài, ảnh: T.Ngọc - Nguyễn Quang

- Ảnh đại diện: Đoàn đại biểu cấp cao Mexico đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao diễn đàn kinh tế APEC.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác