Khai giảng Khóa đào tạo đầu tiên kỹ sư công nghệ ứng dụng thực hành tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 11/09/2017
        Xem với cỡ chữ    
Các ngành đào tạo công nghệ kỹ thuật đáp ứng đúng chủ trương đột phá theo Nghị quyết Đại hội Thành Đảng bộ Đà Nẵng lần thứ XXII (2015-2020): Điện - Điện tử; Điều khiển và Tự động hóa; Kỹ thuật Môi trường, ...

(ictdanang)- “Sự ra đời của Khoa Công nghệ với khóa tuyển sinh đầu tiên có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần đưa Đại học (ĐH) Đà Nẵng xứng tầm với vai trò của một ĐH vùng trọng điểm quốc gia.

Và cũng nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng, sứ mệnh tất yếu của mình đối với sự phát triển bền vững của TP Đà Nẵng, của khu vực và cả nước, ĐH Đà Nẵng đã định hướng chiến lược đào tạo đồng bộ đội ngũ cán bộ kỹ thuật, đáp ứng được nhiệm vụ nghiên cứu và ứng dụng – nghề nghiệp, triển khai công nghệ với hiệu quả cao trong xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế” – Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ, Trưởng Khoa Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) nhấn mạnh.

Ngày 9/9, đã diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2017–2018 và cũng là năm học đầu tiên của Khoa Công nghệ, một đơn vị thành viên mới của ĐH Đà Nẵng.

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng ĐH Vùng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng khen thưởng thành tích của bạn Nguyễn Duy Hà Sơn ( Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử) Thủ khoa đầu vào với số điểm: 25,5 (ảnh trên);  Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng và Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Trưởng Khoa khen thưởng thành tích Á khoa của các bạn Ngô Văn Kháng - (Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử) và Trần Xuân Hòa (Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô) với số điểm: 24,5 (ảnh tiếp theo).-Ảnh: T.T.Nhã.


Năm học này có 355 thì sinh trúng tuyển, trở thành thế hệ sinh viên đầu tiên của Khoa. Trong đó, có 256 em trúng tuyển theo điểm thi THPT quốc gia 2017 (điểm bình quân là 18,4) và 99 em trúng tuyển theo phương thức xét học bạ (với điểm bình quân là 21,6).

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo với 131 tín chỉ và đáp ứng các chuẩn đầu ra về ngoại ngữ và tin học, kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng; các em được cấp bằng tốt nghiệp ĐH với danh vị: Kỹ sư Công nghệ.

“Qua trao đổi tâm tình, chúng tôi đều nhận thấy các em rất tự hào, vinh dự khi là thế hệ sinh viên đầu tiên của Khoa. Ngoài sinh viên là người Đà Nẵng, khóa đầu tiên này, Khoa cũng rất vui khi sinh viên của mình đến từ 18 tỉnh, TP trong cả nước, xa nhất là Kiên Giang. Đây rõ ràng là một điểm sáng trong bức tranh tuyển sinh chung của ĐH Đà Nẵng và của cả ngành. Điều này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với một Khoa mới thành lập, và khẳng định uy tín học hiệu của ĐH Đà Nẵng” - Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Trưởng Khoa, cho biết thêm.

Được biết, Khoa thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ ở tất cả 6 chương trình. Và chương trình đào tạo nào cũng được thiết kế theo định hướng ứng dụng thực hành, với tỷ lệ: 30% dành cho giáo dục đại cương và 70% đào tạo chuyên ngành. Trong đó, tỷ trọng Thí nghiệm – Thực hành – Thực tập bình quân 30% khối lượng của toàn bộ chương trình đào tạo.

“Chương trình đào tạo ĐH phải được xây dựng theo hướng chú trọng thực hành, thực nghiệm, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và yêu cầu về nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của cả vùng và cả nước. Trong đào tạo phải đặc biệt quan tâm và lưu ý song song: Đào tạo năng lực sử dụng ngoại ngữ với bồi dưỡng các kỹ năng mềm cho sinh viên” - GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng ĐH Vùng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh.


Khoa Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) có 6 ngành đào tạo đại học, đó là Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử; Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa; Công nghệ Kỹ thuật Môi trường; Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí; Công nghệ Kỹ thuật Ô tô và Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng.

Nghị quyết Đại hội Thành Đảng bộ Đà Nẵng lần thứ XXII (2015-2020) đã khẳng định nội dung đột phá phát triển của TP theo hướng Công nghiệp Công nghệ cao và Công nghiệp Công nghệ thông tin; phát triển Đà Nẵng theo hướng bền vững, gắn với mục tiêu ưu tiên xây dựng Đà Nẵng sớm trở thành TP Môi trường (vào năm 2011, TP Đà Nẵng đã được chọn trao giải thưởng TP bền vững về môi trường của các nước ASEAN. Lễ trao giải được tổ chức tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN lần thứ 17,   Indonesia, 23/11/2011).

3 ngành đào tạo kỹ sư công nghệ ứng dụng thực hành là Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử; Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa; Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, sẽ góp phần bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao cho những mục tiêu phát triển vừa nêu của Đà Nẵng.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng và yêu cầu phát triển theo mục tiêu bền vững , nguồn nhân lực phải thỏa mãn khả năng và trình độ về nghiên cứu - ứng dụng - vận dụng vào nghề nghiệp tương lai. Kỹ sư công nghệ ứng dụng thực hành chính là nguồn nhân lực thích nghi những đòi hỏi này.

Ảnh trên: Nghiên cứu chế tạo thiết bị (trong vòng tròn) cho phép mô phỏng trạng thái thời tiết. Ảnh tiếp theo: So sánh kết quả cuối cùng của hệ thống lọc, khử và xử lý nước bằng vật liệu mới của các nhà khoa học trẻ ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng.

-Ảnh minh họa: T.N


Điểm khởi đầu để ra đời ĐH Sư phạm Kỹ thuật đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đặt tại Đà Nẵng

Theo GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng ĐH Vùng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, các Tân sinh viên Khoa Công nghệ được thừa hưởng một môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp cùng những điều kiện thuận lợi nhất như cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ cán bộ giảng viên có chuyên môn cao được đào tạo bài bản tại các trường ĐH, các Học viện có uy tín trong nước và quốc tế. các Tân sinh viên cũng thụ hưởng chương trình đào tạo tiên tiến, bám sát chuẩn khu vực và quốc tế.

Với mục tiêu tạo động lực nền tảng, sẵn sàng cho sự ra đời của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, thuộc ĐH Đà Nẵng và đặt tại Đà Nẵng, trong đó, Khoa Công nghệ được nhìn nhận là “một trong những tiền đề quan trọng”; GS.TS Trần Văn Nam lưu ý và yêu cầu Ban Chủ nhiệm khoa phải ưu tiên, ngay trong năm học đầu tiên này, phải đặc biệt nhấn mạnh vai trò của hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục. Trong đó, cần áp dụng sớm những bộ tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động mọi mặt của Khoa.

Trần Thanh Nhã

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác