Hướng đến mục tiêu kiểm định thành công chuẩn ABET các chuyên ngành Công nghệ thông tin

Cập nhật ngày: 17/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Phát biểu tại lễ khai giảng (diễn ra ra sáng ngày 14/9/2017), Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân khẳng định: Đại học Duy Tân quyết tâm hướng đến mục tiêu “kiểm định thành công theo tiêu chuẩn ABET đối với chuyên ngành Công nghệ thông tin”.

Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đánh trống khai giảng năm học mới. Năm học này, Đại học Duy Tân có thêm các bậc và ngành đào tạo mới gồm: Trình độ Tiến sĩ-chuyên ngành Kế toán; trình độ Thạc sĩ, chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng và Truyền thông đa phương tiện ngành (Đại học). 

Được biết đến nay, 2 ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính (thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính) Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng đã kiểm định thành công chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn ABET - Hòa Kỳ (hiệu lực đến đến tháng 9-2020). Và đây là 2 chương trình đầu tiên tại Việt Nam về Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính được kiểm định theo tiêu chuẩn ABET.

ABET có 9 tiêu chuẩn chung bao gồm: Sinh viên (Students); Mục tiêu giáo dục của chương trình (Program Educational Objects); Chuẩn đầu ra (Student Outcomes); Cải tiến liên tục (Continuous Improvement); Chương trình (Curriculum); Giảng viên (Faculty); Cơ sở vật chất (Facilities); Sự hỗ trợ (Support), và Các tiêu chí của chương trình (Program Criteria).

Mỗi tiêu chuẩn đi kèm nhiều tiêu chí chi tiết rất nghiêm ngặt. Khi đi vào kiểm định, đánh giá, công nhận, có các tiểu ban chuyên môn sâu của ABET đảm nhận: Ủy ban kiểm định các chương trình máy tính (CAS); Ủy ban kiểm định các chương trình kỹ thuật (EAC).

Hội đồng Kiểm định khối ngành kỹ thuật và công nghệ là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các Hiệp hội ngành nghề của Mỹ. Đây là một tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định ĐH của Mỹ và các tổ chức kiểm định khác.

ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các Hiệp hội Ngành nghề của Mỹ. Đây là tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định đại học (Council for Higher Education Accreditation – CHEA), gồm Uỷ ban Kiểm định Kỹ thuật (Engineering Accreditation Commission – EAC), Ủy ban Kiểm định Công nghệ (Technology Accreditation Commission – TAC), Ủy ban Kiểm định Điện toán (Computing Accreditation Commission – CAC), và Ủy ban Kiểm định Khoa học Ứng dụng (Applied Science Accreditation Commission – ASAC). Các chương trình được ABET kiểm định là các chương trình về kỹ thuật, công nghệ, điện toán, khoa học ứng dụng, tương ứng do EAC, TAC, CAC, hoặc ASAC trực tiếp thực hiện.


Nếu kiểm định thành công, các chuyên ngành liên quan đến Công nghệ thông tin của mình, Đại học Duy Tân sẽ là Đại học có chương trình đào tạo đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cũng như các Trường Đại học ngoài lập; đồng thời, là Đại học thứ hai của Việt Nam có chương trình được kiểm định chuẩn ABET.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên trao tặng Cờ thi đua”Vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường đại học, cao đẳng, trung cấp tư thục năm học 2016– 2017”. Sáng nay (14/9), đến dự và chung vui với Thầy và trò Đại học Duy Tân còn có đại diện lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam TP; TS.Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; TS.Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND Quận Hải Châu ông Lê Anh, cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THPT, ...

Khát vọng "Top 300 Đại học châu Á"

Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ cũng nhấn mạnh một điểm nhấn của mùa khai giảng năm học 2017-2018, đó là mục tiêu mà toàn Trường đồng tâm phấn đấu “đến năm 2022, Trường nằm trong Top 300 Đại học châu Á theo xếp hạng của Time Higher Education”. Cùng với ABET, một số chương trình đào tạo của Trường (thuộc các chuyên ngành Du lịch và Kiến trúc) đều được kiểm định theo chuẩn ACBSP * và UNWTO **.

Để thực hiện mục tiêu trên, từ năm học 2016-2017, Đại học Duy Tân đã tiếp tục hợp tác với các đại học lớn của Mỹ để triển khai các chương trình tiên tiến, chương trình du học tại chỗ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho sinh viên. Tiêu biểu trong số đó là hợp tác cùng Đại học Purdue triển khai chương trình tiên tiến Điện-Điện tử và Cơ Điện tử…; hay hợp tác cùng Đại học Troy, đào tạo Công nghệ Thông tin; Quản trị Du lịch và Khách sạn; đào tạo chuyên ngành Quản trị Kinh doanh trên cơ sở hợp tác cùng Đại học Keuka;….

Ngoài phối hợp, hợp tác với các Bệnh viện lớn trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam, thay mặt Nhà trường, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (bệnh viện trung ương loại đặc biệt). Theo đó, kể từ năm học học 2017-2018, Bệnh viện sẽ tiếp nhận sinh viên và học viên sau Đại học, ngành Điều dưỡng và Dược của Đại học Duy Tân đến thực hành, thực tập tại một bệnh viện chất lượng cao. Các GS, TS của Bệnh viện trực tiếp tham gia giảng dạy các chuyên ngành theo yêu cầu từ Đại học Duy Tân yêu cầu.

Bên cạnh đó, theo TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – Đại học Duy Tân đẩy mạnh hơn lĩnh vực nghiên cứu hóa học, đặc biệt là số lượng các công bố khoa học có chỉ số ISI.

Tại Lễ Khai giảng lãnh đạo Nhà trường đã khen thưởng thành tích của sinh viên Duy Tân trong vai trò thành viên Đội Vô địch cuộc thi CDIO Academy (2017), tại Đại học Calgary, Canada; khen thưởng sinh viên giành danh hiệu Vô địch quốc gia cuộc thi Go Green City 2017, do Schneider Electric - Tập đoàn toàn cầu về Quản lý Năng lượng và Tự động hóa tổ chức (tại TP. Hồ Chí Minh); Sinh viên giành giải Nhất cuộc thi Trình diễn Pháo hoa trên Máy tính năm 2017 (do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức); giành giải Ba và giải Hội đồng Loa Thành (về Xây dựng-Kiến trúc, 2016). Cùng các bạn sinh viên đã đoạt giải Nhất và Nhì cuộc thi Microsoft Imagine Cup (2017); và mang về cho Trường các danh hiệu: Top 3 trường mạnh nhất cuộc thi An toàn Thông tin - "Viettel Mates Ctf" do Trung tâm An ninh mạng Viettel tổ chức; xếp thứ 2 Việt Nam trên bảng xếp hạng CTF Time về An ninh mạng (2016); Vô địch VUG khu vực Đà Nẵng (2017); giải Nhất cuộc thi Targeted Innovation Challenge toàn quốc với sản phẩm “Hệ thống bảo quản lạnh, thu thập, xử lý và truy xuất thông tin cá ngừ” (2016),…

-Ảnh trên: TS Lê Nguyên Bảo, Phó Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng thành tích các Thủ khoa (trúng tuyển vào Trường, mùa tuyển sinh 2017).Tính đến nay, Đại học Duy Tân đã có 626 bài báo được đăng tải trên các tạp chí uy tín có chỉ số ISI, trong đó riêng năm học 2016 -2017 có 310 bài thuộc danh mục ISI. Bảng xếp hạng các cơ sở Giáo dục Đại học Việt Nam, do một nhóm chuyên gia độc lập thực hiện và công bố (ngày 6/9/2017 vừa qua), xếp Đại học Duy Tân thứ hạng khá cao: vị trí thứ 9. Riêng nghiên cứu khoa học đứng vị trí thứ 3 (trên tổng số 49 trường đại học Top đầu).

Tin, ảnh: Thanh Liêm

Ảnh đại diện: Sinh viên Đại học Duy Tân trong giờ thực hành CNTT tại phòng máy.

__________________________

*ACBSP
(viết tắt của Accreditation Council for Business Schools and Programs) là tổ chức kiểm định chuyên ngành, đảm nhận sứ mệnh "đánh giá chất lượng và tính chính trực của chương trình đào tạo có cấp bằng về kinh doanh".

** UNWTO – Tổ chức Du lịch thế giới, có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha - là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc thúc đẩy du lịch có trách nhiệm, bền vững và có thể tiếp cận trên toàn cầu. UNWTO cũng chịu trách nhiệm biên soạn “Những quy định xếp hạng của Tổ chức Du lịch (Global Code of Ethics for Tourism)". UNWTO có thành viên gồm 156 quốc gia, 6 tổ chức và hơn 450 liên kết.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác