Luận đàm về phụ nữ và truyền thông

Cập nhật ngày: 24/08/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 23/8, tại buổi "Tọa đàm về bảo đảm bình đẳng giới trong lĩnh vực truyền thông", đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, Hội liên hiệp phụ nữ TP, Tổ chức UN Women cùng các cơ quan báo chí (CQBC) trên địa bàn đã trao đổi, thảo luận, đề xuất, kiến nghị... nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trên lĩnh vực bình đẳng giới (BĐG), một hoạt động mang xu thế thời đại được các quốc gia quan tâm và nỗ lực thực hiện.

Phụ nữ chỉ chiếm 27% các vị trí Quản lý cao trong các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn cầu.

Nội dung tọa đàm xoay quanh những vấn đề như: vai trò của nhà báo nữ và hệ thống thông tin cơ sở TP trong công tác tuyên truyền, giáo dục BĐG, phòng chống bạo lực gia đình và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới; kinh nghiệm trong công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền về BĐG và phòng chống bạo lực gia đình; các tiêu chí về nhạy cảm giới trong truyền thông...

Bảo đảm BĐG trong lĩnh vực văn hóa và thông tin là mục tiêu thứ 5 trong Chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011 - 2010 với những chỉ tiêu cơ bản cần đạt được như đến năm 2015 giảm 60% và đến 2020 giảm 80% sản phẩm văn hóa, thông tin mang định kiến giới.

Tăng thời lượng phát sóng các chương trình, chuyên mục và số lượng các sản phẩm tuyên truyền, giáo dục về BĐG; đến năm 2015 có 90% và đến năm 2020 có 100% Đài PTTH Trung ương và địa phương có chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về BĐG. Điều này đòi hỏi công tác truyền thông, thông tin của mỗi địa phương, cơ quan báo chí cần đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch truyền thông cụ thể hàng năm, đòi hỏi công tác phối hợp từ định hướng, hướng dẫn, cung cấp thông tin kịp thời để báo chí và hệ thống thông tin cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Vì vậy, tọa đàm hướng đến tạo dựng môi trường thuận lợi để những nhà báo, cán bộ truyền thông trao đổi thực tiễn, nâng cao các kỹ năng cần thiết trong công tác truyền thông BĐG như: kỹ năng truyền thông các vấn đề nhạy cảm giới; các kỹ năng tiếp xúc đối tượng, khai thác thông tin; xây dựng trình tự đưa tin, viết bài cơ sở; phương pháp tiếp cận các nguồn thông tin đa dạng về bình đẳng giới, qua đó tiếp tục tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của báo chí trong việc tuyên truyền trong thực hiện bình đẳng giới.

Được biết, phụ nữ và truyền thông là một trong 12 lĩnh vực quan trọng đang được thế giới lưu tâm như hướng đến thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào truyền thông, đặc biệt là những vị trí lãnh đạo; thúc đẩy sự cân bằng và không định kiến trong việc phác họa hình ảnh người phụ nữ trên các phương tiện truyền thông. Theo khảo sát 522 cơ quan thông tấn báo chí tại 59 quốc gia thì phụ nữ chỉ chiếm 27% các vị trí Quản lý cao trong các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn cầu.

 
 Phụ nữ và truyền thông tại Việt Nam


35% người làm báo tại Đà Nẵng là nữ giới

Đà Nẵng là trung tâm báo chí lớn thứ 3 của cả nước (sau Hà Nội và TP HCM), trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có 109 CQBC đang hoạt động. Cụ thể có 8 CQBC địa phương, 7 CQBC Trung ương đặt tòa soạn và 94 CQBC Trung ương, địa phương khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú hoạt động. Số lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên phát thanh viên trực thuộc các CQBC trên địa bàn TP khoảng 800 người. Trong đó, tỉ lệ chị em là nhà báo, phóng viên có gần 300, hơn 35% tỉ lệ người làm báo. Điều này phần nào cho thấy tác động, ảnh hưởng trong hoạt động của nhà báo nữ trên lĩnh vực truyền thông về bình đẳng giới tại TP có nhiều thuận lợi.

Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào Hội phụ nữ TP đều được các báo, đài phản ánh khá toàn diện. Đặc biệt, chuyên đề Phụ nữ của Đài PT - TH Đà Nẵng và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng đã trở thành nhịp cầu quen thuộc của chị em phụ nữ TP trên sóng phát thanh và truyền hình định kỳ của Đài hàng tuần.

Song song với đó, Sở TT&TT TP luôn hướng dẫn đôn đốc báo chí tuyên truyền "Tháng hành động BĐG và phòng chống bạo lực giới trên địa bàn TP Đà Nẵng", tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền về "Công tác BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới" trên báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, tuyên truyền trên xuất bản phẩm, tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử của TP.

Thông qua các kênh truyền thông như báo chí, đài truyền thanh, xuất bản phẩm, hệ thống trang thông tin điện tử... các chủ trương, chính sách của Đảng, của nhà nước, của TP về phụ nữ đã được phổ biến rộng rãi đến đông đảo tầng lớp nhân dân. Số lượng sản phẩm thông tin tuyên truyền, giáo dục về BĐG ngày càng tăng; hình thức, nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng đa dạng, phong phú, đạt hiệu quả cao; đặc biệt đài phát thanh truyền hình TP đã xây dựng và duy trì thường xuyên các chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về BĐG.

Ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, chủ trì buổi tọa đàm cho biết: "Hiện nay, truyền thông về vấn đề BĐG vẫn còn nhiều hạn chế như chưa phản ánh diện rộng các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nội dung các bài báo phần lớn chỉ dừng lại ở mức phản ánh, nêu vấn đề, mô tả trường hợp cụ thể, chưa phân tích được nguyên nhân sâu xa của BĐG; chỉ mới đề cập đến hậu quả trước mắt của tình trạng định kiến giới mà chưa cảnh báo được hậu quả nặng nề đối với toàn xã hội... Chính vì vậy, chúng ta cần phải có những phương hướng hành động cụ thể hơn, quyết liệt hơn. Hiện tại, Đà Nẵng đang bước đi trên lộ trình xây dựng TP thông minh thì việc xây dựng một ứng dụng để phổ biến, kết nối thông tin về BĐG, cũng như bộ đếm thông tin về BĐG trên báo chí là không thể thiếu". 

 
"Hiện nay, truyền thông về vấn đề BĐG vẫn còn nhiều hạn chế, chúng ta cần có những phương hướng hành động cụ thể hơn,
quyết liệt hơn", ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, chủ trì buổi tọa đàm nhấn mạnh.

"Chúng tôi mong muốn nâng cao tỉ lệ nam giới tham gia những buổi tọa đàm về BĐG nhằm tạo hiệu ứng tích cực và cân bằng hơn", chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TP nhấn mạnh, "dường như nhận thức của xã hội hiện nay đang không theo kịp những đóng góp và tiến bộ của phụ nữ. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về BĐG một cách khéo léo và thường xuyên hơn".

"BĐG không có nghĩa là đấu tranh giành nữ quyền. BĐG hướng đến xây dựng một xã hội có sự nhìn nhận khách quan, công bằng, tránh việc tách biệt về  "lĩnh vực riêng" của mỗi giới vì thực tế cả nam giới lẫn phụ nữ đều có thể tham gia mọi hoạt động của đời sống xã hội một cách tốt nhất một khi họ được khuyến khích", chị Lê Lan Phương, đại diện tổ chức UN Women chia sẻ.
 


Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng đã thảo luận và đề xuất những vấn đề nóng xoay quanh BĐG như phương pháp quản lý và thay đổi nhận thức của người sử dụng mạng xã hội về hình ảnh của người phụ nữ, những hành động thiết thực nhằm bảo vệ và khuyến khích các nhà báo nữ, vấn đề nhạy cảm giới khi đưa tin những vấn đề liên quan đến tình dục, xây dựng giải báo chí về BĐG nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tác phẩm về BĐG...

 
Phóng sự đánh giá tác động của dự án "Huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực
đối với phụ nữ và trẻ em gái" do Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng phối hợp với UN Wonmen thực hiện.

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: