Khởi nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật ngày: 24/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Với chủ đề "Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0", buổi hội thảo chiều ngày 23/9 đã thu hút đông đảo các bạn trẻ và cộng đồng khởi nghiệp tại Đà Nẵng tham dự. Ngoài những giới thiệu cơ bản về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo và thành phố thông minh; hội thảo đã thực sự "nóng lên" qua những chia sẻ vô cùng gần gũi, thiết thực từ diễn giả là một nhà khởi nghiệp thành công,q một doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trên địa bàn.


Hãy khởi nghiệp từ những ý tưởng gần gũi


"Những ý tưởng khởi nghiệp không ở đâu xa mà luôn hiện hữu trước mắt chúng ta, ngay tại TP chúng ta đang sống. Vấn đề là liệu các bạn có nhận ra hay không, có đủ tầm để đánh giá nó là thách thức hay cơ hội. Chúng ta phải luôn sẵn sàng đối đầu với thách thức để tìm ra cơ hội", ông Trần Nguyên Vũ, Giám đốc nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.


Ông cũng nêu ra nhiều ví dụ thiết thực như nền nông nghiệp của Việt Nam bây giờ so với 20 năm trước chưa có thay đổi gì nhiều dù nước ta là một nước nông nghiệp. Vậy có bao giờ các bạn trẻ nghĩ đến việc ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp như thế nào để giúp nó phát triển hơn chưa? Hay khi vào các bệnh viện, các bạn có nghĩ nên sử dụng những phương pháp khoa học nào để giảm tải lượng chờ đợi của bệnh nhân như đặt lịch hẹn thông minh trên các ứng dụng chẳng hạn. 

"Việt Nam đang sở hữu lượng điện thoại thông minh và người dùng mạng xã hội hàng đầu thế giới. Vậy những bạn trẻ Đà Nẵng ngồi đây đã có ý tưởng gì thú vị để tận dụng điều đó quảng bá cho du lịch thành phố chưa?", ông liên tục gợi mở bằng nhiều câu hỏi từ những vấn đề quen thuộc nhất.

Một khi có được ý tưởng gần gũi, thiết thực với mục tiêu thay đổi cuộc sống theo chiều hướng tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ dễ dàng ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm khởi nghiệp. Đồng thời, ông nhấn mạnh, với việc sống trong thời đại mà "Cuộc cách mạng 4.0" bùng nổ như hiện nay thì truyền thông là một nhân tố quyết định sự thành công của các dự án khởi nghiệp.


 
 Các khách mời chia sẻ thông tin tại hội thảo

 
 Hội thảo thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự.


Tận dụng những tiềm lực sẵn có

Được biết, Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng thành phố khởi nghiệp với nhiều chương trình, chính sách tích cực 
nhằm tạo động lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp TP và khởi động tiềm năng phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng như: hỗ trợ như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư… Đặc biệt, các doanh nghiệp tại TP sẵn sàng đồng hành, nâng đỡ ý tưởng cho những nhà khởi nghiệp trẻ giàu tiềm năng.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT - Media khẳng định VNPT sẽ hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp hết mình bằng những hạ tầng sẵn có, sẵn sàng hợp tác với các bạn có những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo.

"
VNPT đang sở hữu khoảng 5,5 triệu thuê bao băng rộng cố định và gần 30 triệu thuê bao băng rộng di động. Ngoài gần 35 triệu khách hàng, VNPT còn có quan hệ hợp tác chiến lược với rất nhiều cơ quan, tổ chức quản lý ở các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp khác. Khi hợp tác với VNPT, ngoài cơ hội để hoàn thiện, phát triển hơn nữa sản phẩm, các nhà khởi nghiệp còn có thể khai thác cộng đồng khách hàng sẵn có và đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường", ông Tấn chia sẻ.

Để bắt kịp xu hướng của cuộc "Cách mạng công nghiệp 4.0", nhiều doanh nghiệp đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với hạ tầng thông minh, kết nối thông minh, dịch vụ thông minh và
 sẵn sàng chia sẻ những thành tựu đó với những ý tưởng tốt. Vì vậy, khi khởi nghiệp các bạn nên hướng những ý tưởng của mình tận dụng và phát triển nhờ những tiềm lực sẵn có đó.

Xuân Dương


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác