Gần 4.000 thí sinh khu vực miền Trung - Tây Nguyên dự kỳ thi năng lực Nhật ngữ tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 02/07/2017
        Xem với cỡ chữ    
Nhân rộng mô hình tổ chức khảo thí năng lực Nhật ngữ của ĐH Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng

(ictdanang)- Sau 9 năm liên tiếp tổ chức thành công kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT) cho thí sinh toàn khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Đại học (ĐH) Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng đã được Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đánh giá cao và từ đó, Quỹ đã quyết định mở thêm điểm tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ này tại địa bàn.

Hôm nay (2/7), kỳ thi năng lực Nhật ngữ đợt 1 năm 2017 chính thức diễn ra trên cả nước tại các Trung tâm khảo thí JLPT cấp vùng do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản chọn.

Tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, ĐH Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị chủ trì kỳ thi. Số thí sinh tham dự đợt này được ghi nhận là đông chưa từng có: 3.966 em. Ngoài thí sinh từ nhiều tỉnh, TP đang theo học tại các trường ĐH-CĐ trên địa bàn Đà Nẵng, thí sinh TP Đà Nẵng; còn có, nhiều thí sinh đến từ Nha Trang, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Huế.

Các thí sinh bắt đầu làm bài thi từ 9 giờ sáng nay 2/7/2017.


“Kỳ thi lần này tại Trường chúng tôi ngoài số thí sinh đông nhất từ trước đến nay còn có một điểm đáng ghi nhớ. Đó là sự hiện diện của ông Ando Toshiko – Giám đốc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, cùng Đoàn công tác của Quỹ.

Đoàn đến ĐH Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng vừa thực hiện chức năng giám sát, đánh giá, vừa là sự chuẩn bị để đợt 2 của kỳ thi này, vào tháng 12/2017, tại miền Trung, sẽ có thêm điểm khảo thí mới do ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế chủ trì. Tham gia Đoàn công tác của Quỹ hôm nay, còn có Cán bộ, Giảng viên Nhật ngữ của ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế. Trường bạn sẽ tiếp thu kinh nghiệm tổ chức kỳ thi, sẵn sàng cho đợt 2 của năm 2017.

Việc mở thêm điểm khảo thí như thế này vô cùng có ý nghĩa. Các em thí sinh ở bắc Trung bộ sẽ an toàn, thuận tiện hơn và bớt thời gian di chuyển đến điểm thi. Nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng trở nên cao hơn và trở thành xu thế, không chỉ trong bạn trẻ mà kể cả người đã ra trường và đi làm. Tăng thêm điểm khảo thí cũng là cách tạo thêm môi trường, động lực cho việc học tập tiếng Nhật” – Tiến sỹ Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng chia sẻ.

Do số lượng thí sinh đông, kỳ thi JLPTđợt 1 tại Đà Nẵng năm nay được tổ chức ở 2 điểm thi là 2 Trường thành viên ĐH Đà Nẵng: ĐH Ngoại ngữ (cấp độ 3, 5), CĐ Công nghệ (cấp độ 1, 2 và 4). Tổng số lượng cán bộ, giảng viên và nhân viên được huy động làm nhiệm vụ chỉ đạo, chia đề (theo cấp độ), coi thi, giám sát thi và phục vụ gần 250 người.

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực tiếng Nhật, từ năm học 2017-2018, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng sẽ mới 2 ngành: Ngôn ngữ Nhật chất lượng cao và Ngôn ngữ Nhật chuyên ngành Thương mại - Du lịch. Về đội ngũ giảng viên cho năm học mới, Tiến sỹ Trần Hữu Phúc cho biết đã có thêm 1 Tiến sỹ Ngôn ngữ Nhật tốt nghiệp tại Nhật về giảng dạy. Như vậy đến nay, ngành Tiếng Nhật (khoa Nhật-Hàn-Thái) của Trường đã có 3 Tiến sỹ, 8 Thạc sỹ và 16 giảng viên khác. Và Nhà trường vẫn tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn lẫn số lượng cán bộ giảng dạy tiếng Nhật.

Được biết, hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật rất lớn, song, khả năng của các hệ đào tạo chính quy vẫn chưa đủ sức thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Cấp thiết nhất là đào tạo tiếng Nhật chuyên ngành công nghệ thông tin để giữ vai trò kỹ sư cầu nối trong các công ty, xí nghiệp sản xuất phần mềm do doanh nghiệp Nhật đầu tư. Trong khi đó, TP Đà Nẵng đã xác định là ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp công nghệ thông tin từ Nhật bản.

“Nhà trường đã thấy được nhu cầu của xã hội, cũng như yêu cầu của phát triển. Nếu được chính thức giao nhiệm vụ và được đầu tư, hỗ trợ, chúng tôi hoàn toàn có thể đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ này” -  Tiến sỹ Trần Hữu Phúc khẳng định.

Tin, ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác