APEC tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực

Cập nhật ngày: 09/11/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều 9/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đồng chủ trì họp báo về Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29. Tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "APEC tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực".


 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh (trái) đồng chủ trì
họp báo về Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29. 


APEC tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực 


Mở đầu buổi họp báo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Hội nghị AMM đã thành công tốt đẹp sau 3 phiên họp diễn ra trong ngày 8/11 và sáng 9/11.

Trước tình hình thế giới và khu vực đang trong giai đoạn nhiều biến động, 
nhất là về kinh tế, APEC đã tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực khi Hội nghị AMM vừa qua hướng đến bàn về cách tháo gỡ những nút thắt làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng và dự án hợp tác đã được đề xuất và triển khai. Kết thúc Hội nghị AMM, Phó thủ tướng cho biết có 4 sáng kiến quan trọng đã được thông qua và sẽ tiến hành báo cáo lên Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào ngày 10 và 11/11, bao gồm: khung thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế hoạch hành động đảm bảo an ninh lương thực, kế hoạch phát triển nông thôn – thành thị bền vững.

“Sau đúng 11 năm, đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC. Việt Nam đã tập trung cao độ nguồn lực và dành nhiều tâm huyết để bảo đảm các sự kiện APEC được tổ chức thành công, gắn với mục tiêu đưa APEC trở thành một cộng đồng phát triển bền vững và sáng tạo, vì người dân, vì doanh nghiệp, xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, kết nối và thịnh vượng”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Xuất hiện nhiều xu thế mới ảnh hưởng đến toàn cầu hóa và những nỗ lực chung của APEC

Trong khi đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có những lưu ý về vấn đề an ninh, khủng bố, công nghệ, chủ nghĩa bảo hộ… đang ảnh hưởng đến cơ cấu kinh tế cũng như tiến trình toàn cầu hóa nhằm đánh giá đầy đủ hơn về tính chất của Hội nghị AMM 2017.

Cụ thể, với góc độ là một hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của APEC, những nội dung của các Bộ trưởng thảo luận và thông qua tại hội nghị này có ý nghĩa trọng tâm và cơ bản tạo ra những nền tảng để lãnh đạo cấp cao của APEC thông qua tại hội nghị cấp cao sắp tới. Đây là n
hững nội dung mang tính toàn diện nhưng cũng đa góc độ, đa cấp độ và phản ảnh được những quan tâm lợi ích và sự đa dạng của các nền kinh tế trong APEC.

 
 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có những lưu ý nhằm đánh giá đầy đủ hơn về tính chất của Hội nghị AMM 2017. 


Dù trong bối cảnh chung của thế giới hiện nay có rất nhiều biến động, trong đó ngoài những vấn đề liên quan đến an ninh, khủng bố; liên quan đến các xu thế của phát triển của công nghệ đang tác động đến cả cơ cấu và kết cấu của kinh tế, hạ tầng, thương mại và rất nhiều khía cạnh khác ở phạm vi toàn cầu thì chúng ta cũng đang chứng kiến những xu thế mới bộc lộ ở nhiều nơi, nhiều khu vực, nhiều cấp độ về chủ nghĩa bảo hộ mới cũng như những mối quan tâm, quan hệ thương mại khác nhau đang gây ra những ảnh hưởng xu thế chung của toàn cầu hóa cũng như đến những nỗ lực chung của APEC.

Chính vì vậy, dù vẫn còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau nhưng các bộ trưởng đã đi đến một kết quả tích cực, tập trung phản ánh đầy đủ lợi ích chung của các nền kinh tế APEC. Các nội dung đã được thảo luận và thống nhất thông qua như trên không chỉ mang lại lợi ích cho các nước, các nền kinh tế của APEC mà còn mang lại những đóng góp cho toàn cầu hoá, tiếp tục hoàn thiện thể chế của cơ chế thương mại đa phương trên thế giới.

Những sáng kiến và nội dung của Việt Nam tham gia đã được đánh giá cao, phản ánh được quan điểm rất thực tiễn đối với xu thế hội nhập, mở cửa của Việt Nam, cũng như phục vụ cho tiến trình toàn cầu hóa và hợp tác của APEC.

Nhiều biện pháp tích cực hướng đến thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới

Trả lời báo giới về vai trò và đóng góp của Hội nghị AMM cho việc thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Chủ đề “tạo động lực mới” của Năm APEC 2017 bao hàm tất cả ý nghĩa của việc đề ra những phương pháp đóng góp vào tăng trưởng. Và trên thực tế, năm 2017 đã diễn ra 8 hội nghị cấp bộ trưởng và các đối thoại cấp bộ trưởng để bàn về phát triển kinh tế, tài chính, lao động việc làm, xã hội…

Có thể nói tất cả các chủ đề đó, từ việc đề xuất ý tưởng đến thảo luận và đưa ra các văn kiện liên quan nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, an ninh lương thực, khởi nghiệp sáng tạo, tạo thuận lợi hóa thương mại điện tử, rồi kết nối các chuỗi cung ứng, phát triển bao trùm, kinh tế tài chính và xã hội... cũng như các nỗ lực tăng cường kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng liên kết kinh tế sâu rộng, tạo cơ hội cho đầu tư, tạo thuận lợi trong thương mại... đều là các biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới”.

Đặc biệt, việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh hiện nay là một trong những vấn đề nóng được các phóng viên nước ngoài quan tâm và đặt nhiều câu hỏi.

 
Phóng viên quốc tế đặt câu hỏi về TPP.


Nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết : “Hiện nay, các nước TPP vẫn đang nỗ lực duy trì Hiệp định TPP nhằm bảo đảm cân bằng và mang lại lợi ích chung thông qua việc tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường, hội nhập, tiếp tục các cải cách để bảo đảm chất lượng cao trong hệ thống các quốc gia tham gia TPP.

Hội nghị Bộ trưởng TPP là hoạt động bên lề của Hội nghị AMM 29. Các bộ trưởng tiếp tục thảo luận những nội dung tiếp nối của cả quá trình trao đổi và làm việc ở cấp trưởng đoàn đàm phán của các nước tham gia TPP trong 4 vòng đàm phán vừa qua. Các nội dung trao đổi phù hợp với tinh thần và thông báo tại hội nghị AMM và MAT TPP lần thứ 23.

Dù Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP nhưng 11 nước còn lại vẫn đang tiếp tục thảo luận để tìm sự đồng thuận, chia sẻ nhằm tạo ra các điểm cân bằng lợi ích mới, tiếp tục tạo điều kiện để hiệp định TPP duy trì hiệu lực và mang lại những giá trị thực tiễn cho mỗi quốc gia TPP cùng cộng đồng thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa”.

Được biết, hội nghị AMM lần thứ 29 nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 đến 11/11) tại Đà Nẵng. Trong ngày 9/11, tiếp tục diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), với những nội dung xoay quanh tăng trưởng, thương mại, tạo việc làm mới, kỷ nguyên số…

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác