Khép lại Liên hoan Âm nhạc Nam Trung bộ - Tây Nguyên với “Dấu ấn Đà Nẵng”

Cập nhật ngày: 10/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Tối qua, Liên hoan Âm nhạc Nam Trung bộ do Hội Nhạc sỹ Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng tổ chức, đã chính thức khép lại - Là Liên hoan chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc TƯ và đặc biệt là sự kiện Đà Nẵng, được chọn “đại diện cho Việt Nam”, đăng cai tổ chức Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017; Liên hoan đã đón “những cơn mưa ca khúc về Đà Nẵng“. Sau Liên hoan, nhiều ca khúc mới về Đà Nẵng “Thành phố luôn vang vọng tình người” như lời một ca khúc, sẽ được hòa âm, phối khí, dàn dựng để giới thiệu, phổ biến đến công chúng.

Hòa tấu nhạc dân tộc "Chèo đưa Ông về" - tác phẩm của Nhạc sỹ Xuân Vinh (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng) giành được giải A tại Liên hoan. Phó Giáo sư.Tiến sỹ. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cùng Hội đồng Thẩm định đều có đánh giá cao về tác phẩm và cho rằng "đây là một trong những điểm nhấn về nghệ thuật, về sự nghiêm túc và công phu trong sáng tác - dàn dựng và biểu diễn của Liên hoan".      


Có thể kể đến Hát về Thành phố anh hùng (sáng tác: Nguyễn Huy Hùng, đoàn Quảng Nam); Tôi yêu Đà Nẵng (Lâm Hoàng Tuấn) và Đà Nẵng - Non nước hữu tình (Thế Long – 2 sáng tác của Đoàn Cần Thơ); Bản Tango bên sông Hàn (Nguyễn Trung) và Gửi Thành phố sông Hàn (Vũ Viết Đắc - 2 sáng tác của Đoàn Bắc Ninh); Phố biển mùa Xuân (Quốc Phòng - Đoàn Hải Phòng).

Đoàn Lâm Đồng giới thiệu tác phẩm "Mẹ Việt Nam 3.000 con hải đảo" .
Bên cạnh chủ đề Đà Nẵng, Liên hoan Âm nhạc Nam Trung bộ cũng là nơi nhiều ca khúc mới về Biển Đảo thiêng liêng, lần đầu tiên được giới thiệu.

Mẹ Việt Nam 3.000 con hải đảo, sáng tác của nhạc sỹ Đình Nghĩ - người con xứ Huế chọn Đà Lạt là nơi sống, gắn bó cả cuộc đời và là nguồn mạch sáng tác, để rồi ông được tặng mỹ từ là “Nhạc sỹ làm nên cái hồn của xứ sở sương mù, mộng mơ” – (Đoàn Lâm Đồng).

Câu chuyện Mẹ Âu Cơ sinh ra trăm trứng, nở ra trăm con được viết tiếp.

Những người con, cháu, chắt, ….của Mẹ Âu Cơ qua biết bao thế hệ cả mấy ngàn năm, đã khai phá và khẳng định chủ quyền với hơn 3.000 đảo và quần đảo. Trong đó hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Với Đình Nghĩ “từng chấm, từng chấm nhỏ là hình hài Tổ quốc tôi”.

Tác phẩm được thể hiện qua giọng ca Quang Vinh, cùng bài múa minh họa được kết hợp đan xen ngôn ngữ múa kinh điển và múa hiện đại (của hai diễn viên Huyền Trân và Ka Sam) đầy biểu cảm, đã làm rõ thêm “cái hồn, cái thần” trong ca khúc.

Bên cạnh đó, còn có Câu chuyện tình bên biển (sáng tác: Thế Tuyên - Đoàn Bình Định); Tình yêu người lính đảo (Trần Xuân Lâm - Đoàn Khánh Hòa); Tình yêu quê hương người lính (NSƯT Đinh Xuân Đề - Đoàn Kon Tum.

Giữa “cơn khát” – đòi hỏi của công chúng đối với sáng tác mới - về Đà Nẵng, về Biển Đảo; Liên hoan Âm nhạc Nam Trung bộ do Hội Nhạc sỹ Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã mang đến những mưa đầu mùa mát rượi.

Chủ tịch Hội Âm nhạc Việt Nam, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân nhìn nhận: Liên hoan lần này muốn góp phần thúc đẩy, làm nên thế mạnh về văn hóa, về du lịch, về đối ngoại của Đà Nẵng. Trong những phát triển của Đà Nẵng, chúng tôi muốn “Âm nhạc cũng là yếu tố làm nên sự phát triển cho TP thân thiện, mến khách và xinh đẹp này”.

Nhận xét về những ca khúc – như những sáng tác dành tặng Đà Nẵng – người đứng đầu Hội Nhạc sỹ Việt Nam nói “Tất cả đều là những ca khúc được viết với tình cảm, cảm xúc rất chân thành”.

Trong khuôn khổ chương trình tổng kết, bế mạc tối qua; người xem còn được thưởng thức giọng ca của Nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ với ca khúc Bà Nà mây bay, một sáng tác của Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân, Nhạc sỹ Trọng Bằng - Người đã có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc bác học-chuyên nghiệp Việt Nam.


Chưa có Liên hoan nào (trừ chương trình giới thiệu  Tác phẩm - Tác giả theo chuyên đề), ca khúc về Đà Nẵng nhiều như thế. Đà Nẵng trở thành nơi gửi gắm những tình yêu sâu nặng của biết bao người không là “người Đà Nẵng”.
 
Mùa Liên hoan tại Đà Nẵng này còn đón nhận những cơn mưa ca khúc viết về đại ngàn Tây Nguyên với chất liệu mới, tươi trẻ nhưng vẫn giữ được những âm vang của nhịp điệu cồng chiêng và cả một không của núi, suối và rừng. Nhiều ca khúc mới về đề tài Mẹ Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước. Độ da diết trong ca từ, giai điệu của một số ca khúc đã tạo được độ rung trong sâu thẳm người nghe.
 
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho biết đây là Liên hoan lần thứ 31 do Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức, trong đó Đà Nẵng đã 2 lần là nơi đăng cai. Và lần nào cũng có điểm nhấn khó quên. Năm 2009, tại Liên hoan diễn ra ở Đà Nẵng, Đoàn TP Hồ Chí Minh đã đưa cả dàn nhạc giao hưởng ra tham dự. Đó cũng là lần đầu tiên (và khá hiếm), một Liên hoan Âm nhạc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, lại xuất hiện cả dàn nhạc giao hưởng.

Còn lần này là các cột mốc: một trong những hoạt động quan trọng của sự kiện 60 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam; 20 năm Đà Nẵng trực thuộc TƯ, rồi đặc biệt hơn là sự kiện Đà Nẵng chính là là nơi diễn ra Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017.


Lãnh đạo UBND, Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật (TP Đà Nẵng)  và Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã trao giải thưởng, tặng hoa chúc mừng đến các tác giả.Tối qua với chương trình công diễn báo cáo, đánh giá tổng kết và trao giải A (đến 11 tác phẩm), giải B (đến 14 tác phẩm) Liên hoan đã khép lại.

Liên hoan đã thực sự là Ngày Hội của các Nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc. Với cố gắng tối đa của mình, sự giúp đỡ của UBND và Chi hội Âm Nhạc thuộc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương; Liên hoan đã diễn ra đúng với mong đợi là dịp biểu dương tài năng trong hoạt động nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc; là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giới thiệu sáng tác mới, quảng bá bản sắc văn hóa vùng miền.

Tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Liên hoan lần này, Ban Tổ chức "cũng đã có thu hoạch như ý" với Hội thảo chuyên đề : “Âm nhạc thiếu nhi bồi đắp tâm hồn và nhân cách trẻ thơ”.

Có thể nói, được tổ chức đều khắp ở các khu vực trên cả Nước, Liên hoan Âm nhạc đã mang đến những cảm xúc sáng tạo, và như chia sẻ của Phó GS.TS. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam “Liên hoan ở mỗi vùng miền, góp lại, đã làm nên bức tranh thanh âm đa màu sắc về Âm nhạc Việt Nam trên bước đường hội nhập”.

Trong chương trình tổng kết Liên hoan, Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng đã tặng phần thưởng cao quý Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam” đến các ông Đặng Việt Dũng – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng (nguyên là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP); Bùi Xuân – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Thành ủy Đà Nẵng; Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP và Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng (do bận công việc, ông Đặng Việt Dũng không thể đên tham dự).

Tham dự “Liên hoan Âm nhạc Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên” năm 2017 có các Đoàn (gồm Chi hội Âm nhạc và các nghệ sĩ) đến các tỉnh, TP gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và một số tỉnh thành có quan hệ kết nghĩa và gắn bó với TP Đà Nẵng: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Cần Thơ và Hà Tĩnh.

Liên hoan diễn ra trong 4 ngày từ 7 đến 10/7/2017 tại Nhà hát Trưng Vương – TP Đà Nẵng với nhiều hoạt động và nội dung phong phú, thiết thực, trọng tâm là các chương trình biểu diễn giới thiệu tác giả –tác phẩm mới của các đơn vị tham gia.

“Bên cạnh nhiệm vụ quảng bá bản sắc văn hóa rất riêng từng vùng miền, điều mà công chúng luôn luôn mong đợi ở các nghệ sỹ, nhạc sỹ qua Liên hoan lần này là những sáng tác mới, thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mọi người dân” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ.


Liên hoan Âm nhạc Nam Trung bộ-Tây Nguyên lần này cũng đợt là “tổng duyệt” lớn của Đà Nẵng về hạ tầng kỹ thuật (âm thanh, ánh sáng, các hiệu ứng sân khấu hiện đại, sẵn sàng về khán phòng,...) lẫn nội dung chương trình, để tổ chức thành công các sự kiện âm nhạc nói riêng, nghệ thuật nói chung, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống, chào mừng Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn vào vào tháng 11 đến.

Bài và ảnh: Trần Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: