Đà Nẵng "chạy đua" cùng Tuần lễ Cấp cao APEC

Cập nhật ngày: 30/10/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Hôm nay (29/10), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân đã chủ trì Tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ diễn đàn cấp cao (DĐCC) APEC 2017. Theo kịch bản chương trình Tổng duyệt, đặc biệt là kịch bản các hoạt động của Chủ tịch Nước cùng Phu nhân, tại các địa điểm diễn ra những sự kiện chính của Tuần lễ DĐCC APEC, đã diễn ra như thực. Chủ tịch Nước cùng Phu nhân đã trực tiếp chỉ đạo diễn tập toàn bộ chương trình Phu nhân/Phu quân các nhà Lãnh đạo APEC. Chủ tịch Nước và Phu nhân cũng kiểm tra địa điểm diễn ra các cuộc gặp song phương cấp cao.

Sáng nay 29/10/2017, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao-Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC Việt Nam 2017 Phạm Bình Minh, cùng các đại biểu TƯ tháp tùng, đã ra ban-công Cung hội nghị quốc tế Ariyana quan sát toàn cảnh.

-Ảnh: T.N.Thành.


Đà Nẵng là thành phố hiện đại, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế trong Tuần lễ DĐCC APEC

Trong khi đó, hoạt động thu hút sự quan tâm của người dân TP và du khách, là trên nhiều tuyến đường chính của TP Đà Nẵng (tập trung là Bạch Đằng, Trần Phú, 2 tháng 9, ….) đã diễn ra các hoạt động diễn tập phương án dẫn đường, phân luồng giao thông và cắt đường tạm thời khi có đoàn xe của đại biểu tham dự Tuần lễ DĐCC đi qua.
   
Tại Đà Nẵng, trong chuyến công tác trực tiếp kiểm tra nhiều mặt những khâu ưu tiên chuẩn bị và phải hoàn tất sớm đối với công tác chuẩn bị của Nước chủ nhà; chiều qua 28/10, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng đã nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác lễ tân, đón tiếp các Nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chủ tịch Nước đã biểu dương những nỗ lực suốt thời gian qua, và nhất là trong giai đoạn cao điểm hiện nay của Tiểu ban An ninh - Y tế và các lực lượng liên quan (công an, quân đội, các lực lượng hỗ trợ, phối hợp). Chủ tịch Nước cũng lưu ý phải hoàn thiện cao nhất cả kịch bản chính thức lẫn phương án dự phòng và đặc biệt là phương án cho những xử lý tình huống phát sinh (nếu có).

Đài phun nước trước Trung tâm Báo chí quốc tế APEC 2017 chính thức hoạt động từ chiều tối qua (28/10) - Ảnh: T.N.
 


Hầm chui Điện Biên Phủ: 30/10 phải xong !

Đó là chỉ đạo, đồng thời là tối hậu thư cuối cùng mà  Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cùng Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đưa ra đối với các đơn vị đang thi công tuyến hầm này. Trước đó, đơn vị chịu trách nhiệm thi công xin gia hạn đến 29/10/2017 (lần gia hạn thứ ba), tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, dù đã tổ chức thi công 3 ca/ngày, nhưng phải đến 30/10 mới có thể bàn giao công trình, thông xe.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu hạn chót thông xe, dọn vệ sinh là vào sáng 30/10/2017; tối 30/10/2017, hệ thống chiếu sáng trong hầm và trên 2 tuyến đường gom, đường dẫn vào hầm phải được chiếu sáng.

Đến nay, trên công trình hầm chui Điện Biên Phủ, tiến độ đã đạt hơn 90%. Phần hầm chỉ còn hạng mục sơn vách hầm. Quan trọng nhất là tuyến đường gom 2 bên hầm, đã thảm nhựa gần xong, còn lại một số đoạn đang cấp phối, lắp dải phân cách, chiếu sáng.

Được biết, hầm chui Điện Biên Phủ là công trình duy nhất trong nhóm các công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ DĐCC APEC chưa hoàn thành.

 Những đoạn cấp phối cuối cùng được khẩn trương hoàn tất. Ngày mai 30/10, công trình này phải thông xe - Ảnh: T.N

“Đến thời điểm này, về tổng thể các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ sự kiện thượng đỉnh APEC, Đà Nẵng đã hoàn thành 95% công tác chuẩn bị. Trong những ngày còn lại, sẽ ưu tiên cho vấn đề cảnh quan, môi trường, khâu dọn dẹp vệ sinh, làm khang trang đường phố, làm đẹp bộ mặt đô thị cả đêm lẫn ngày sẽ được UBND TP chỉ đạo quyết liệt” - Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

“Đường phố Đà Nẵng phải thông thoáng, sạch sẽ, an toàn, trật tự” – đó cũng là chỉ đạo của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khi chủ trì Tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ DĐCC APEC 2017 (diễn ra sáng nay , 29/10).

Tiếp tục tối ưu hóa phương án cấp điện ở khu vực bán đảo Sơn Trà (ảnh trên); (ảnh tiếp theo) Công tác trang trí tại các địa điểm diễn ra sự kiện đã bước vào giai đoạn cuối (2 ảnh được chụp vào chiều 27/10) - Ảnh: T.N.
 


Đà Nẵng sẽ sử dụng trực thăng quân sự chuyên dụng phục vụ cấp cứu

Theo Bác sỹ Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đến nay, Sở đã hoàn tất công tác bố trí nhân lực và phương án xử lý chuyên môn sâu ở 22 Tổ Y tế thường trực 24/24 trong Tuần lễn DĐCC APEC. Có gần 500 cán bộ y tế được huy động trực tiếp tham gia phục vụ.

Được biết, có 17 Tổ tại 18 khách sạn phục vụ cho đại biểu các Đoàn và đối tượng khối doanh nghiệp, đảm bảo gần như 1 Tổ phụ trách 1 khách sạn; 4 Tổ tại 24 khách sạn phục vụ cho đối tượng phóng viên, được bố trí theo cụm, trung bình 1 Tổ phụ trách 6 khách sạn; 1 Tổ phục vụ tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana và Chương trình phu nhân - phu quân Trưởng đoàn 21 nền kinh tế.

Ngoài ra, Sở đã bố trí 13 Tổ Y tế dự phòng tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Gia đình và 7 Trung tâm Y tế tuyến quận, huyện.

Các Bệnh viện được chọn phục vụ Tuần lễ DĐCC APEC 2017 đều đã có diễn tập nội bộ, tập dượt quy trình tiếp nhận người bệnh, phân luồng bệnh nhân thông thường và bệnh nhân là đại biểu của APEC. Thành lập Ban điều hành phục vụ APEC ngay tại Bệnh viện, trong đó có nhân sự phiên dịch. Mỗi đơn vị đều có Tổ Cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng phục vụ khi được điều động.

 Lực lượng cán bộ chuyên môn, bác sỹ, điều dưỡng viên đã sẵn sàng - Ảnh: T.N

Siết chặt vệ sinh An toàn thực phẩm

Cũng theo Bác sỹ Nguyễn Tấn Hải, trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ DĐCC APEC 2017; Sở Y tế TP Đà Nẵng thành lập 3 Tổ Thường trực (với 54 bác sỹ, chuyên viên, cán bộ), có trách nhiệm kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại 33 khách sạn.

Qua kiểm tra thực tế cũng như theo dõi xuyên suốt cả quá trình hoạt động, 33/33 khách sạn trong danh sách đều đạt những điều kiện ATTP, phục vụ tốt nhu cầu ăn, uống của khách lưu trú. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, công tác kiểm tra các điều kiện về ATTP tại khách sạn, nhà hàng phục vụ sự kiện, được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ.

Sở Y tế cũng đã xây dựng phương án xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm (trong thời gian diễn ra sự kiện APEC) ; tổ chức tập huấn chuyên môn chuyên đề (cho các cán bộ y tế) và tập huấn triển khai công tác phối hợp khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra (cho nhân viên trực tiếp sản xuất, chế biến tại các khách sạn, nhà hàng). Đến trước ngày 25/10, cùng với Sở Du lịch, Sở Y tế TP đã tham gia tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP cho 600 khách sạn với 700 nhân viên, quản lý.

Vào ngày 25/10/2017 tại Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng đóng trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Bộ Y tế - Tiểu ban Y tế APEC đã chủ trì và phối hợp cùng Sở Y tế Đà Nẵng, tổ chức “Diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ APEC 2017”. Trong các tình huống giả định được đưa, có tình huống đại biểu đang phát biểu thì có dấu hiệu choáng váng, khó thở, ôm vùng ngực đau đớn; đang trong giờ ăn thì có sự cố từ bếp, dẫn đến khói ngạt, đại biểu kêu cứu.

Đặc biệt lần này, trong phương án phục vụ Tuần lễ DĐCC APEC, Sở Y tế còn Tổ chức nhân sự cho Tổ bay. Tổ bay này sẽ đi cùng trực thăng chuyên dụng (của lực lượng vũ trang Quân khu 5) để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân. Đối với phương tiện mặt đất, Sở bố trí 14 xe cấp cứu chuyên dụng được trang bị máy móc, thiết bị cấp cứu hiện đại và khả năng cơ động nhanh khi cần.

Những khu vực làm việc, tiếp khách đặc biệt được chuẩn bị với không gian ấm cúng  và trang trọng - Ảnh: T.N.
 


Đảm bảo an toàn nguồn nước

Đảm bảo vấn đề sức khỏe cho gần 15.000 đại biểu và khách mời, thêm một vấn đề được đặt ra nữa là đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế - Tiểu ban Y tế APEC, cũng như kế hoạch chủ động được xây dựng từ đầu năm nay; Trung tâm Y tế Dự phòng – Sở Y tế Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra vệ sinh môi trường, chất lượng nước tại 5 Nhà máy cấp nước, cũng như khách sạn.

Qua lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm 15 mẫu nước tại Nhà máy cũng như tuyến mạng lưới phân phối và tại nơi sử dụng trực tiếp; Trung tâm phát hiện có 4/15 mẫu không đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT; 15/66 mẫu nước khác tại các khách sạn cũng không đạt.

Trung tâm đã sớm thông báo kết quả kiểm tra này và đề nghị khắc phục ngay các chỉ tiêu không đạt. Sau đó, Đoàn kiểm tra tiếp tục đến làm việc tận nơi, hướng dẫn bộ phận kỹ thuật các khách sạn, resort (chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, cũng như an toàn nguồn nước), thực hiện ngay công việc vệ sinh, súc rửa các bồn/bể chứa nước.

Sau đó, Đoàn kiểm tra tiếp tục có biện pháp nghiệp vụ và đưa ra đánh giá lần nữa.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã trực tiếp kiểm tra địa điểm diễn ra các sự kiện của Tuần lễ DĐCC APEC 2017.

- Ảnh: T.N.Thành.Được biết, hôm nay, khi chủ trì tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ DĐCC APEC 2017. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng lưu ý thêm “vừa phải bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho đại biểu; vừa phải có phương án phòng ngừa dịch bệnh, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất y tế, bảo đảm tuyệt đối vệ sinh, ATTP”.

Lực lượng CSGT đưa đại biểu cấp cao địa điểm tham dự Chương trình tổng duyệt  (ảnh trên); (ảnh tiếp theo) Diễn tập hướng dẫn xe đưa đại biểu tham dự các sự kiện Tuần lễ DĐCC APEC đến sảnh khánh tiết - Ảnh: T.N.   

 “Công tác tổ chức, lễ tân, hậu cần phải được bổ sung, hoàn thiện, cập nhật tất cả các kịch bản để chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất. Trong đó, có tính toán chi tiết các phương án trong trường hợp thời tiết xấu. Chuẩn bị toàn diện, chuyên nghiệp và kỹ lưỡng sẽ góp phần thể hiện Việt Nam là đất nước văn hiến, nhân ái, mến khách, Đà Nẵng là thành phố hiện đại, văn minh” - Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Đội hình danh dự thực hiện nhiệm vụ dàn chào trong nghi thức đón tiếp cấp Nhà nước -Ảnh: T.N.


* Cùng ngày, tại  TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra chương trình tổng duyệt nghi thức đón tiếp phu nhân, phu quân của các Trưởng đoàn cấp cao tham dự Tuần lễ DĐCC APEC 2017. Trong thời gian lưu lại Hội An, phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC sẽ thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tham quan một số gian hàng thủ công mỹ nghệ, bắt đầu từ Quảng trường sông Hoài đến chùa Cầu và làng Lụa Hội An.


T.Ngọc – N.Huyền – Nam Trần - T.Thành

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác