Đà Nẵng là Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông lớn nhất khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 20/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Theo đề án sắp xếp và hình thành các khoa, Trường thành viên mới, Đại học Đà Nẵng sẽ có Đại học Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông; bên cạnh đó còn có: Khoa Công nghệ, Khoa CNTT và Truyền thông, Viện Khoa học và Công nghệ Bách khoa Đà Nẵng, Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng...Với nền tảng trên, Đà Nẵng sẽ là Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông lớn nhất, tập trung nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày 24/2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Trường Bách khoa (và một số cơ sở giáo dục thành viên Đại học Đà Nẵng). Thủ tướng mong muốn Nhà trường nói riêng, Đại học Đà Nẵng nói chung phải là địa chỉ tin cậy trong cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các lĩnh vực khoa học công nghệ nói riêng và các nhiều lĩnh vực khác nói chung, cho khu vực và trên cả nước. Thủ tướng cũng đồng ý với việc tập trung đầu tư có trọng điểm và trên nhiều mặt, đưa Đại học Đà Nẵng sớm trở thành Đại học quốc gia thứ ba của cả nước.

Trong ảnh: Thủ tướng tham quan Phòng thí nghiệm-thực hành mô phỏng động cơ ô tô và lưu ý phải đẩy mạnh hơn nữa việc dạy-học trên các mô hình thực nghiệm, ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào đào tạo, giảng dạy. -Ảnh: T.N.


Sáng nay (19/9), Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp báo nhân mùa khai giảng năm học mới 2017-2018. Đến dự có ông Vũ Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cùng đại diện Sở Giáo dục-Đào tạo,….

Tại buổi họp báo, nhiều thông tin về thành tựu mà Đại học Đà Nẵng đã đạt được trong năm qua, cùng định hướng phát triển trong thời gian đến đã được các cấp lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, các Trường thành viên chia sẻ đến đại diện các cơ quan truyền thông.

Hình thành Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông lớn nhất, tập trung nhất tại khu vực

GS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng – cho biết: Năm học qua, Đại học Đà Nẵng đã nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu, mô hình của một Đại học vùng trọng điểm quốc gia.

Trong hoàn thiện đề án tổ chức, sắp xếp, thành lập mới một số cơ sở giáo dục thành viên,  Đại học Đà Nẵng đã hoàn tất dự thảo Đề án thành lập, xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và đang chuẩn bị trình Đề án chính thức để xúc tiến các bước tiếp theo trong quy trình thành lập Trường Đại học CNTT và Truyền thông (thuộc Đại học Đà Nẵng).

Trường ra đời trên cơ sở sắp xếp tổ chức các Khoa: Khoa CNTT (Trường Đại học Bách khoa), Khoa Tin học (Trường Đại học Sư phạm), Khoa Thống kê-Tin học (Trường Đại học Kinh tế và Trường Cao đẳng CNTT).

Ngoài ra, trong đào tạo lĩnh vực CNTT và Truyền thông, Đại học Đà Nẵng còn có khoa Công nghệ, khoa CNTT và Truyền thông, Viện Khoa học và Công nghệ Bách khoa Đà Nẵng, Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (Danang International Institute of Technology-DNIIT, hợp tác với ĐH Nice-Sophia Antipolis,CH Pháp) và chuyên ngành Khoa học - Kỹ thuật máy tính (Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh).

Cùng với các Phòng Thí nghiệm (Công nghệ  sinh học, Công nghệ Y Sinh, Công nghệ Vật liệu và Hóa Dầu…), Đại học Đà Nẵng cũng đã có Phòng thí nghiệm Điện tử Viễn thông; Phòng thực hành-nghiên cứu Công nghệ Thông tin theo tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ cao.

Mới đây, vào ngày 11/8/2017, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại học bang Arizona (ASU) và Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Fablab Đà Nẵng, đã chính thức khai trương Không gian sáng chế (Maker Innovation Space) thứ II ở Việt Nam, đặt ngay trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, Đà Nẵng). Đây là nơi làm việc, thực hành và nghiên cứu dành cho các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Thỏa mãn và thích nghi với thị trường lao động cạnh tranh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh thêm: Để nguồn nhân lực trong tương lai sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu hội nhập của thị trường lao động cạnh tranh, mang tính khu vực và quốc tế; cũng như những đòi hỏi và thích nghi với các tác động không tránh khỏi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; việc đào tạo ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm cho sinh viên sẽ phải được tăng cường nhiều hơn trước.

GS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cùng 2 Phó Giám đốc Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng và Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, chủ trì buổi họp báo. -Ảnh: T.N.
Theo xu hướng đó, Đại học Đà Nẵng đã chủ động hợp tác với Tập đoàn Microsoft thành lập “Học viện CNTT Microsoft” (Microsoft IT Academy-MSITA) để đào tạo kỹ năng tin học theo chuẩn quốc tế cho sinh viên toàn Đại học Đà Nẵng.

Tích cực giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh và dạy tiếng Anh tăng cường cho sinh viên cũng được các Trường, cơ sở giáo dục thành viên rà soát, đánh giá kỹ lưỡng hơn chuẩn đầu ra ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo hướng yêu cầu khắt khe hơn.

Từ năm học 2016-2017, toàn Đại học Đà Nẵng đã áp dụng kiểm tra tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam (do Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức chung cho các trường). Theo định hướng của một Đại học nghiên cứu, Đại học Đà Nẵng sẽ tập trung các ngành khoa học kỹ thuật - công nghệ mũi nhọn và khoa học cơ bản (Science Technology Engineering Math-STEM) để sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Một nội dung không thể thiếu, là trong gắn kết, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, Đại học Đà Nẵng sẽ luôn coi trọng ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp - những địa chỉ sử sụng nguồn nhân lực ngày mai; lắng nghe các kênh nghiên cứu dự báo nhu cầu thị trường lao động. Qua đó, sẽ điều chỉnh cơ cấu ngành nghề, quy mô đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng giảm dần các ngành đang dư thừa, tăng cường các ngành kỹ thuật-công nghệ, chương trình tiên tiến, chất lượng cao đã được kiểm định; các ngành, nghề mà thị trường có nhu cầu tuyển dụng cao.

Như vậy mới đảm bảo tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, đồng thời cũng đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu nguồn nhân lực trong nước cũng như trong trao đổi với các quốc gia ASEAN, và trao đổi toàn cầu.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng cũng cho biết, đến nay, Đề án thành lập và quy trình thẩm định Liên Bộ đối với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã hoàn tất, đang trong giai đoạn trình Chính phủ xem xét, ra quyết định thành lập Trường mới.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật sẽ hình thành trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Khoa Sư phạm Kỹ thuật (Trường Đại học Bách khoa và Trường Cao đẳng Công nghệ), và đây cũng là Trường Sư phạm Kỹ thuật bậc đại học đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác