55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào: Dấn ấn Đà Nẵng trên đất nước Hoa Chămpa

Cập nhật ngày: 28/08/2017
        Xem với cỡ chữ    
• Tuổi trẻ Đà Nẵng hiện thực hóa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

(ictdanang)- Chương trình tình nguyện quốc tế năm 2017, tại Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của tuổi trẻ Đà Nẵng, diễn ra tại tỉnh Salavan. Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện đã lưu lại trong lòng người dân địa phương, nơi Đoàn đã đến, qua những buổi khám bệnh và phát thuốc miễn phí, trao tặng máy tính, dụng cụ học tập, ..

Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Đà Nẵng, anh Trần Vũ Duy Mẫn trao Bằng khen đến các đơn vị có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện hè 2017. 


Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, sáng nay (26/8), Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy, ông Phan Viết Thông đã đến dự và trao các danh hiệu khen thưởng đến các điển hình.

Dấu ấn trên đất nước Hoa Chămpa – Dấu ấn trên những nẻo đường Nông thôn miền Trung

Một trong những điểm nhấn của  Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè  2017 là hoạt động tại địa bàn tỉnh Salavan, nước bạn Lào. Đội hình tình nguyện Tuổi trẻ Đà Nẵng đã tổ chức thăm, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 2.500 người dân; tặng quà 150 suất quà (mỗi suất 500.000đ) đến 150 hộ dân, tặng 6 bộ máy tính cho 3 Huyện đoàn (thuộc tỉnh Salavan); tặng dụng cụ học tập, dụng cụ tập luyện, chơi thể thao cho các em học sinh, và nhiều phần quà động viên các bạn học sinh vượt khó tại nơi triern khai hoạt động tình nguyện.

Đây là những hoạt động rất thiết thực hướng về kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 của tuổi trẻ Đà Nẵng có chủ đề “Chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” và được tổ chức, triển khai thực hiện gắn với thực tế nhu cầu địa phương, địa bàn triển khai hoạt động tình nguyện.
 
217 đội hình tình nguyện đã mở chiến dịch tại 3 địa bàn trọng tâm là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thu hút hơn 16.285 lượt đoàn viên-thanh niên tham gia.

Trong đó, hơn 12.260 lượt bạn trẻ làm công tác dân vận, đóng góp gần 15.800 ngày công, làm mới 3.681m đường bê tông giao thông nông thôn; mở rộng, đắp đất và chỉnh trang hơn 9.500m đường nông thôn, đường nội đồng; nạo vét, khơi thông 10.580m kênh mương. Lắp đặt 4,735 km đèn đường chiếu sáng (với tổng kinh phí 660,327 triệu đồng); trồng được 600 cây ăn quả và giúp vận chuyển, sửa chữa bàn ghế tại trường Tiểu học Hòa Phú, sửa chữa bàn ghế, quét vôi sơn tường tại trường tiểu học Hòa Bắc, thôn Nam Yên, xã Hòa Phú.

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, đóng quân ở địa bàn nào, các bạn trẻ tổ chức ra quân tu bổ, làm đẹp các Nghĩa trang liệt sỹ ở địa bàn ấy; từng Tổ Công tác đến tận nơi, và trân trọng trao tặng 830 suất quà (trị giá 272 triệu đồng) cho thương bệnh binh, các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hòa Vang, Hội Cựu Thanh niên xung phong TP. Trong 2 đêm 26 và 27 tháng 7 vừa qua, tuổi trẻ Đà Nẵng đã giữ vai trò chủ công trong tổ chức các hoạt động tưởng nhớ và đồng loạt thắp nến tri ân tại tất cả các Nghĩa trang, Đài tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sỹ.

Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, anh Nguyễn Duy Minh trao Bằng khen đến các đơn vị có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện hè 2017.

Hưởng ứng chương trình hành động năm “Xây dựng Đà Nẵng-TP 4 AN”, các đội hình tình nguyện còn hỗ trợ sửa chữa 26 căn nhà cho hộ chính sách, hộ nghèo trị giá 520 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà với tổng kinh phí vận động 495 triệu đồng; trao 1.242 suất quà (trị giá gần 337 triệu đồng) đến các hộ dân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn lên, có thành tích đáng ghi nhận trong học tập.

Phát huy năng lực chuyên môn, ứng kiến thức đã được học ở nhà trường, các Tình nguyện viên còn sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt, các đồ dùng điện tử cho gần 750 hộ gia đình,...

Những nơi các đội hình tình nguyện về đóng quân, ở đó còn diễn ra các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; không chỉ có một Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp, mà nhiều ngày xanh - sạch - đẹp để làm sạch môi trường, ngăn không cho bọ gậy sinh sôi.
  
“Các nội dung của chiến dịch tình nguyện là môi trường rèn luyện rất thực tiễn, giúp đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.

Những ngày tham gia Chiến dịch tình nguyện, nhất định mỗi tình nguyện viên cũng đã nhận ra rằng, đòi hỏi của cuộc sống luôn phong phú, và biến đổi theo quy luật phát triển; phải luôn ý thức rằng “tự mình phải nâng cao hơn nữa bản lĩnh, trình độ và các kỹ năng”.

Chính điều này sẽ giúp ích cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên xác định rõ hơn động cơ để không ngừng học tập, vươn lên những tầm cao mới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã diễn ra, rồi đây máy móc sẽ làm thay con người rất nhiều. Thị trường lao động cũng sẽ xuất hiện tình trạng cạnh tranh gay gắt hơn, chỉ những ứng viên nào thật sự phù hợp, đáp ứng cao các yêu cầu, mới được tuyển dụng. Nếu không muốn lâm vào tình cảnh thất nghiệp, mỗi bạn trẻ phải xác định từ hôm nay “lộ trình hội nhập của chính mình”. Sẽ có nhiều khó khăn, gian nan, thử thách các bạn. Và những điều đó, qua các Chiến dịch tình nguyện, mỗi bạn trẻ đã được trui rèn. Hãy mang theo tinh thần dấn thân, sống có trách nhiệm, sống hữu ích để hướng đến tương lai” – Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, anh Nguyễn Duy Minh chia sẻ.

Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, anh Nguyễn Duy Minh trao Bằng khen đến 10 Chi đoàn được công nhận danh hiệu "Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác, năm 2017".

Học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm rất thiết thực

Tại buổi Lễ, Thành Đoàn Đà Nẵng cũng trao tặng giải thưởng Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017 nhằm kịp thời động viên các Chi đoàn có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động lớn “Tuổi trẻ Đà Nẵng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

“Vào tháng 5/2017, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch và tiến hành kiểm tra ở 4 khối thi đua trực thuộc Thành Đoàn. Kết quả, có 20 Chi đoàn tiêu biểu đã đạt được Giải thưởng “Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác” và 10 Chi đoàn được công nhận danh hiệu “Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác” ở cả 4 khối. 20 Chi đoàn được tuyên dương sáng nay, thực sự, là những điển hình tiêu biểu xuất sắc trên tổng số 4.000 Chi đoàn trên toàn TP chúng ta” – anh Nguyễn Duy Minh cho biết.

Đọc bảng tóm tắt thành tích 20 Chi đoàn được vinh danh, khen thưởng, điều nhận ra đầu tiên là mỗi Chi đoàn đã bắt đầu từ những việc làm gắn với nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với yêu cầu của địa bàn mình.

Việc làm có thể là nhỏ bé, nhưng ý nghĩa vô cùng đáng trân trọng. Đó là, chương trình “Bát cháo nghĩa tình” được triển khai hằng tháng tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi (của Chi đoàn trường Mầm non Hoàng Anh, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn); công trình Thanh niên “Đứa em của Đoàn”, hằng quý, Chi đoàn đến thăm và hỗ trợ cho 1 học sinh thuộc hộ nghèo với số tiền 500.00đ (Chi đòan 4B phường Tam Thuận). Nhiều Chi đoàn khác, đưa nội dung vận động đoàn viên-thanh niên hiến máu nhân đạo như một nội dung giáo dục lòng nhân ái, tinh thần sống có trách nhiệm, gắn với hành động cho máu để cứu người.

Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phan Viết Thông  và Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Đà Nẵng Trần Vũ Duy Mẫn trao Cúp, bằng khen, tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện 20 Chi đoàn tiêu biểu, đạt Giải thưởng "Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác, năm 2017".

Bên cạnh đó, trong cuộc vận động lớn "Tuổi trẻ Đà Nẵng đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", còn xuất hiện những điển hình của yêu cầu mới – nhiệm vụ mới. Có thể kể đến vai trò xung kích của Đoàn, với một công trình Thanh niên trong công tác chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật phục vụ sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 (Chi đoàn Điện lực Sơn Trà, Đoàn Điện lực Đà Nẵng).

Những mô hình Đoàn tiến quân vào mặt trận khoa học-kỹ thuật, sẵn sàng thích nghi với bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đó là Chi đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Hải Vân, một đơn vị có đến 5 sáng kiến được ứng dụng tại Chi nhánh, sau đó được chọn gửi dự thi và đã đoạt giải toàn quốc. Chi đoàn K21KKT1 (Đại học Duy Tân), có đến 2 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt cấp TP", tỷ lệ sinh viên giỏi và xuất sắc trong Chi đoàn chiếm rất cao. Đây cũng là Chi đoàn điển hình về nghiên cứu khoa học. 6 đoàn viên trong Chi đoàn đã triển khai thành công một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường. Hay Chi đoàn 14SS (Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng), 16 sinh viên của Chi đoàn đã thực hiện đến 12 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên; Chi đoàn ĐH Dược 3A (Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng) áp dụng kiến thức đã học, qua mô hình thực nghiệm, điều chế sản phẩm dầu gió,...

 Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: