Đưa quan điểm kinh tế xanh vào phát triển du lịch bền vững

Cập nhật ngày: 10/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Theo GS. Jaques Barou – Nhà Dân tộc học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia (CNRS), Cộng hòa Pháp: “Chỉ có quan điểm phát triển bền vững mới đưa đến một khu vực kinh tế xanh, giúp bảo vệ môi sinh, chống ô nhiễm và tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm,…Và điều này cũng ngăn chặn những ý muốn “trái chiều”, bị thúc ép bởi các chỉ tiêu phải tăng trưởng thêm bao nhiêu % mỗi năm, cũng như phải mở rộng thêm ngành công nghiệp này, ngành dịch vụ kia, mà bỏ qua những tác động không lường hết”.

Ý kiến trên lập tức đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch” diễn ra tại Đại học Đông Á hôm nay.

Hôm nay 10/7, tại Đại học Đông Á, đã diễn ra Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch”. Đồng tổ chức hội thảo là Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia (CNRS), Đại học Charles De Gaulle. Lille 3, Cộng hòa Pháp và Đại học Đông Á.

Hội thảo được chia thành 2 phiên làm việc. Các Nhà Khoa học, Nhà Dân tộc học Pháp, các học giả từ các Viện Nghiên cứu, các Trường đại học và đại diện các Sở, ngành về du lịch ở miền Trung, Việt Nam đã luân phiên chia sẻ 10 báo cáo chuyên đề, tham luận khoa học. Qua đó, mang đến những góc nhìn đa chiều về xu thế toàn cầu hóa và địa phương hóa du lịch, đặc biệt là cách thức giải bài toán giữa yêu cầu phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn di sản văn hóa, du lịch bền vững,…Một vấn đề đã-đang diễn ra ở bất kỳ nơi nào có tốc độ phát triển nóng về du lịch.

"Kinh tế xanh bảo vệ được môi sinh và giải quyết các xung đột của phát triển du lịch, nhất là phát triển theo chỉ tiêu tăng trưởng hàng năm" - GS. Jaques Barou – Nhà Dân tộc học, Giám đốc CNRS - Cộng hòa Pháp. - Ảnh: Hồ Bách.

Quan điểm kinh tế xanh giúp phát triển du lịch bền vững, hài hòa mọi lợi ích

Theo GS. Jaques Barou – Nhà Dân tộc học, Giám đốc CNRS – vẫn thường xuyên có những luồng ý kiến trái chiều từ các Triết gia, giới nghiên cứu chuyên sâu về phát triển, cũng như chuyên sâu đến các ngành dịch vụ du lịch tại Pháp, rằng “có hay không sự phát triển bền vững khi mà tại các quốc gia mỗi năm đều bị thúc ép bởi các chỉ tiêu phải phát triển thêm bao nhiêu %”. Bên cạnh đó, còn chỉ tiêu phải mở rộng thêm các ngành công nghiệp mới, ngành dịch vụ mới.

“Tôi khẳng định rằng, chỉ với tầm nhìn bằng một chính sách phát triển bền vững, đưa quan điểm kinh tế xanh vào và tạo nên một khu vực kinh tế xanh thực sự, chúng ta mới bảo vệ được môi sinh, chống ô nhiễm những cũng tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm,…mà không xảy ra những xung đột.

Đây cũng chính là xu thế tất yếu và là một lựa chọn thông minh mà toàn cầu đang hướng đến. Trong đó, các chủ trương ở cấp vĩ mô cần thấy được và phản ảnh, thôi thúc được “phản xạ bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường” của người dân. Điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ di sản và phát triển du lịch, cũng như, hình thành một khu vực kinh tế xanh mà tôi vừa đề cập” GS. Jaques Barou phân tích.

Vận dụng phương pháp luận hỗ tương trong phần trình bày của mình, GS. Lê Hữu Khóa – Giám đốc Ban Cao học châu Á, Đại học Charles de Gaulle. Lille 3, đã chỉ ra thêm những mâu thuẫn và cơ hội trong việc bảo tồn di tích và phát triển du lịch.

Ông cho rằng, toàn cầu hóa đem đến cho ngành du lịch cơ hội mở cửa để giới thiệu văn hóa, cảnh quan địa phương đến du khách thập phương tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm. Cùng với những giá trị bản sắc mang tính tiềm năng được khai thác phục vụ du lịch, thì “Du lịch bền vững” cũng luôn đặt ra nhiều yêu cầu bức thiết về "sự tôn trọng con người, tôn trọng nền văn hóa, kinh tế địa phương, thiên nhiên và di tích" đối với những người thụ hưởng trực tiếp: Du khách.

"Làm đúng, làm tốt trong phát triển du lịch, cũng chính là làm nên cơ sở bền vững cho việc bảo tồn di sản" - ThS. Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam. -Ảnh: Hồ Bách.
Mỗi du khách đừng quên rằng, cộng đồng địa phương đang sống và làm chủ thiên nhiên và di tích, cùng nền văn hóa đó vẫn giữ “quyền thụ hưởng” cao nhất. Không nên xâm hại.

Người hướng dẫn viên cần nói với du khách điều này, các chính sách của địa phương, của quốc gia cũng phải lưu ý điều này, không nên vì lợi nhuận kinh tế trong kinh doanh du lịch, dịch vụ mà bỏ quên hoặc xem nhẹ “Du lịch bền vững”.

Phát triển du lịch, nếu làm đúng, làm tốt, chính là cơ sở bảo tồn di sản

Theo ThS. Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, nhiều năm nay, Quảng Nam đã luôn xem rằng: Làm đúng, làm tốt trong phát triển du lịch, cũng chính là làm nên cơ sở bền vững cho việc bảo tồn di sản.

Quảng Nam có nhiều ưu thế về thiên nhiên đa dạng, di sản văn hóa, truyền thống lịch sử đặc sắc,… và thực sự trở thành tiềm năng lớn để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Giai đoạn 2011-2016, tổng lượt khách tham quan lưu trú năm 2016 đạt 4,36 triệu lượt, gấp 1,7 lần so với năm 2011, tốc độ tăng bình quân đạt 11,36%/năm, thu nhập xã hội từ du lịch năm 2016 đạt 7.500 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2011, chiếm khoảng 8,5% trong tổng GDP toàn tỉnh.

Điều đó kéo theo các yêu cầu về công tác quản lý, bảo tồn di tích, nhất là nêu cao ý thức bảo tồn di sản của người dân và của chính du khách.

Một mô hình thành công ở Quảng Nam là xã hội hóa trong bảo tồn.

Theo chủ trương này, người dân địa phương đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng tu sửa các di tích thuộc sở hữu tư nhân. Nhiều công trình thuộc sở hữu tập thể như đình, chùa, lăng miếu,… sau khi tu bổ xong, cũng được trả về với cộng đồng theo chức năng phục vụ nhu cầu tinh thần của nhân dân địa phương.

“Nếu chúng ta nhìn thấy sớm một lợi ích bao giờ cũng nên đặt ở trạng thái hài hòa, thì sẽ huy động được nguồn lực lớn. Trong đó, người dân – chủ sở hữu di tích và người thụ hưởng một phần ; du khách – người thụ hưởng ở góc độ mua và sử dụng dịch vụ  – rồi cộng đồng xã hội nói chung, cũng là một đối tượng được thụ hưởng. Cơ sở bền vững cho việc bảo tồn di sản chỉ có được khi ai cũng thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, của cộng đồng mình” – ông Cường nhấn mạnh.

Bằng nhiều giải pháp kết hợp, Đà Nẵng đã giữ được Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chămpa. Đây là một điểm đến chịu áp lực rất lớn, bởi khách tham quan không ngừng đến để khám phá. Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chămpa Đà Nẵng hiện được công nhận là Bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam, và đặc biệt là do người Pháp xây dựng, hoàn thành, mở cửa đón khách đến nghiên cứu, tham quan từ năm 1919. -Ảnh: T.Ngọc.

Trong phiên làm việc chiều cùng ngày, các nghiên cứu sinh đến từ Pháp đã làm rõ thêm vấn đề bảo tồn một di sản khi có tác động của du lịch, dịch vụ. Đó là các báo cáo kinh nghiệm về giải pháp bảo tồn di sản và phát triển du lịch tại một số địa danh nổi tiếng ở Pháp. Các chuyên đề này cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người nghe: “Bảo tồn di sản và phát triển du lịch tại các nhà thờ ở Pháp, các viện bảo tàng Pháp”; “Lâu đài Chambord, Pháp - Di sản văn hóa và Phát triển du lịch”, “Địa danh Pamukkale – Biệt thự Cotton và thành phố cổ Hierapolis”,…

Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch” đã đóng thêm nhiều vấn đề rất bổ ích trong đào tạo chuyên ngành Du lịch tại Đại học Đông Á. Người theo học chuyên ngành Du lịch cũng phải là một “tình nguyện viên” ủng hộ các quan điểm bảo tồn di sản, biết vận dụng quan điểm kinh tế xanh để phát triển du lịch bền vững.

Thanh Liêm - Phương Chi thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác