Ra mắt Trung tâm Ươm tạo đầu tiên về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Cập nhật ngày: 22/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Chiều ngày 21/7, Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator), thành viên mạng lưới Nhà đầu tư Thiên thần Việt Nam (iAngel) đã chính thức ra mắt và trở thành Vườn Ươm tạo khởi nghiệp thứ hai trên địa bàn Đà Nẵng.

Songhan Incubator đặt mục tiêu ươm tạo 10 dự án khởi nghiệp, trong đó tỷ lệ thành công từ 30-40%, giải quyết việc làm cho khoảng 450 lao động.

Sản phẩm mới: H
ình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

“Mục tiêu của chúng tôi là thông qua hợp tác, liên kết sức mạnh tri thức với nhiều tổ chức và chuyên gia khởi nghiệp, chuyên gia khoa học và công nghệ, đưa tri thức mới của đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tư vấn, hình thành các hệ sinh thái khởi nghiệp cho Đà Nẵng, khu vực miền Trung và toàn quốc. Có thể nói, với mục tiêu hoạt động như vừa nêu, Songhan Incubator, cũng là Trung tâm Ươm tạo đầu tiên trên cả nước hoạt động thiên về mô hình xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp (V-startup ecosystem connect tour, viết tắt: V-sect)” – Giám đốc Trung tâm, ông Lý Đình Quân chia sẻ.

Được biết, Trung tâm ra đời từ tháng 1/2017 với sứ mệnh ‘’Lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt và Ươm tạo các Tài năng doanh nhân’’. 6 tháng kể từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã tham gia tích cực nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần không nhỏ trong hỗ trợ tư vấn hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp (startup ecosystem) cho nhiều cụm trường và tỉnh thành trên toàn quốc.

Trong đó, có thể kể đến các dự án đã triển khai tại Sóc Trăng, Bình Định (cũng là 2 dự án đầu tiên). Tại đây, Songhan Incubator đã tư vấn về tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, văn hóa khởi nghiệp và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Chính quyền, cộng đồng doanh nhân địa phương. Thu hoạch đáng nói nhất là đã làm thay đổi nhận thức về khởi nghiệp và quyết tâm đổi mới để khởi nghiệp từ hợp tác, liên kết.

Tiến sỹ Peter - Chuyên gia khởi nghiệp Du lịch Hà Lan, Người giữ vai trò cố vấn cho dự án “Đà Nẵng free walking tour” - Bạn trẻ đứng giữa là Nguyễn Minh Lợi - Sáng lập viên dự án.  
Sắp đến, Trung tâm sẽ triển khai tiếp 2 dự án trong khuôn khổ “đưa tri thức mới của đổi mới sáng tạo” làm chất xúc tác cho khởi nghiệp tại Sóc Trăng, Trà Vinh và Hà Tĩnh.

Và cả 2 dự án đều là 2 mô hình thành công từ Đà Nẵng: Trung tâm công nghệ Sinh học (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP) và dự án từ một Nhóm khởi nghiệp trẻ “Đà Nẵng free walking tour”.

Các hoạt động nêu trên là một phần trong nhiều nội dung mà Songhan Incubator hướng đến bao gồm tổ chức chuyển giao khoa học công nghệ, đầu tư khởi nghiệp; tổ chức các chương trình học tập, tham quan các mô hình sáng tạo; các chương trình tăng tốc trong khởi nghiệp.

Và chương trình tăng tốc đầu tiên mà Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn thực hiện là cuộc thi “Tăng tốc Khởi nghiệp Du lịch VTS 2017”. Tổng cộng đã có 40 dự án trên 3 miền đất nước gửi về tham dự. Hội đồng giám khảo đã chọn 6 dự án tiêu biểu nhất để tranh tài ở vòng chung kết. VTS 2017 được nhìn nhận là chương trình hướng đến các dự án khởi nghiệp du lịch áp dụng đổi mới sáng tạo, hứa hẹn tạo nên nhiều dự án mới lạ, độc đáo cho ngành “công nghiệp không khói” ở 3 miền đất nước.

Theo ông Lý Đình Quân, việc chuyển giao tri thức và các thành tựu của đổi mới sáng tạo tại nhiều địa phương, kể cả Đà Nẵng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, chỉ có 2 TP lớn 2 đầu đất nước đã tạo dựng xong môi trường để trao đổi, chuyển giao tri thức. Nếu nỗ lực của Songhan Incubator thành công, cũng đồng nghĩa rằng, một thị trường “chuyển giao tri thức đóng gói” sẽ được mở ra, các địa phương có cơ hội học hỏi được những mô hình, cách làm thành công của địa phương bạn, từ đó hình thành thị trường với sự liên kết, trao đổi ngày càng mạnh mẽ dựa theo ưu thế mà mỗi tỉnh/TP có được. Những giá trị mới từ khởi nghiệp chỉ có được khi tổng hợp được các nguồn lực.

Điều này góp phần khẳng định rằng, một hệ sinh thái cho khởi nghiệp chỉ ra đời và bền vững trên cơ sở tương tác, chia sẻ, hợp tác và cùng nhau tạo dựng thành công.

Đại diện Mạng lưới Nhà Đầu tư thiên thần iAngel giao lưu nhân dịp ra mắt Mạng lưới tại miền Trung.

Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn cũng là mô hình đầu tiên ra đời từ sự liên kết, hợp tác đó. Trung tâm hiện hoạt động tại Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và từ hạt nhân này sẽ kết nối đến các trường Đại học - Cao đẳng trên địa bàn TP Biển. Kết gắn với Nhà trường, Trung tâm xác định mục tiêu phát hiện, hỗ trợ, ươm tạo những dự án của cộng đồng trí thức trẻ theo phương châm “Ý tưởng sáng tạo phải có cơ hội thực hiện - Dự án, đề tài khởi nghiệp phải được tạo môi trường để triển khai hành động thực tiễn”. Điều này liên quan rất chặt chẽ đến hệ sinh thái khởi nghiệp, thôi thúc Songhan Incubator triển khai hình thành riêng “Khu ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn- SHi”.

Như vậy, từ mô hình liên kết đa tương tác (Vườn Ươm – Nhà Trường - Mạng lưới Nhà Đầu tư thiên thần iAngel tại miền Trung), Khu Ươm tạo Sông Hàn - SHi của Songhan Incubator khi đi vào hoạt động, sẽ đảm nhận chức năng ươm tạo và cung cấp nơi làm việc cho các startup, tổ chức các buổi hội thảo, sự kiện khởi nghiệp và các chương trình đào tạo, tư vấn cho khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Ông Quân cũng khẳng định: Sự thông thoáng, cởi mở trong nhìn nhận về thành phần kinh tế tư nhân. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; các chủ trương, chính sách của TP Đà Nẵng đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho các ý tưởng khởi nghiệp. Vấn đề còn thiếu là dịch vụ hỗ trợ cho khởi nghiệp. Songhan Incubator sẽ là Trung tâm Ươm tạo đầu tiên trên khắp 3 miền, đảm nhận phần việc này. Theo xu hướng đó, các Vườn ươm tạo của Songhan Incubator, cũng trên cơ sở liên kết, hợp tác, tranh thủ nguồn lực chất xám, sẽ làn lượt ra đời tại Hà Nội (2018), TP Hồ Chí Minh (2019).

Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Songhan Incubator, Mạng lưới Nhà Đầu tư thiên thần iAngel tại miền Trung (trong mạng lưới nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam - iAngel - www.iangel.vn), cũng chính thức ra mắt. Một Ban Điều hành Mạng lưới iAngel cũng đã được thành lập, đánh dấu “độ vươn xa” và hỗ trợ của Mạng lưới đến các startup ở miền Trung. Từ đây, Mạng lưới nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam sẽ tham gia cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính, cố vấn cho các ý tưởng, đồng thời kết nối nhiều nguồn lực cho các đơn vị khởi nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, miền Trung.

Nhân dịp ra mắt Songhan Incubator, chiều qua cũng đã diễn ra hoạt động pitching của 3 Nhóm Startup miền Trung: Dự án nôi Tob đa năng; dự án Đà Nẵng free walking tours và dự án Thực phẩm sạch Thái Long.

Tin và ảnh: Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác