Đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin theo mô hình thực học, thực nghiệp

Cập nhật ngày: 09/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Triết lý đào tạo của chúng tôi là “Thực học – Thực nghiệp”. Tại môi trường này, toàn thời gian học tập của sinh viên cũng là thời gian làm việc thực tế, hơn 2 năm học tập tại FPT Polytechnic, cũng chính là hơn 2 năm các em có rất nhiều cơ hội dể tích lũy kinh nghiệm.

Ở môi trường này, ngoài truyền đạt kiến thức, các giảng viên còn đóng vai trò là người lãnh đạo, đồng nghiệp; vừa giao việc, theo dõi, đánh giá và nhận xét quá trình thực hiện của sinh viên giống như đi làm. Khi ra trường, sinh viên đều có thể bắt tay làm việc được ngay” - Thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, cơ sở Đà Nẵng nhấn mạnh.Thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, cơ sở Đà Nẵng  gióng trống khai giảng năm học mới - - Ảnh: T.N


Doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng và thẩm định chương trình, nội dung đào tạo

Được biết, chương trình đào tạo của FPT Polytechnic thường xuyên được cập nhật theo xu hướng thay đổi công nghệ và nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, đại diện doanh nghiệp cùng tham gia vào quy trình xây dựng chương trình đào tạo, cùng thẩm định khung chương trình đào tạo, để nội dung, chương trình giảng dạy, huấn luyện luôn bám sát và đáp ứng tốt nhất yêu cầu của doanh nghiệp: người sử dụng nguồn lực của ngày mai.

Hiện thực nội dung này, sáng ngày 8/9/2017, tại Lễ Khai giảng năm học mới, lãnh đạo Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã kết nối và thực hiện ký kết với 6 doanh nghiệp, bao gồm: Khách sạn Seven Sea, khách sạn Mường Thanh, khách sạn One Opera,  Cty Green Tour, Cty TNHH Co well Châu Á, CN Đà Nẵng, CTy TNHH Minaworks – IT.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng cũng đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác cùng 5 doanh nghiệp, bao gồm 4 khách sạn 4 sao: Gopatel, King’s Finger, Queen’s Finger, Eden Plaza Đà Nẵng và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành là Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist).

Chương trình đào tạo các khối ngành được các chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực thẩm định (trước khi tiến hành

triển khai đào tạo chính thức). Quy trình này đảm bảo các

kiến thức và kỹ năng giảng dạy đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp. -Ảnh: Thanh Thảo.

“Những lợi ích hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức đào tạo rất thiết thực. Sinh viên FPT Polytechnic được các chuyên gia đến từ doanh nghiệp hướng dẫn, trao đổi, có cơ thực tập và làm việc tại các đơn vị này trong thời gian học hoặc ngay sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên hoàn thành xuất sắc chương trình học tại FPT Polytechnic hoặc đáp ứng điều kiện còn có cơ hội nhận học bổng từ các doanh nghiệp này, cũng như được nhận vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hợp tác ký kết giữa Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng cùng các đối tác trong lĩnh vực Du lịch - Khách sạn và Công nghệ thông tin luôn cụ thể và thống nhất nhiều điều khoản quan trọng trong mục tiêu hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp.

 Không chỉ hỗ trợ FPT Polytechnic trong việc tư vấn cập nhật chương trình đào tạo bắt kịp xu hướng thị trường, các doanh nghiệp còn kết hợp cùng trường để xây dựng môi trường học tập ngay tại doanh nghiệp, cùng tổ chức các đợt thực tập thường niên cho sinh viên cũng như mở các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn cho sinh viên và giảng viên” – Thầy Nguyễn Khánh giải thích thêm.

Góp phần chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế

Chương trình đào tạo của FPT Polytechnic bao gồm 7 học kỳ và được tổ chức đào tạo trong thời gian 2 năm 4 tháng, mỗi năm gồm 3 học kỳ liên tục không có thời gian nghỉ hè. Việc tổ chức đào tạo liên tục như vậy giúp người học quen dần với cách làm việc và rút ngắn thời đào tạo nhằm tạo cơ hội việc làm sớm cho sinh viên.

Cũng trong thời gian 2 năm 4 tháng học tập và rèn luyện ở Trường, các bạn sinh viên được trang bị toàn diện các kỹ năng: kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng ngoại ngữ và tin học… Đây cũng là những hành trang, mà thiếu nó, sinh viên không thể thành công trong công việc và cuộc sống sau này. Trước hết, sẽ khó hội nhập với một thị trường đã bắt đầu có sự cạnh tranh về chất lượng tay nghề và các năng lực khác.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường cũng chia sẻ “tham vọng” góp phần đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế.

Hệ thống giáo trình của FPT Polytechnic được mua bản quyền từ các nhà xuất bản uy tín hàng đầu thế giới như McGraw-Hill, Peason, Wiley, … và được chuyển ngữ tiếng Việt để sinh viên dễ dàng tiếp cận công nghệ. Với hệ thống cơ sở vật chất phòng học, máy móc trang thiết bị hiện đại, đáp ứng 100% sinh viên được thực hành trên máy tính có cấu hình cao kết nối internet, phòng thực hành đào tạo Du lịch, khách sạn được trang bị dụng cụ và mô hình thực hành theo tiêu chuẩn 4 sao.

Tại môi trường FPT Polytechnic Đà Nẵng, sinh viên có nhiều cơ hội để thỏa sức thể hiện tài năng: hàng năm trường tổ chức cuộc thi Poly sáng tạo, “Hội thi tay nghề của Thành phố và kỳ thi tay nghề ASEAN cấp quốc gia” được tổ chức 2 năm 1 lần.

Bên cạnh đó, các em còn được tham gia cuộc thi “Microsoft Office Specialist World Championship”, cuộc thi Hackathon và trình diễn pháo hoa trên máy tính, nhiều năm liền sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng luôn tham gia và giành được những giải cao.

Trong suốt thời gian học, sinh viên không chỉ lên lớp “đều đều” mà bất kỳ sinh viên khối ngành nào, cũng có cơ hội tham gia các buổi chia sẻ chuyên đề, nghe các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm.

Ở mỗi học kỳ, trường cũng thường xuyên tổ chức tuyên dương các em có thành tích học tập, hoạt động phong trào tốt; tìm ra những sinh viên tài năng làm trợ giảng; những sinh viên năng nổ, tích cực làm nòng cốt đẩy mạnh các hoạt động phát triển toàn diện bản thân…

Những nội dung này rất quý đối với các bạn trẻ. Các bạn sẽ thích nghi nhanh và ít vấp váp khi ra trường, đi làm.

Thầy Nguyễn Khánh (bìa phải) khen thưởng các bạn sinh viên xuất sắc của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng trong học kỳ Spring 2017 - Ảnh: Thanh Thảo.

Khẳng định một mô hình đào tạo công nghệ thông tin thực học, thực nghiệp

Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng được thành lập vào tháng 7/2011. Mùa khai trường năm 2017, Trường đón hơn 400 tân sinh viên khóa 13.3.

Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng là 1 trong 5 cơ sở trên toàn quốc của hệ thống đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic (gồm Hà Nội, Đà Nẵng, khu vực Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh). Trong đó, tại cơ sở Đà Nẵng, có khoảng 60 cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng cùng gần 2.500 sinh viên đã và đang theo học.

Hệ thống đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức đào tạo 12 chuyên ngành thuộc các khối Công nghệ thông tin (bao gồm Thiết kế, lập trình Website; công nghệ thông tin – Ứng dụng phần mềm; Lập trình máy tính – thiết bị di động; Thiết kế đồ họa – mỹ thuật đa phương tiện), Kinh doanh (bao gồm Quản trị doanh nghiệp – Marketing & Sales; Thương mại điện tử – Digital & Online Marketing, Quan hệ công chúng – PR & Tổ chức sự kiện) và Du lịch – Nhà Hàng – Khách sạn (bao gồm Quản trị lữ hành, Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn và Hướng dẫn du lịch).

Ký kết hợp tác cùng doanh nghiệp tại lễ khai giảng năm học mới 2017 - Ảnh: T.N.

“Chúng tôi đã có các khóa sinh viên ra trường với chất lượng đầu ra rất tốt. Nhiều sinh viên làm đúng chuyên ngành với mức lương trung bình trên 5 triệu đồng/tháng. Có những sinh viên được nhận vào làm trong các công ty thuộc tập đoàn FPT và các tập đoàn lớn. Tính đến tháng 3/2017, cơ sở FPT Polytechnic Đà Nẵng đã cung cấp cho thị trường lạo động 670 kỹ sư/cử nhân thực hành “tốt nghiệp – tốt nghề” – Thầy Nguyễn Khánh cho biết.

Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác