Công nghệ thông tin và Truyền thông là nền tảng phát triển bền vững hệ sinh thái sáng kiến xã hội

Cập nhật ngày: 19/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Imagtor – một Doanh nghiệp Xã hội thành viên, trực thuộc mạng lưới trung tâm Nghị Lực Sống (www.nghilucsong.net) - đã được diễn giả chính của chương trình nhắc đến như một hiện tượng, một thành công tiêu biểu của mô hình Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam. Imagtor ra đời như một kế thừa đầy tâm huyết của "Hiệp sỹ" Công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Imagtor cũng là minh chứng rõ nét rằng, công nghệ thông tin và truyền thông chính là nền tảng phát triển bền vững hệ sinh thái sáng kiến xã hội.

Imagtor đã được nhắc đến như một điển hình doanh nghiệp xã hội đã phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông. -Ảnh chụp lại từ Slide do BTC cung cấp.


Nền tảng phát triển bền vững doanh nghiệp xã hội và hệ sinh thái sáng kiến xã hội


Sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, sáng nay 18/7/2017, tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, đã diễn ra sự kiện giới thiệu Chương trình Én Xanh 2017 và Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”. Sự kiện Én Xanh tại Đà Nẵng nằm trong chuỗi các sự kiện cộng đồng, nhằm chia sẻ các thông tin về chương trình, kết nối, giao lưu các cá nhân, tổ chức có sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Trung.

Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) tổ chức với sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trong nội dung chia sẻ về “Sáng tạo xã hội”, bà Phạm Kiều Oanh – Người sáng lập và là Giám đốc CSIP nhìn nhận: Trong những năm qua, Việt Nam đã và đang đối diện với nhiều thách thức về môi trường và xã hội, đòi hỏi nhiều mô hình giải quyết sáng tạo và hiệu quả hơn. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, trong đó có những doanh nghiệp xã hội đầu tiên, đã tiên phong khởi tạo các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.

Imagtor đã được nhắc đến như một điển hình. Trong suốt 12 năm hoạt động của mình, Trung tâm Nghị Lực Sống đã đào tạo nghề web design và chỉnh sửa ảnh cho hơn 700 em khuyết tật yếu thế và trên 80% em đã có việc làm tốt và ổn định sau tốt nghiệp. Imagtor được thành lập với sứ mệnh cùng đồng hành với trung tâm Nghị Lực Sống trong việc đào tạo nghề chuyên sâu, cũng như tạo dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, hỗ trợ và bền vững trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho cộng đồng khuyết tật và yếu thế tại Việt Nam.

Cũng trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông, còn có nhiều doanh nghiệp xã hội triển khai những dịch vụ có ý nghĩa cho cộng đồng. Có thể kể đến Kiva với sản phẩm, dịch vụ cho người nghèo. Mạng lưới kết nối Kiva làm nên sự tương tác chia sẻ giữa người nghèo đi vay và người cho vay với lãi suất thấp nhất có thể. Kiava chia nhỏ các khoản vay thành từng món 25 USD và đến nay họ đã có mặt ở 84 quốc gia với số tiền giao dịch lên đến 1 tỷ USD đến từ 1,6 triệu người sẵn sàng cho vay để giúp đỡ người nghèo. Tỷ lệ trả của người được vay cũng rất mỹ mãn: 97%.

Một doanh nghiệp tiêu biểu khác trong phát triển ứng dụng và giải pháp dựa trên trực tuyến và di dộng. - Ảnh chụp lại từ Slide do BTC cung cấp.
Đó là “dichungtaxi.com” của CTCP Đi chung. Phát triển nền tảng các giải pháp đi chung xe trên ứng dụng trực tuyến và di dộng, “dichungtaxi.com” đã giúp người tham gia giao thông kết nối và đi chung với nhau trên một đầu phương tiện, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có ý nghĩa rất lớn về xã hội: giảm số lượng xe lưu thông cùng thời điểm, bớt đi ách tắc giao thông và góp phần giảm lượng khí thải từ phương tiện ra môi trường.

Én xanh giúp ích  gì cho Cộng đồng Doanh nghiệp xã hội ?

Tham gia chương trình Tọa đàm, chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, trong đó kể cả doanh nghiệp phần mềm nói riêng, doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin nói chung; ông Trần Mạnh Huy – Giám đốc V.B.P.O (hiện đang hoạt động tại Công viên phần mềm Đà Nẵng) cho rằng:

Việc sử dụng robot nhằm thay thế sức lao động của con người trong cuộc cách mạng 4.0, đang de dọa trực tiếp đến chỉ số phát triển bền vững trên toàn thế giới. Con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do máy móc đã hoàn toàn thay thế. Điều đó, không loại trừ những doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, cũng có một giải pháp bền vững là chúng ta liên kết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xã hội thành một hệ sinh thái mạnh mẽ, chặt chẽ. Điều đó, sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro và khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Tôi cho rằng việc ra đời Én Xanh với mục tiêu tập hợp các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng từ các cá nhân, tổ chức là một chương trình rất thiết thực và ý nghĩa nhằm xây dựng hệ sinh thái vững mạnh ấy”.

Đến thời điểm này, Én Xanh đã được ghi nhận là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Với quy mô toàn quốc, Én Xanh hướng đến là một chương trình dài hạn, uy tín và có quy mô lớn nhất Việt Nam trong việc tập hợp, thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, qua đó nuôi dưỡng và phát triển bền vững hệ sinh thái sáng kiến xã hội.

“Én Xanh trước hết là một chương trình hành động dài hạn và có quy mô lớn, tập hợp và thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì một Cộng đồng Việt Nam nhân ái và phát triển bền vững. VCCI có niềm tin tưởng rằng, Chương trình Én Xanh sẽ trở thành niềm cảm hứng đối với mỗi doanh nhân và người lao động trong việc tạo ra những mô hình kinh doanh sáng tạo, bền vững, đặc biệt, góp phần hiện thực tốt Nghị quyết 09/NQTW Bộ Chính trị về xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có trách nhiệm xã hội” – TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Tổ chức chương trình nhấn mạnh.

 (từ bên phải ảnh sang): Bà Phạm Kiều Oanh – Người sáng lập và là Giám đốc CSIP; ông Trần Vũ Nguyên - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng; ông Nguyễn Tấn Bích – Giám đốc DNXH Solar Serve và ông Trần Mạnh Huy – Giám đốc V.B.P.O, trong chương trình giao lưu diễn ra sáng nay (18/7) tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng.  -Ảnh trong bài: T.N. 

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị CSIP nhìn nhận:

“Các sáng kiến và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường ở Việt Nam hãy còn tự phát, phân tán, chưa được cộng đồng biết đến cũng như thiếu hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện, hạn chế khả năng nhân rộng và mang lại tác động lớn hơn cho cộng đồng.

Việc ra đời Chương trình Én Xanh là một sáng kiến đầy tâm huyết và mang ý nghĩa thực tiễn cao trong xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến xã hội.

Các vấn đề xã hội ngày càng sâu sắc và phức tạp đòi hỏi sự chung tay góp sức của tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ, các tổ chức xã hội và cơ quan quản lý nhà nước. Én Xanh ra đời sẽ thúc đẩy sự liên kết, hợp tác, tạo dựng nền tảng để mỗi sáng kiến lớn hay nhỏ đều sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn và đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng. Chúng tôi cam kết sứ mệnh khơi nguồn cảm hứng, kết nối tạo dựng môi trường để mọi cá nhân và cộng đồng cùng tham gia giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội cấp bách hiện nay thông qua các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững”.

Chương trình Én Xanh 2017 được khởi động từ ngày 20/6/2017 với các hoạt động chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Do Đà Nẵng là điểm cuối của hành trình chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến, nên Ban Tổ chức quyết định lùi thời hạn gửi ý tưởng, đề tài của các doanh nghiệp xã hội Đà Nẵng đến 17giờ ngày 25/7/2017 (thay vì 20/7/2017 như các thông báo trước đó).

Gala tôn vinh những sáng kiến và cá nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2017 sẽ diễn ra vào đêm 19/8/2017, đây là sự kiện trọng tâm trong khuôn khổ Ngày hội Én Xanh được tổ chức từ 19 đến 21/8/2017.
Chị Trịnh Thị Hồng, "bà chủ" thương hiệu nước rửa chén sinh học, nước lau sàn sinh học Minh Hồng.


Hiện Ban tổ chức vẫn đang tiến hành thu thập các sáng kiến kinh doanh từ đề cử của mạng lưới chuyên gia, các đơn vị uy tín cũng như từ phía cộng đồng.

Đà Nẵng với điểm sáng tiêu biểu: Chế phẩm sinh học Minh Hồng
 
Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), ông Trần Vũ Nguyên cho biết, tuy hoạt động khởi nghiệp Đà Nẵng mới bắt đầu khoảng gần hai năm nay (Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động từ 14/1/2016). Song, Đà Nẵng đã có nhiều dự án khởi nghiệp xứng đáng là “điểm sáng”, đúng với mô hình Doanh nghiệp Xã hội.

Tiêu biểu trong số đó, là Doanh nghiệp Minh Hồng. Từ rác thải mà bất kỳ người nghèo nào cũng có thể tham gia thu gom, chị Trịnh Thị Hồng - chủ ý tưởng – đã làm nên dự án “Nước rửa chén sinh học, nước lau sàn sinh học” mang thương hiệu Minh Hồng. Dự án của chị Hồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người lao động tham gia “đưa nguyên liệu đầu vào” đến nơi sản xuất. Và dòng sản phẩm của chị sử dụng hoàn toàn xúc tác sinh học, nên càng lúc càng được tín nhiệm. Theo ông Trần Vũ Nguyên, tại Đà Nẵng, đến nay, gần 100 trường tiểu học sử dụng sản phẩm nước rửa chén sinh học, nước lau sàn sinh học, hiệu Minh Hồng.

Nếu bạn đã có sẵn ý tưởng, và là một trong các nhóm đối tượng sau: Doanh nghiệp xã hội ; Doanh nghiệp có sáng kiến kinh doanh với người có thu nhập thấp; Doanh nghiệp có sáng kiến kinh doanh giải quyết các vấn đề xã hội/môi trường; Các Tổ chức xã hội và các cá nhân đang khởi sự các sáng kiến xã hội có thể tham khảo:

1) Tải mẫu đăng kí sáng kiến kinh doanh tương ứng với mô hình hoạt động của mình từ website của chương trình.

Mẫu đăng kí dành cho Doanh nghiệp xã hội. TẢI MẪU ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Mẫu đăng kí dành cho các doanh nghiệp có sáng kiến kinh doanh với người có thu nhập thấp. TẢI MẪU ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Mẫu đăng kí dành cho các doanh nghiệp có sáng kiến kinh doanh giải quyết các vấn đề xã hội/môi trường.TẢI MẪU ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Mẫu đăng kí dành cho các cá nhân đang khởi sự các sáng kiến xã hội. TẢI MẪU ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY


Mẫu đăng kí dành cho các tổ chức xã hội. TẢI MẪU ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

2) Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đăng kí
3) Gửi mẫu đăng kí về cho Ban Tổ chức theo 2 cách:

Cách 1:
• Gửi mẫu đăng kí tới địa chỉ email enxanh2017@gmail.com
• Tiêu đề thư và tên file ghi rõ theo mẫu:
En Xanh 2017_ [Ten doanh nghiep/to chuc/ca nhan]_[Hang muc tham gia]
Ví dụ:
En Xanh 2017_Cong ty Hi vong _Doanh nghiep xa hoi
En Xanh 2017_Cong ty Dau tu A_Kinh doanh voi nguoi thu nhap thap
En Xanh 2017_Cong ty Bac Son_Kinh doanh giai quyet van de xa hoi, moi truong
En Xanh 2017_Nguyen Van A_Sang kien xa hoi
En Xanh 2017_To chuc B_To chuc xa hoi

Cách 2:
• Gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa chỉ: Ban Tổ chức Chương trình Én Xanh - Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phục vụ cộng đồng (CSIP). Phòng 2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 024 3537 8746.
 


T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác