Hào hứng Ngày hội Robothon 2017 của Thành phố Môi trường

Cập nhật ngày: 09/10/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Với chủ đề “Hóa học xanh” (Productively Chemlab), ngày 8/10, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đã diễn ra "Ngày hội Robothon TP Đà Nẵng 2017", do Sở Giáo dục Đào tạo Đà Nẵng, Công ty Cổ phần DTT Eduspec – Học viện STEM, cùng các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn, phối hợp tổ chức.

Các “kỹ sư Robot nhí” hào hứng đến với Ngày hội  - Ảnh: T.N.

Tham gia, Ngày hội Robothon Đà Nẵng 2017 năm nay 97 đội, gồm 284 học sinh, trong đó: Bảng thi đấu Robot NXT, có 22 đội Sơ cấp, 14 đội Trung cấp;  bảng thi đấu Robot EV3, gồm 27 đội Sơ cấp, 35 đội Trung cấp.

Các đội Robotics xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham dự đấu trường Robothon Quốc tế, diễn ra vào ngày 26/11 tới tại Phillipines.

Mỗi năm một chủ đề, Ngày hội Robothon luôn hướng cho học sinh vươn đến những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Chủ đề được chọn năm nay phản ảnh (qua mô phỏng) về một thực trạng mà ngành công nghiệp hoá chất đang phải đối mặt. Đó là những thách thức về môi trường, xã hội và đặc biệt là sức khoẻ của con người. Từ sự phơi nhiễm với các chất độc hại mà người lao động phải trực tiếp hứng chịu; những bất cập trong xử lý nguồn nước thải, rác thải của hoạt động sản xuất hóa chất, … Chủ đề Ngày hội tiếp tục gióng hồi chuông cảnh báo về môi trường sống, sự phát triển có tính bền vững cho tương lai nhân loại.

Theo yêu cầu của cuộc thi, các “kỹ sư Robot nhí” phải thực hiện các bước thực hành (qua mô phỏng) những giải pháp liên quan đến việc tổng hợp, tạo ra một chất mới, gồm: Tổng hợp hợp chất tạo chất mới (Synthesize new substance); Thử phản ứng với chất xúc tác (Caralytic Reaction Process); Thanh lọc chất (Purification process); Phân hủy chất (Substance disintegration) và Phân phối thành phẩm (Product allocation).

Thông qua việc giải quyết các yêu cầu của cuộc thi, Ban tổ chức gửi gắm mong muốn: Các em học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tổng hợp những chất mới, ghi nhận các tác dụng tốt và tác dụng không tốt, không mong muốn của một chất mới. Thông qua đó, giúp các em ý thức hơn và có hành động cụ thể, góp phần bảo vệ môi trường sống vô cùng đáng quý.

Ngày hội Robothon là sân chơi bổ ích, trí tuệ, khuyến khích sự sáng tạo dành cho các bạn học sinh đam mê STEM nói chung và lĩnh vực Robot nói riêng.

Tham gia cuộc thi của Ngày hội Robothon, các em tập làm quen với kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội; nhiệm vụ của các em là lập trình đế Robot của mình hoàn thành nhiệm vụ. Robot phải đi lấy các chất xúc tác, sau đó đưa vào lò phản ứng. Và cuối cùng là thu nhận sản phẩm, gom chất thải của quá trình sản xuất. Robot phải mang chất thải và đưa vào khu vực xử lý chuyên biệt để không gây hại cho môi trường. 
 


Từ năm 2013, với mục tiêu nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các đội Robotics được cọ sát thực tế trước thềm Robothon Quốc tế, DTT Eduspec – Học viện STEM đã phối hợp với các Sở Giáo dục & Đào tạo và các trường Tiểu học, Trung học tại Hà Nội, Đà Nẵng, và TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Robothon từ cấp trường, thành phố đến cấp quốc gia.

“Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa mạnh mẽ, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức. Sự thành công của mỗi quốc gia phụ thuộc vào ý tưởng và những kỹ năng mà công dân đất nước đó sở hữu. Những kỹ năng này là yếu tố cơ bản để có thể thay đổi thị trường, mô hình kinh tế và ưu thế cạnh tranh.

Hòa trong nhịp phát triển của công nghệ và sự sáng tạo, trong thế kỷ XXI, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn nữa, trông cậy nhiều hơn nữa vào lực lượng lao động được trang bị những kỹ năng có thể cạnh tranh trong thị trường toàn cầu. Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật và Toán học (STEM) là những nền tảng kiến thức mà lực lượng lao động cần được trang bị sớm, trang bị sâu, bởi STEM có khả năng đáp ứng những gì mà một nền kinh tế thịnh vượng, dựa trên tri thức đòi hỏi” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Hùng chia sẻ.

Nhà giáo Nguyễn Minh Hùng, thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng (bìa phải ảnh) và đại diện Chi nhánh Đà Nẵng, Công ty Cổ phần DTT Eduspec – Học viện STEM, trao giải đến các Đội giành giải Nhất và ngôi Vô địch.
 


Tại Cuộc thi  Robothon quốc tế 2016, diễn ra tại Malaysia (tháng 12/2016), 7 đội tuyển học sinh TP Đà Nẵng đã xuất sắc thành tích đoạt ngôi vô địch và hạng Nhì (Sơ cấp và Trung cấp); giải Khuyến khích (hạng Trung cấp). Các em là thành viên các đội Robotics của các trường Tiểu học Trần Cao Vân, Lê Quý Đôn, Hoa Lư, Lý Công Uẩn và Phù Đổng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tặng Bằng khen (kèm theo số tiền thưởng 17 triệu đồng) đến các em.

Ngày hội Robothon Đà Nẵng 2017 với chủ đề “Hóa học xanh” là Ngày hội lần thứ V với số đội và số học sinh tham dự đông nhất trong 5 lần tổ chức Ngày hội.

Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác