Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học quốc gia thành viên APEC được tổ chức tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 05/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong khuôn khổ Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC (diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11), Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học quốc gia thành viên APEC sẽ được tổ chức vào ngày 8/11. Năm APEC - Viêt Nam 2017, cũng được ghi nhận là Năm của các vấn đề “Thị trường lao động trong kỷ nguyên số”, đặc biệt là “hợp tác phát triển nguồn nhân lực thúc đẩy đào tạo nghề, tăng cường thông tin về thị trường lao động hiệu quả, tạo việc làm bền vững thực hiện các chính sách an sinh phù hợp, nhằm đảm bảo các tầng lớp xã hội có thể tham gia tích cực vào lực lượng lao động và hưởng lợi từ cuộc cách mạng khoa học thuật” như quan điểm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Là một trong những hướng ưu tiên của năm APEC 2017, nhiều hội nghị cấp SOM đã diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua đã xác định: Để hướng tới mục tiêu sáng tạo phục vụ tăng trưởng bền vững, nguồn nhân lực chính là yếu tố bao trùm và giữ vai trò quyết định hàng đầu.

Ngày 15/5/2017, "Đối thoại cao cấp APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số" đã được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự sự kiện quan trọng này có các đại diện cao cấp chịu trách nhiệm về phát triển nguồn nhân lực, đại diện doanh nghiệp và người lao động; các Bộ trưởng APEC. -Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam (www.molisa.gov.vn).


Theo đó, chỉ từ ngày 11 đến 14/5/2017 vừa qua, tại Việt Nam đã diễn ra hàng loạt các phiên đối thoại cao cấp, cũng như các hội thảo bên lề như: Hội nghị về Thông tin thị trường lao động trong Kỷ nguyên số; Hội nghị thúc đẩy An sinh xã hội trong APEC; Hội nghị trù bị cho cuộc Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số dự kiến vào ngày 13/5; Hội nghị Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRD WG); Hội thảo nâng cao nhận thức và hợp tác khu vực về kỹ năng và năng lực làm việc trong khu vực APEC; Hội thảo đối tác chính sách về khoa học công nghệ sáng tạo (PPSTI); Hội thảo về Phụ nữ trong Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM); Hội thảo về nghiên cứu và công nghệ; Thảo luận Nhóm về Kinh tế mạng (AHSGIE), …

Và trọng điểm là phiên đối thoại cấp cao về “Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số” (15/5/2017-Hà Nội-Việt Nam)

Chủ đề Diễn đàn Đà Nẵng: Phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đó cũng là đề xuất của GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại buổi tiếp ông Christopher Tremewan - Tổng Thư ký Hiệp hội các trường Đại học vành đai Thái Bình Dương (Association of Pacific Rim Universities - APRU) vào ngày 10/4/2017.

Nội dung trọng tâm của buổi làm việc này đã bàn sâu về việc tổ chức một Diễn đàn riêng cho Lãnh đạo các Trường Đại học quốc gia thành viên APEC, nhân sự kiện Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11. Diễn đàn là sáng kiến do Ban Thư ký‎ Quốc tế (của APRU) đưa ra trong chuỗi các sự kiện APEC được tổ chức bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1), diễn ra vào tháng 2/2017 tại TP Nha Trang.  Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã hoan nghênh đề xuất này và ông cũng đề nghị chủ đề Diễn đàn APRU/APEC/2017-Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11 đến là "Phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Việt Nam hãy tận dụng tốt cơ hội này

Chuẩn bị cho Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học APRU/APEC/2017-Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 28/7/2017, Ngài Christopher

Tổng Thư ký APRU, Ngài Christopher Tremewan (bên trái ảnh) trao đổi về công tác tổ chức sự kiện "Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học APRU/APEC/2017-Đà Nẵng, Việt Nam" với GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng. -Ảnh: T.T.Nhã.
Tremewan đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

“Đại học Đà Nẵng sẵn sàng hợp tác với APRU trong phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC vào tháng 11 đến, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ tối đa và sẵn sàng tạo điều kiện để APRU tổ chức thành công Diễn đàn này” - GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Đại học vùng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tổng Thư ký APRU Christopher Tremewan chia sẻ rằng, thông qua sự kiện Diễn đàn được tổ chức tại Đà Nẵng-Việt Nam; APRU kêu gọi và mong muốn sẽ có nhiều trường Đại học của VIệt Nam đăng ký gia nhập và tham gia các hoạt động của Hiệp hội. Việc trở thành thành viên của APRU sẽ giúp các trường Đại học của Việt Nam đẩy mạnh kết nối và hợp tác quốc tế với các trường Đại học vành đai Thái Bình Dương.

Được biết, cuối tháng 5/2017, Đại học Đà Nẵng cũng đã tiếp đón Ban Thư ký quốc gia của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và đã được chọn làm đối tác tổ chức Chương trình Tiếng nói tương lai (Voices of the Future); Diễn đàn Thanh niên trong khuôn khổ Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 - Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hàng trăm sinh viên cùng các cán bộ, giảng viên Đại học Đà Nẵng cũng sẽ tham gia hỗ trợ sự kiện này trong các vai trò là Tình nguyện viên và Liên lạc viên.

Hiệp hội các trường Đại học vành đai Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1997 do Đại học California ở Los Angeles (UCLA) khởi xướng (Giám đốc UCLA hiện cũng là Chủ tịch APRU). Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội gồm 44 trường đại học nghiên cứu hàng đầu từ các nền kinh tế APEC (Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, v.v…).

APRU được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy giáo dục, nghiên cứu và doanh nghiệp (ví dụ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, đô thị hóa, chuyển giao công nghệ, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường...), qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế, khoa học và văn hoá ở khu vực Thái Bình Dương.

APRU hướng tới 6 mục tiêu lớn: Xây dựng mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa các đại học nghiên cứu có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Gắn kết các nhà lãnh đạo đại học từ các đại học hàng đầu trên vành đai Thái Bình Dương; Thúc đẩy quan hệ hợp tác với các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các cộng đồng địa phương nhằm nâng tầm ảnh hưởng từ các hoạt động nghiên cứu của các đại học thành viên; Thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trao đổi cán bộ, sinh viên giữa các đại học thành viên; Thể hiện giá trị của các đại học nghiên cứu trong việc cùng nhau giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu; Tạo các tác động có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo và môi trường nghiên cứu đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

T.T.Nhã - T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác