Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo và quản lý là nhiệm vụ hàng đầu của năm học mới

Cập nhật ngày: 07/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Diễn văn tại Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 (diễn ra sáng ngày 5/9/2017) của GS.TS. Lê Kim Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) nhấn mạnh: Toàn trường sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo công văn số 2699/CT-BGDĐT ngày 8/8/2017).

Cụ thể gồm: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy-học và quản lý giáo dục; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện “3 tăng cường” trong tự chủ đại học, hội nhập quốc tế và đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng đào tạo.

Cùng với Ngoại ngữ, CNTT và Truyền thông là kỹ năng không thể thiếu để các bạn trẻ khởi nghiệp, đưa kiến thức đã học vào thực tiễn và giải quyết những vấn đề của cuộc sống, của công việc. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy-học là nhiệm vụ hàng đầu của Nhà trường trong xu thế hội nhập và thích nghi với môi trường thị trường lao động cạnh tranh.

Ảnh trên: Một nữ sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) tự tin thuyết trình đề tài của mình tại một cuộc thi khởi nghiệp 2017 dành cho Nữ sinh viên. 


Đồng tình với mục tiêu phấn đấu này của Nhà trường, Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh-Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Trường nhấn mạnh thêm:

“Năm học 2017 – 2018 mở ra với rất nhiều cơ hội cũng như thách thức mới đối với giáo dục ĐH nói chung, trong đó các cơ sở giáo dục ĐH thành viên của ĐH Đà Nẵng. Chúng ta không nằm ngoài quy luật chung đó.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 đang diễn ra, lan rộng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu thế phát triển công nghệ, kỹ thuật toàn cầu, giáo dục ĐH nhất định phải có những bước ngoặt, thậm chí đột phá và đổi mới mạnh mẽ để bắt kịp xu hướng ấy.

Nhà trường phải quan tâm và ưu tiên các yêu cầu trọng tâm như  tăng cường quan hệ, hợp tác trong và ngoài nước để thu hút nhiều nguồn lực phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quan hệ doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên học tập, thực hành, làm việc ở doanh nghiệp. Xây dựng lộ trình giảm quy mô đào tạo hệ truyền thống, nâng dần quy mô đào tạo hệ chất lượng cao, chương trình tiên tiến. Triển khai kế hoạch tự đánh giá theo chuẩn Đông Nam Á đối với 7 chương trình đào tạo”.

Được biết, bước vào năm học mới 2017-2018, Nhà trường có quy mô 15.000 sinh viên ĐH hệ chính quy, 150 sinh viên ĐH hệ vừa học, vừa làm và 1.200 học viên sau ĐH.

 GS.TS Lê Kim Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - tiếp nhận học bổng của các Doanh nghiệp hảo tâm, có quan hệ hợp tác thường xuyên với Trường, dành tặng sinh viên nghèo vượt khó, hiếu học.

Nhìn lại thành tích của Trường năm học vừa qua, GS.TS Lê Kim Hùng nhấn mạnh:

Năm học 2016-2017, năm đánh dấu quan trọng trong quá trình phát triển của học hiệu, Nhà trường đã đạt được một số thành tựu đáng kể.

Đội tuyển sinh viên của Trường đã dành ngôi vô địch, cuộc thi lập trình theo chuẩn quốc tế ACM/ICPC với chủ đề “Đà Nẵng - Thành phố thông minh” tại sự kiện IT Talent 2017.

Xuyên suốt trong năm học qua, sự sôi động trong thi đua học tốt, còn được thể hiện qua hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Trường đã triển khai 282 đề tài thu hút 663 sinh viên tham gia trực tiếp. Có 177 báo cáo đề tài tại 15 Tiểu ban chuyên môn được Ban Giám hiệu Trường khen thưởng (15 giải Nhất, 17 giải Nhì, 17 giải Ba và 5 giải Ý tưởng). Các báo cáo khoa học của sinh viên đạt chất lượng tốt cũng như Kỷ yếu Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017, đều được cấp giấy phép và mã số ISBN để xuất bản.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh-Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Trường  khen thưởng thành tích của các bạn sinh viên thành tích tại cuộc thi Olympic Tin học; Cuộc lập trình viên quốc tế ACM/ICPC 2016 và Olympic Cơ học.

Đối với cấp cán bộ quản lý và giảng dạy, các Thầy Cô đã công bố 88 bài báo, báo cáo khoa học quốc tế, trong đó có 60 bài thuộc danh mục SCI, SCIE và Scopus và 95 bài báo, báo cáo khoa học trong nước; xuất bản 29 sách giáo trình và sách tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài; hoàn thành 53 đề tài các cấp; đăng ký thành công 1 đề tài cấp Nhà nước (Bộ KH & CN), 3 đề tài Nafosted, hàng chục đề tài cấp thành phố/ tỉnh/ Bộ khác; cấp ĐH Đà Nẵng và cấp cấp cơ sở. Trong năm học qua, Nhà trường cũng tổ chức thành công 6 hội thảo, hội nghị khoa học cấp quốc gia, quốc tế.

Đặc biệt, Trường đã đồng sở hữu 2 bằng phát minh sáng chế quốc tế: 1 do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới công nhận, mã số: WO 2016/116542 A1 và 1 được Văn phòng Phát minh Châu Âu công nhận, mã số: EP 2 880 623 B1.

Tại Lễ Khai giảng diễn ra sáng nay, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng đã tổ chức khen thưởng cho các sinh viên đã giành nhiều thành tích xuất sắc trong năm học qua, như đạt giải thưởng cấp quốc gia (kỳ thi Olimpic Tin học và Cơ học); sinh viên đạt thành tích học tập loại xuất sắc và Giỏi; cán bộ Đoàn và đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt là Nhóm 21 bạn trẻ đã tham gia dự án vẽ tranh bích họa ở Xã đảo Tam Hải, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; các bạn sinh viên tham gia tích cực trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh cho Nhà trường.

Trong số này, các bạn sinh viên chuyên ngành CNTT đã nổi bật với thành tích tại cuộc thi Olimpic Tin học và cuộc lập trình viên quốc tế ACM/ICPC 2016 (giải Ba toàn Đoàn). Trong 385 sinh viên được khen thưởng thành tích học tập loại Giỏi có đến 75 bạn chuyên ngành CNTT, 17 bạn chuyên ngành Điện tử - Viễn thông.

Nếu xếp theo ngành học, số lượng sinh viên chuyên ngành CNTT xếp loại Giỏi chỉ đứng sau ngành Hóa (với 136 sinh viên xếp loại Giỏi).

Ấn tượng nhất, thủ khoa kỳ thi xét tuyển vào Trường năm học 2017-2018, bạn Võ Văn Hùng (với điểm số tuyệt đối 30/30) cũng đã chọn ngành học CNTT và nghề nghiệp của tương lai là lập trình viên.

Bạn Hùng cho biết, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 3 môn xét tuyển vào ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng là Toán (9,4), Lý và Hóa (đều là 9,75), có được như thế cũng nhờ vào ứng dụng CNTT và Truyền thông. Do vậy, cậu học sinh trường THPT Thu Xà (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã quyết định theo đuổi ngành CNTT.

“Khác với bạn bè, em mua sách về và tự học, không đi luyện thi ở các lớp. Nếu gom hết lại, “tủ sách” tham khảo của em phải hơn 300 cuốn, nếu xếp vào thùng các-tông, phải chất đầy 5 thùng. Không chỉ học và luyện bài tập từ sách, em còn học và làm bài tập trực tuyến.

Để có được một kết quả học tập, theo em, hãy học theo cách mình ưa thích và cho là phù hợp, học như thế sẽ có kết quả. Vấn đề nữa là phải có sự kiên trì, bền chí. Không thể có kết quả nào đến nhanh và như mình mong đợi, nếu mình không cố gắng và không có phương pháp học tập thích hợp cho chính bản thân mình” – bạn Hùng chia sẻ.

ĐH Kinh tế Đà Nẵng - Trường duy nhất đến nay tại khu vực Miền Trung-Tây Nguyên thực hiện thí điểm "Tự chủ Đại học"


Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2017-2018, Phó GS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cho biết:  Được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đề án thí điểm tự chủ ĐH, Nhà trường đã trở thành một trong những trường ĐH đầu tiên trong cả nước và là trường duy nhất hiện nay tại khu vực Miền Trung-Tây Nguyên thực hiện mô hình thí điểm tự chủ ĐH.

Bước vào năm học 2017-2018, ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) tiếp tục chú trọng và nâng cao các nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo, nghiện cứu khoa học, hợp tác quốc tế, và đặc biệt là chuẩn bị mọi điều kiện để được các tổ chức quốc tế kiểm định thành công 5 chương trình đào tạo của Trường vào đầu năm 2019. Bên cạnh đó, Nhà trường sẽ nỗ lực tạo lập môi trường nghiên cứu, học tập tốt nhất cho Nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên với việc đưa vào sử dụng Khu Nghiên cứu mới; khang trang, hiện đại.

Đặc biệt đầu tư trang bị cơ sở dữ liệu và thư viện số phục vụ nghiên cứu, tự học. Đây sẽ là nền tảng phục vụ đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo theo hướng tích cực.

Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng thành tích Thủ khoa và Á khoa (ảnh trên); Phó GS.TS Trần Đình Khôi Nguyên - Phó Hiệu Trưởng, khen thưởng thành tích các bạn tân sinh viên giành danh hiệu Thủ khoa Ngành.


Tại lễ khai giảng, Nhà trường đã vinh danh những thành tích xuất sắc của các tân sinh viên trong kì thi tuyển sinh vừa qua, khen tặng và trao học bổng cho Thủ khoa và 2 Á khoa cấp Trường; 16 sinh viên Thủ khoa Ngành. Tuyên dương khen thưởng 3 sinh viên đạt thành tích cao trong chương trình trao đổi và đào tạo ngắn hạn với các ĐH quốc tế. 11 bạn khác được trao tặng học bổng “Sinh viên vượt khó học tập”.

Phó GS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn cũng cho biết: Công tác tuyển sinh năm 2017 đạt được kết quả rất tốt. 2.773 sinh viên nhập học ở tất cả các ngành có chất lượng đầu vào rất cao. Đồng hành cùng Nhà trường trong khuyến học, khuyến tài, tiếp sức cho các điển hình sinh viên vượt khó trong năm học mới, các doanh nghiệp đã gửi tặng vào Quỹ học bổng của Trường hàng trăm triệu đồng.

* Tối ngày 5/9, Đại học Đông Á đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

 
 TS. Dương Tấn Diệp - Hiệu trưởng Đại học Đông Á phát biểu tại Lễ Khai giảng.


Phát biểu tại buổi lễ, TS. Dương Tấn Diệp - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: "Năm học mới 2017-2018, Nhà trường đặt trọng tâm vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo. Ngay từ hôm nay, đại gia đình Đại học Đông Á – nơi có sứ mạng giúp người học đầu tư kiến thức, tạo dựng thành công, và quan trọng hơn là tạo dựng những nền tảng ban đầu cho người học, sẵn sàng một tâm thế cho quá trình hội nhập quốc tế".

Trong Đêm Gala Chào Tân sinh viên, ngoài 15 tiết mục đặc sắc thể hiện tài năng sinh viên; Đoàn Thanh niên-Hội Sinh viên Đại học Đông Á cũng tổ chức chương trình “Sinh viên tài năng – Hội nhập APEC” với các tiết mục hát, múa, trình diễn thời trang – cũng cấp kiến thức về nền văn hóa của các quốc gia thành viên APEC. 

 
 Cũng tại Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018, 20 sinh viên tiêu biểu, tích cực trong các hoạt động Đoàn thanh niên- Hội Sinh viên Đại học Đông Á đã được vinh danh khen thưởng.  Đây là những bạn trẻ đã tích cực trên nhiều mặt trận tình nguyện. 


T.Ngọc - Cao Thanh Lan - Phương Chi - Hồ Bách
Ảnh đại diện của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác