Chủ đề APEC 2017 do Việt Nam đề xuất phù hợp với thế hệ trẻ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Cập nhật ngày: 06/11/2017
        Xem với cỡ chữ    
* Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC, Ngài James Soh “Thế giới được kết nối với nhau bằng sức mạnh của tình bạn và mối liên kết chân thật của con người”.

(ictdanang) - Phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (diễn ra sáng nay tại Đại học Đà Nẵng), Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC, Ngài James Soh khẳng định: Chủ đề lần này của Tuần lễ cấp cao, diễn đàn APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đề xuất, hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực Châu Á - Thái bình Dương. Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia.

Từ trái sang: Ông James Soh - Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC; ông Nguyễn Long Hải - Bí thư BCHTƯ Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam ; ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và GS.TS Trần Văn Nam - Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chụp ảnh lưu niệm sau khi thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. 

- Ảnh: Trần Thanh Nhã.


Tăng cường hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC


Như ICT Đà Nẵng đã thông tin đến bạn đọc, sáng nay 6/11, tại Đại học Đà Nẵng, đã chính thức khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. Tham dự Diễn đàn có 180 đại biểu thuộc 17 nền kinh tế thành viên APEC. Diễn đàn là cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề của thanh niên đến các Nhà Lãnh đạo APEC. Kết thúc Diễn đàn, dự kiến các đại biểu sẽ nghe và thông qua Tuyên bố Đà Nẵng - Việt Nam về Thanh niên APEC

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh, đã gửi thông điệp chào mừng Diễn đàn.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 do TƯ ĐoànTNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế VOF tổ chức diễn ra từ ngày 6 đến 10/11/20117. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ cấp cao, diễn đàn APEC 2017 (đang diễn ra tại TP Đà Nẵng-Việt Nam).

Ông James Soh- Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC: Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia

- Ảnh: Nguyên Đình.


Mục tiêu chung mà Diễn đàn lần này hướng đến là tăng cường hơn nữa hiểu biết về các mục tiêu và mục đích của APEC; đóng góp cho các mối quan hệ hữu nghị, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC, qua đó đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên các nền kinh tế APEC.

Đặc biệt, tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC để trao đổi ý kiến cũng như chia sẻ kiến thức về các vấn đề toàn cầu; thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung “Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng".

Trên cơ sở chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao, diễn đàn APEC 2017- Đà Nẵng, Việt Nam: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”; tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017, tuổi trẻ các nền kinh tế APEC tập trung thảo luận, chia sẻ quan điểm với 2 ưu tiên: “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm” ; “Thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” – Bí thư BCHTƯ Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, ông Nguyễn Long Hải cho biết.

Để phục vụ chủ đề chung “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, các đại biểu tham gia 4 nhóm thảo luận về “Đóng góp của thanh niên đối với tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai”; “Hòa nhập về kinh tế, tài chính và xã hội”; “Phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số”; “Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới và các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Diễn đàn còn có các phiên thảo luận, các phiên đối thoại với nhiều chủ đề khác nhau: “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa Thanh niên khu vực Châu Á- Thái Bình Dương”; “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữ Thanh niên khu vực Châu Á- Thái Bình Dương” và “Doanh nghiệp, sáng tạo và bền vững- Những khó khăn của khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương” – Bí thư TƯ Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Long Hải chia sẻ.
 - Ảnh: T.T.Nhã.

Chủ đề APEC 2017 do Việt Nam đề xuất, hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Phát biểu tại phiên Khai mạc của Diễn đàn, ông James Soh- Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC khẳng định: Chủ đề lần này của Tuần lễ cấp cao, diễn đàn APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đề xuất, hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực Châu Á - Thái bình Dương. Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia.

Khi thế giới ngày càng gắn kết, tương lai của chúng ta sẽ hòa quyện, đan xem vào nhau. Các nhà lãnh đạo trẻ của 21 nền kinh tế thành viên phải thừa nhận rằng tất cả chúng ta cùng chung một tương lai- tương lai của chúng ta thế nào phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hôm nay. Khi nào chúng ta cùng cố gắng đạt được một mục tiêu chung, chúng ta sẽ gặt hái được những thành quả thịnh vượng chung và tăng trưởng của các quốc gia chúng ta.

Tương lai của thế giới này đang phụ thuộc rất lớn vào thế hệ trẻ

Tại Diễn đànTiếng nói Tương lai APEC 2017, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu. Người đứng đầu Chính quyền Đà Nẵng khẳng định: Tương lai của thế giới này đang phụ thuộc rất lớn vào thế hệ trẻ, những người sở hữu trí thức, nguồn năng lượng dồi dào và sức sáng tạo không giới hạn.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Thế giới của chúng ta đang tồn tại rất nhiều những vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay, góp sức cùng giải quyết của tất cả mọi người. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới, cuộc cách mạng này đang tạo ra những cơ hội phát triển to lớn và những thách thức đòi hỏi thay đổi mạnh mẽ về tư duy và sức sáng tạo của con người.

 “Tôi mong muốn các em tận dụng cơ hội này để chia sẻ nhũng giá trị văn hóa, kết nối và phát triển tình bạn, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa nền kinh tế thành viên APEC trong tương lai” – Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.
 - Ảnh: Nguyên Đình.

Diễn đàn là cơ hội quý giá để các bạn thanh niên tiếp cận với những kiến thức thực tế, được chia sẻ bởi những diễn giả hàng đầu. Tôi mong muốn các bạn trẻ phát huy tinh thần chủ động cao nhất để tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới, đặt ra những câu hỏi hay, giá trị cho các diễn giả.

Đồng thời, đây cũng chính là nơi mà các bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm và đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển và thịnh vượng chung của các nền kinh tế thành viên trong tương lai, và hơn nữa, là sự phát triển của thế giới. Tôi hy vọng bằng trí tuệ, sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng của mình, thông qua các hoạt động thực tế tại Đà Nẵng, các bạn sẽ có những sáng kiến thiết thực và độc đáo để đóng góp vào Diễn đàn của chúng ta với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Tôi mong muốn các bạn, những chủ nhân của tương lai, sẽ không ngừng nuôi dưỡng khát vọng bản thân cho những thành công mới. Trong một thế giới mà chúng ta tự hào đang sản sinh ra ngày càng nhiều những nhà lãnh đạo trẻ tuổi. Tôi hy vọng, trong tương lai không xa, những gương mặt tiêu biểu ngày hôm nay sẽ trở thành những nhà lãnh đạo hay những doanh nhân hàng đầu, cùng nỗ lực không ngừng, vun đắp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và cùng nhau xây dựng một thế giới thịnh vượng, hòa bình, bác ái.


Các vị khách quý  là Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC ; Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam ; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Lãnh đạo Đại học vùng, Đà Nẵng, cùng thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 và chụp ảnh lưu niệm với đại diện thanh niên Việt Nam (châu Á), đại diện Đoàn đại biểu thanh niên Úc (Thái Bình Dương).

- Ảnh: Nguyên Đình.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017, các đại biểu tham dự sẽ tham gia một số hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017, đối thoại với Tiến sỹ Noeleen Heyzer, Cựu phó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc, Giám đốc điều hành Ủy ban Kinh tế xã hội Châu Á- Thái Bình Dương của Liên Hợp quốc và một số thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ có các hoạt động xã hội tại Làng Hòa bình Quảng Nam, thăm Làng Bích họa Tam Thanh và phổ cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC, ông James Soh còn bày tỏ kỳ vọng rằng, các đại biểu thanh niên sẽ nhân cơ hội và Diễn đàn này để hiểu hơn về hoạt động của APEC, từ các hoạt động tương tác và cam kết của các Nhà Lãnh đạo APEC, các Bộ trưởng và những người đứng đầu Cộng đồng kinh doanh và Công nghiệp tại sự kiện này; và cũng nhân cơ hội này để kết thêm nhiều bạn mới, vì sau cùng, thế giới được kết nối với nhau bằng sức mạnh của tình bạn và mối liên kết chân thật của con người.

Nguyên Đình - Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác