Đà Nẵng giữ vai trò là Trung tâm đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực Anh ngữ cho cả vùng

Cập nhật ngày: 06/07/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Với hợp tác chiến lược chính thức được ký kết sáng ngày 5/7/2017, giữa Đại học (ĐH) Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) và Hội đồng Anh (British Council), Đà Nẵng đã trở thành Trung tâm đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực Anh ngữ của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Cherry Gough và Tiến sỹ Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) đã chính thức ký kết các văn kiện liên quan đến Chương trình hợp tác chiến lược.


“Thỏa thuận Hợp tác chiến lược này một lần nữa khẳng định, sự ủng hộ của Vương quốc Anh với những mục tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa ra nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, cũng như hỗ trợ đội ngũ giáo viên và học sinh-sinh viên (HSSV)  thông qua Hội đồng Anh.

Việc thế hệ trẻ có thể học tiếng Anh hiệu quả là điều thiết yếu đối với sự thịnh vượng trong tương lai của Việt Nam

Hội đồng Anh đánh giá cao hợp tác chiến lược lần này với Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng. Thông qua hợp tác lần này, chúng tôi có thể mang đến những giải pháp hiệu quả và nhiều cơ hội mới cho HSSV, cũng như các Thầy Cô giáo, không chỉ tại Đà Nẵng, mà cả các tỉnh, TP khu vực miền Trung Việt Nam. Chúng ta sẽ tập trung vào các lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ, chương trình thi quốc tế, bồi dưỡng năng lực cho giáo viên và các cơ hội du học” - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Cherry Gough nhấn mạnh.

Còn theo TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) - với mong muốn trở thành một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy trong kiểm tra đánh giá, trong tổ chức khảo thí các ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế, cho tất cả các đối tượng có nhu cầu tại TP Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây Nguyên nói chung, nhiều năm qua, Nhà trường đã không ngừng hợp tác với các Tổ chức quốc tế về khảo thí và kiểm tra đánh giá, trong đó có Hội đồng Anh.
"Thông qua hợp tác lần này, chúng tôi mang đến những giải pháp hiệu quả và nhiều cơ hội mới cho HSSV, cũng như các Thầy Cô giáo, không chỉ tại Đà Nẵng mà cả ở các tỉnh, TP khu vực miền Trung" - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Cherry Gough.  


Chương trình hợp tác chiến lược về đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, kể từ hôm nay, lại mở ra một chương mới, góp phần hiện thực hóa những mong muốn của Nhà trường trong bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng khảo thí, cung ứng cho xã hội và nhu cầu phát triển, nguồn nhân lực có kỹ năng, có kiến thức chuyên môn vững vàng theo đúng các chuẩn châu Âu, quốc tế.

Hợp tác giữa ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) và Hội đồng Anh được ký kết hôm nay nhấn mạnh đến hợp tác để “Phát triển đội ngũ giảng viên trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nói chung, bao gồm các mô hình giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp đổi mới.

Đó là phát triển tài liệu giảng dạy, phát triển năng lực chuyên môn cả về năng lực ngôn ngữ, kỹ năng và năng lực xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp.

Hội đồng Anh sẽ tạo mọi điều kiện để đội ngũ giảng viên tiếp cận các nguồn tư liệu giảng dạy và các phương pháp đánh giá, phương pháp giảng dạy mới nhất, thông qua nhiều hoạt động, sự kiện chuyên môn và những khóa đào tạo chuyên đề.

Trong đó, đánh giá đúng các kỹ năng thực chất trong giao tiếp ngoại ngữ được xem là điều căn bản nhất trong quy trình dạy và học tiếng Anh.

Hai bên cũng định kỳ phối hợp tổ chức các hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về kiểm tra, đánh giá tiếng Anh cho giảng viên tiếng Anh, xây dựng và triển khai các chương trình tập huấn chuyên sâu đối với phương pháp đánh giá, phát triển đề thi tiếng Anh. Các nội dung đều được xây dựng cụ thể và đều dựa trên nhu cầu của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng).

Đặc biệt, để nâng cao năng lực về kiểm tra đánh giá ngoại ngữ, sẽ có những giải pháp mới về khảo thí tiếng Anh, các nguồn tài liệu học tập tiếng Anh chuẩn bị cho bài thi quốc tế như IELTS và Aptis.

IELTS và Aptis là các bài thi đánh giá dựa trên năng lực, do vậy, từ yêu cầu đề thi, người Thầy được khuyến khích dạy người học sử dụng ngôn ngữ (tiếng Anh) cho các mục tiêu thực hành và sử dụng trong đời sống, thay vì chỉ đơn thuần là ôn thi.

Nếu IELTS đã quá quen thuộc thì Aptis là dạng bài thi vẫn còn mới ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á. Aptis là bài thi tích hợp 4 kỹ năng tiếng Anh đầu tiên trên thế giới được phát triển trên nền tảng Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR), được công nhận tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Một trong những đổi mới thi cử được Aptis áp dụng là  hình thức làm bài thi linh hoạt. Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các thời điểm khác nhau, máy tính làm bài không nối mạng internet (1) hoặc thí sinh làm bài trên máy tính bảng.

Hiện Aptis đã được áp dụng tại gần 90 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi cũng là Nhà sáng lập của kỳ thi Aptis. Thông qua các giải pháp thi dựa trên năng lực có chất lượng quốc tế, một hệ thống đánh giá trình độ Anh ngữ sáng tạo và linh hoạt; cũng đồng nghĩa rằng, chúng ta đẩy mạnh hơn các tác động tích cực đến hoạt động dạy và học” - bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải thích.


Và ngay từ năm học 2017-2018, không chỉ HSSV và học viên đang theo học tại ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng hay HSSV trên địa bàn Đà Nẵng, mà HSSV, học viên các tỉnh, TP lân cận, sau đó là toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên đều dễ dàng tiếp cận bài thi chuẩn quốc tế của Hội đồng Anh.

Cũng theo TS.Trần Hữu Phúc, thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ được cụ thể hóa trong thời ngắn nhất, để thực sự mở ra cơ hội mới trong học tập, như gia tăng đáng kể nguồn tài liệu giáo trình, tài liệu tham khảo nâng cao; các trải nghiệm về bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, và các cơ hội du học. Và hoạt động trên quy mô cấp vùng được triển khai ngay trong thời gian đến, sẽ tập trung vào tập huấn chuyên môn trong kiểm tra, đánh giá ngoại ngữ; bồi dưỡng năng lực cho giáo viên, giảng viên tiếng Anh của ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Được biết, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chọn là 1 trong 5 Trung tâm Ngoại ngữ khu vực với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, khảo sát năng lực ngoại ngữ, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Hiện Trường đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ triển khai thực hiện bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiếng Anh của toàn khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Tin và ảnh: T.Ngọc


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác